แจกวัคซีนป้องกันโรคหัดในเด็กฟรีทั่วประเทศ เริ่ม 14 พ.ย.นี้

25 ต.ค. 2562 เวลา 11:50 น.

กระทรวงสาธารณสุขเตรียมแจกวัคซีนป้องกันโรคหัดในกลุ่มเด็กอายุ 1-12 ปีทั่วประเทศฟรี เริ่ม 14 พฤศจิกายนนี้ ระบุสถานการณ์โรคหัดในไทยประจำปี 2562 ดีขึ้น สามารถควบคุมได้

นายแพทย์อัษฎางค์ รวยอาจิณ รองอธิบดีและโฆษกกรมควบคุมโรค กระทรวงสาธารณสุขระบุว่า รัฐบาลได้สนับสนุนงบกลางเพื่อดำเนินการรณรงค์ฉีดวัคซีนป้องกันโรคหัดในกลุ่มเด็กอายุ 1-12 ปีทั่วประเทศ พ.ศ.2562-2563 ตามแผนเร่งรัดการกำจัดโรคหัดของประเทศไทยโดยไม่เสียค่าใช่จ่าย เพื่อรณรงค์ให้วัคซีนเก็บตกในกลุ่มเด็กไทยและเด็กต่างชาติที่ได้รับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ทุกรายช่วงอายุดังกล่าว โดยเป็นการให้วัคซีนป้องกันโรคหัด คางทูม หัดเยอรมันแก่เด็กอายุ 1-7 ปี และให้วัคซีนป้องกันโรคหัด หัดเยอรมัน แก่เด็กอายุ 7-12 ปี โดยจะเริ่มดำเนินการทั่วประเทศ ในวันที่ 14 พฤศจิกายนนี้

นายแพทย์อัษฎางค์กล่าวว่าช่วงนี้มีรายงานข่าวว่าพบผู้ป่วยโรคหัดเพิ่มขึ้นในหลายประเทศ ซึ่งประเทศที่มีผู้ป่วยโรคหัดสูง ได้แก่ มาดากัสการ์ อินเดีย ยูเครน ฟิลิปปินส์ ไนจีเรีย คาซัคสถาน บราซิล แองโกลา เมียนมา และเมื่อต้นปียังเคยมีการระบาดในบางเมืองของสหรัฐอเมริกาอีกด้วย ส่วนในประเทศไทยตั้งแต่มีการให้วัคซีนหัด จำนวนผู้ป่วยลดลงอย่างต่อเนื่อง แม้ในปี 2558 พบผู้ป่วยจำนวนเพิ่มขึ้นโดยเฉพาะในพื้นที่ภาคใต้และในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันหนาแน่น อาทิ เรือนจำ โรงเรียน ค่ายทหาร โดยประเทศไทยตั้งเป้าหมายลดจำนวนผู้ป่วยโรคหัดให้เหลือไม่เกิน 1 รายต่อประชากร 1 ล้านคน ภายในปี 2563 จึงได้มีการจัดทำโครงการกำจัดหัด เพื่อให้มีการค้นหาและรายงานผู้ป่วยไข้ออกผื่นหรือสงสัยหัดให้ครบถ้วนตั้งแต่ปี 2555 ซึ่งทำให้ในปี 2562 ตั้งแต่วันที่ 1 มกราคม–18 ตุลาคม 2562 พบผู้ป่วยไข้ออกผื่น 7,470 ราย เสียชีวิต 21 ราย และจังหวัดที่พบมาก ได้แก่ นราธิวาส ปัตตานี ตาก ภูเก็ต และชลบุรี

นอกจากนี้กลุ่มอายุที่พบจะแตกต่างกันในแต่ละภูมิภาคด้วย ใน 3 จังหวัดชายแดนใต้ส่วนใหญ่พบในเด็กอายุน้อยกว่า 1 ปี และผู้ป่วยในพื้นที่อื่นๆ ส่วนใหญ่เป็นกลุ่มวัยแรงงาน อายุ 20–39 ปี โดยผู้ป่วยมักพบในสถานที่ที่มีคนอยู่รวมกันหนาแน่น ปัจจุบันกรมควบคุมโรค สำนักงานหลักประกันสุขภาพแห่งชาติ (สปสช.)และหน่วยงานสาธารณสุขได้ร่วมกันดำเนินการเพื่อป้องกันควบคุมโรคหัดอย่างเข้มข้นและต่อเนื่องในทุกพื้นที่ ทำให้สถานการณ์โรคหัดในประเทศไทยดีขึ้นอยู่ในระดับที่ควบคุมได้

โรคหัดในเด็ก เป็นโรคไข้ออกผื่น เกิดจากเชื้อไวรัส Measles ซึ่งพบได้ในจมูกและลำคอของผู้ป่วย ติดต่อกันได้ง่ายมากโดยการไอจามหรือพูดกันในระยะใกล้ชิด เชื้อไวรัสจะกระจายอยู่ในละอองเสมหะ น้ำมูก น้ำลาย และเข้าสู่ร่างกายโดยการหายใจ โดยหากบุตรหลานมีไข้สูง 3-4 วัน มีผื่นนูนแดงขึ้นที่ใบหน้าแล้วแพร่กระจายไปตามลำตัวแขน ขา ให้รีบไปพบแพทย์โดยเร็ว

อาการที่พบบ่อยของโรคหัดคือมักมีไข้สูง 3-4 วัน แล้วเริ่มมีผื่นนูนแดงขึ้นจากหลังหูแล้วลามไปยังใบหน้า กระจายไปตามลำตัว แขน ขา จากนั้นไข้จะลดลงและผื่นค่อยๆ จางหายไป ส่วนภาวะแทรกซ้อนที่พบได้คือ คออักเสบ หลอดลมอักเสบจนถึงปอดบวม หูชั้นกลางอักเสบ เยื่อบุตาอักเสบ ท้องเสีย และสมองอักเสบซึ่งเป็นภาวะที่รุนแรงที่สุด หากป่วยด้วยโรคหัดหรือสงสัยว่าเป็นโรคหัดควรรีบพบแพทย์โดยเร็ว ทั้งนี้ โรคหัดสามารถป้องกันได้ด้วยการฉีดวัคซีน ซึ่งตามแผนงานสร้างเสริมภูมิคุ้มกันโรคของกระทรวงสาธารณสุข จะฉีดวัคซีนรวมป้องกันโรคหัด คางทูม หัดเยอรมันจำนวน 2 เข็ม เข็มแรกเมื่อเด็ก อายุ 9 เดือน และเข็มที่สองเมื่ออายุ 2 ปีครึ่ง หากพบว่าบุตรหลานยังรับวัคซีนไม่ครบตามเกณฑ์ ผู้ปกครองสามารถพาไปรับวัคซีนได้ที่สถานบริการสาธารณสุขของรัฐทุกแห่ง หรือสอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่สายด่วนกรมควบคุมโรค โทร.1422

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด