Alive ข่าว

“มังคุด” ผลไม้สารพัดประโยชน์ เปิด 12สรรพคุณดีต่อร่างกาย

ในช่วงนี้ผลไม้ที่กำลังออกวางขายในท้องตลาดอย่างมากคือ มังคุด ที่ราคาเบาๆ สบายกระเป๋า แต่แฝงด้วยสารพัดประโยชน์ นอกจากอร่อยปากแล้ว ยังดีต่อร่างกายอีกด้วย  สรรพคุณของราชินีแห่งผลไม้มีอะไรบ้าง ไปติดตามกัน

 

12 สรรพคุณของมังคุด

1 ช่วยลดความเครียด อารมณ์ดี ทำให้ ป้องกันการเกิดโรคซึมเศร้า ทำให้ร่างกายสดชื่น กระปรี้กระเปร่า

2 สร้างระบบภูมิคุ้มกันให้แข็งแรง ปรับระบบภูมิคุ้มกันให้สมดุล  ลดความเสี่ยงเกิด โรคต่างๆ ได้น้อยลง เช่น ลดอาการของโรคภูมิแพ้ โรคหอบหืด การอักเสบในผู้ป่วยโรคเบาหวาน ตับเสื่อม ข้อเข่าเสื่อม โรคพาร์กินสัน ไทรอยด์เป็นพิษ ฯลฯ

3 ลดคอเลสเตอรอล ลดไขมันที่ไม่ดีในเส้นเลือด ช่วยขยายตัวของหลอดเลือด ทำให้ลดความเสี่ยงจะเกิดโรคหลอดเลือดหัวใจ และโรคเกี่ยวกับทางเดินหัวใจ

4 จับอนุมูลอิสระได้ดีกว่าผลไม้ชนิดอื่นๆ  ช่วยชะลอวัยและการเกิดริ้วรอย บำรุงผิวพรรณให้เปล่งปลั่ง สดใส แข็งแรง

5 เนื้อมังคุดสุกมีกากใยอาหารที่สูง ช่วยขับถ่าย ช่วยย่อยอาหารและท้องไม่ผูก

6  ลดน้ำหนัก แม้รสชาติหวาน แต่ก็มีแคลอรีน้อยและพลังงานต่ำ จึงเป็นอาหารเสริมที่ดีสำหรับการลดน้ำหนัก

7 มังรักษาและสมานแผลในช่องปาก  บำรุงสุขภาพภายในช่องปากและเหงือกให้แข็งแรง และเสริมสร้างให้กระดูกแข็งแรงด้วย

8 ลดและควบคุมระดับน้ำตาลได้ ซึ่งส่งผลช่วยป้องกันการเกิดโรคเบาหวาน

9 ป้องกันปัญหาเกี่ยวกับสายตา

10  ป้องกันการเกิดเนื้องอกหรือมะเร็งชนิดต่างๆ ในร่างกายได้ดี โดยจากการวิจัยพบว่า สารสกัดจากมังคุดทั้งลูกช่วยเสริมสร้างเม็ดเลือดขาวชนิดที่มีฤทธิ์กำจัดและป้องกันการก่อเกิดเซลล์มะเร็งได้เกือบทุกชนิด

11 ยับยั้งเชื้อไวรัสเอชไอวีบางตัวได้ (แต่ไม่ได้ป้องกันเชื้อไวรัสเอชไอวี) โดยสารแซนโทนนั้นมีฤทธิ์ช่วยต้านและยับยั้งการติดเชื้อแบคทีเรียบางชนิด เชื้อรา เชื้อจุลินทรีย์ และเชื้อไวรัสต่างๆ อย่างเชื้อเอชไอวี หรือเชื้อวัณโรค

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

12 เมล็ดมีกรดไลโนเลอิกซึ่งร่างกายสร้างเองไม่ได้ แต่มีความต้องการและจะได้รับจากอาหารเท่านั้น