
SHORT CUT
งานอย่างจดประชุม ประสานงาน หรือชงกาแฟ ไม่ได้ให้แค่ “ภาระ” แต่ให้โอกาสในการอยู่ใกล้การตัดสินใจจริง ได้ฟังวิธีคิดของคนระดับบน และซึมซับทักษะที่ตำแหน่งงานยังให้ไม่ได้
แทนที่จะกังวลว่าจะดูเป็นรุ่นน้อง ลองมองว่างานเหล่านี้คือบัตรผ่านเข้าสู่ห้องที่มีโอกาส เมื่อคุณอยู่ในห้อง คุณกำลังเรียนรู้และสร้างทุนทางอาชีพโดยไม่รู้ตัว
ผู้บริหารระดับโลกหลายคนย้ำตรงกันว่า การทุ่มเทกับบทบาทปัจจุบันและสะสมประสบการณ์เล็กๆ คือรากฐานของความสำเร็จระยะยาว มากกว่าการรีบไล่ตำแหน่งหรือชื่อบนโปรไฟล์
“จดประชุม ชงกาแฟ ไม่ได้ไร้ค่า: เหตุผลที่ผู้บริหารระดับโลกมองว่างานเล็กๆ วันแรก อาจเปลี่ยนเส้นทางอาชีพคนรุ่นใหม่”
หลายคนอาจไม่เห็นค่าของงานเล็กๆ ในที่ทำงาน ไม่ว่าจะเป็น การจดบันทึกการประชุม ประสานงานจุกจิก ไปจนถึงการลุกไปชงกาแฟให้หัวหน้า เนื่องจากงานเหล่านี้มักถูกมองว่าเสียเวลา และอาจทำให้เรารู้สึกว่าเป็นเพียง “ตัวประกอบ” ในองค์กร
ทัศนคตินี้ยิ่งชัดในหมู่คนรุ่นใหม่ โดยเฉพาะ Gen Z ที่เติบโตมาในยุคที่ภาพลักษณ์ ความเท่าเทียม และเส้นทางอาชีพที่ชัดเจนเป็นเรื่องสำคัญ พวกเขารู้ดีว่างานลักษณะ “Office housework” มักถูกผลักให้คนที่อายุน้อยที่สุดรับผิดชอบ และไม่ค่อยถูกนับเป็นผลงานที่พาไปสู่การเลื่อนตำแหน่งในระยะยาว
ทว่าในสายตาของผู้บริหารระดับสูงบางคน งานเล็กๆ อาจเป็นจุดเริ่มต้นของโอกาสก็ได้ มุมมองนี้มาจากสเตฟานี เครเมอร์ (Stephanie Kramer) ประธานเจ้าหน้าที่ฝ่ายทรัพยากรบุคคลของ L’Oréal สหรัฐฯ ผู้เชื่อว่าหน้าที่จุกจิกในช่วงต้นอาชีพ มีบทบาทสำคัญต่อการเติบโตมากกว่าที่หลายคนคิด!
เธอให้มุมมองว่า งานเหล่านี้ทำให้เธอได้ “เข้าใกล้” โอกาสมากขึ้น การเป็นคนจดสรุปการประชุม ฟังบทสนทนาของคนระดับบน และสังเกตว่าการตัดสินใจเกิดขึ้นอย่างไร คือกระบวนการเรียนรู้ที่ไม่สามารถหาได้จากตำแหน่งงานบนกระดาษ เมื่อคุณอยู่ในห้อง คุณกำลังซึมซับทักษะโดยไม่รู้ตัว
เธอจึงเตือนคนรุ่นใหม่ว่า ก่อนจะรีบปัดงานเล็กๆ ทิ้ง ควรคิดให้ดีว่าเรากำลังมองข้ามคุณค่าที่ซ่อนอยู่หรือไม่ เพราะบางครั้ง งานที่ดูเล็กน้อยที่สุด กลับเป็นงานที่ให้บทเรียนมากที่สุด
ในยุคที่ตลาดงานแข่งขันสูงและโอกาสไม่ได้เปิดกว้างเหมือนเดิม เธอฝากข้อคิดถึงคนทำงานรุ่นใหม่ว่า บางครั้งการเริ่มต้นสำคัญกว่าการเลือกให้สมบูรณ์แบบ รับงาน รับหน้าที่ และรับโอกาสเล็กๆ ที่อยู่ตรงหน้า เพราะคุณค่าของมันจะค่อยๆ สะสม และกลายเป็นแรงส่งในอนาคต
แนวคิดนี้สอดคล้องกับผู้บริหารอีกหลายคนในองค์กรระดับโลก ไม่ว่าจะเป็นผู้บริหารของ Cisco ที่มองว่าคนรุ่นใหม่ควรโฟกัสการสร้างทักษะมากกว่าการรีบไล่ตำแหน่ง หรือ พาโน คริสตู (Pano Christou) ซีอีโอของ Pret A Manger ที่เชื่อว่าการทำงานตรงหน้าให้ดีที่สุด คือวิธีที่ทำให้คนอื่นมองเห็นคุณค่าในระยะยาว
ที่มา : fortune