ย้อนฟัง "ธนาธร" ลั่นสร้างมาตรฐานใหม่ "จัดการทรัพย์สิน"

29 ก.ย. 2562 เวลา 8:20 น.

ย้อนฟัง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ประกาศทำ "บลายด์ทรัสต์" (Blind Trust) อ้างสร้างมาตรฐานจริยธรรมทางการเมือง แต่ยังไม่ปรากฏหนังสือของนายธนาธร ชี้แจงต่อประธานกรรมการ ป.ป.ช. หลังถูกร้องว่ากระทำผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กกต. เตรียมฟันคดีปล่อยกู้ พรรคอนาคตใหม่

ย้อนฟัง "ธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ" ประกาศทำ "บลายด์ทรัสต์" (Blind Trust) อ้างสร้างมาตรฐานจริยธรรมทางการเมือง ก่อนลงเลือกตั้ง ส.ส.  แต่ยังไม่ปรากฏหนังสือของนายธนาธรชี้แจงต่อประธานกรรมการ ป.ป.ช. สิ่งที่สำคัญในการเลือกตั้งคือเงินสนับสนุนพรรคการเมืองเพื่อใช้จ่ายในการทำกิจกรรมทางการเมือง จึงเป็นที่เป็นที่มาของเรื่องวุ่นๆ เมื่อพรรคอนาคตใหม่ เลือกที่จะกู้ยืมเงินจาก นายธนาธร หัวหน้าพรรค  แทนการระดมทุนขอรับบริจาคเงินเข้าพรรค

ด้าน ช่อ-พรรณิการ์ วานิช โฆษกพรรค ยืนยันว่าการกู้ครั้งนี้เป็นมติกรรมการบริหารพรรค และหลักฐานทางราชการยิ่งชัดเข้าไปใหญ่เมื่อ ธนาธร แจ้งบัญชีทรัพย์สินต่อป.ป.ช. ว่าได้ให้เงินกูัพรรคอนาคตใหม่ ถึง 2 ครั้ง ครั้งแรกเมื่อวันที่ 2 มกราคม 2562 จำนวน 161,200,000 บาท และครั้งที่ 2 เมื่อวันที่ 11 เมษายน 2562 จำนวน 30,000,000 บาท รวม 2 ครั้ง 191.2 ล้านบาท

ล่าสุด ที่ประชุมคณะกรรมการ กกต.ได้มีการพิจารณาสำนวนตรวจสอบกรณีนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ถูกร้องว่ากระทำผิด พ.ร.ป.ว่าด้วยพรรคการเมือง กรณีให้พรรคอนาคตใหม่กู้ยืมเงิน 191.2 ล้านบาท เพื่อดำเนินกิจการพรรคอาจเข้าข่ายผิดกฎหมายพรรคการเมืองแล้ว โดยให้สำนักงาน กกต.นำเรื่องดังกล่าวไปดำเนินการตามขั้นตอนให้ถูกต้องคือนำไปเข้าคณะอนุกรรมการวินิจฉัยคำร้องและปัญหาหรือข้อโต้แย้งก่อนเพื่อพิจารณาพยานหลักฐานและมีความเห็น ก่อนที่จะเสนอ กกต. พิจารณาโดยเร็วอีกครั้ง

ประเด็นวันนี้ *ย้อนฟัง "ธนาธร" ลั่นสร้างมาตรฐานใหม่ "จัดการทรัพย์สิน"*

รายการเนชั่นสุดสัปดาห์ คัดข่าวร้อนๆ ย่อยข่าวให้เข้าใจง่าย กับ 3 บก.ข่าว ติดตามได้ทุกวันเสาร์ เวลา17.00 น. ทางช่อง เนชั่น 22