ข่าว

หรือธรรมชาติกำลังเอาคืน!!! นักวิจัยเผย 8 เกาะในมหาสมุทรกำลังจะจมหายไป หลังน้ำทะเลเพิ่มระดับสูงขึ้นอย่างรวดเร็ว

ในปัจจุบันนี้จะเห็นได้ว่า โลกของเราเกิดมักเกิดภัยพิบัติขึ้นมาบ่อยๆ ไม่ว่าจะเป็นเหตุการณ์แผ่นดินไหว หรือว่าเหตุการณ์ภัยพิบัติจากพายุเฮอร์ริเคนต่างๆที่เข้ามาลูกแล้วลูกเล่า จนทำให้เกิดน้ำท่วม บ้านเรือนของประชาชนได้รับความเสียหายไหลไปกับสายน้ำ และล่าสุดมีทีมงานนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซันไชน์ โคสต์ และมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในประเทศออสเตรเลีย ได้มีการวิเคราะห์ว่าจะมีเกาะ จำนวน 8 เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิกกำลังทยอยจมหายไป เนื่องจากระดับน้ำทะเลขึ้นอย่างรวดเร็ว สูงขึ้นกว่าเดิมถึง 12 มิลลิเมตร และคากว่า 8 เกาะที่จะจมหายไปอยู่ในแถบ หมู่เกาะไมโครนีเซียและหมู่เกาะโซโลมอน

 

 

นอกจากนี้ มีรายงานเพิ่มเติม นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยควีนส์แลนด์ ในออสเตรเลียว่า จากสถิติที่ผ่านมา ในกลางศตวรรษที่ 20 มีเกาะจำนวน 5 แห่งในหมู่เกาะโซโลมอนได้จมหายไป โดยนักวิจัยจากมหาวิทยาลัยซันไชน์ โคสต์ ได้มีการลงพื้นที่สำรวจยังชายฝั่งต่างๆพบว่า ที่ราบลุ่มหลายแห่งถูกน้ำทะเลท่วมกลืนหายไป ซึ่งชาวบ้านในพื้นที่ได้เล่าว่า มีเกาะจำนวน 2 แห่ง ได้แก่ เกาะ Kepidauen Pehleng และ Nahlapenlohd ได้หายไปเป็นที่เรียบร้อยแล้ว จากนั้นได้มีการเก็บข้อมูลภาพถ่ายทางอากาศตั้งแต่ปี 2550-2557 พบว่า มีอีก 6 เกาะได้หายไป คือ Laiap, Nahtik และ Ros

 

 

ซึ่งผลการจมหายไปของเกาะต่างๆนั้น ทำให้ประชาชนได้รับผลกระทบ เพราะต้องมีการอพยพหนีภัยพิบัติย้านถิ่นที่อยู่อาศัยไปอยู่ที่อื่นเพื่อความปลอดภัย นอกจากนี้ทีมงานนักวิจัยได้ประเมินว่า ไม่ใช่แค่เกาะในแถบมหาสมุทรแปซิฟิกเท่านั้น ยังมีที่น่าเป็นห่วงคือเกาะแถวเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ ก็ต้องคอยระวังอยู่เช่นกัน

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน