ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th
จากกรณีที่มูลนิธิเพื่อผู้บริโภค ได้ออกมาแถลงผลการสุ่มทดสอบการปนเปื้อนสารตะกั่วและแคดเมียมในช็อกโกแลตยี่ห้อดัง 19 ตัวอย่างที่ผลิตในประเทศและนำเข้า โดยสุ่มเก็บตัวอย่างในเดือนสิงหาคม-กันยายน 2560 แบ่งเป็นดาร์กช็อกโกแลต จำนวน 10 ตัวอย่าง และช็อกโกแลตประเภทอื่นๆ 9 ตัวอย่างนั้น ซึ่งผลทดสอบการปนเปื้อนโลหะหนักในช็อกโกแลตดังกล่าว แม้ว่าจะยังไม่เกินเกณฑ์มาตรฐาน แต่สารโลหะหนักเหล่านี้สามารถสะสมในร่างกายได้ ดังนั้นผู้บริโภคยังคงต้องระมัดระวังการบริโภคอาหารที่มีส่วนผสมของช็อกโกแลต ซึ่งยังคงมีความเสี่ยงต่อสุขภาพหากรับประทานในปริมาณมากหรือบ่อยครั้ง โดยเฉพาะในเด็กที่อ่อนไหวเป็นพิเศษต่อสารปนเปื้อนโลหะหนัก
ล่าสุดทางอ.เจษฎ์ ก็ได้ออกมาชี้แจงเกี่ยวกับประเด็นดังกล่าว เพื่อไม่ให้คนที่รักการกินช็อคโกแลตต้องตื่นตระหนัก ผ่านทางเพจเฟซบุ๊ก อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์ ระบุว่า "ไม่ต้องตกใจ .... ช็อกโกแล็ตที่ขายในไทย ไม่ได้มีสารตะกั่ว/แคดเมียม เกินมาตรฐานนะครับ" ภาพนี้คาดกากบาทสี "ส้ม" ไม่ได้บอกว่าเนื้อหาในภาพมันผิด แต่ให้รู้ว่า "ไม่ต้องตกใจ" อะไรกับรูปนี้หรือข่าวเกี่ยวกับเรื่อง "พบสารตะกั่วแคดเมียม ในช็อกโกแล็ตเกือบทุกยี่ห้อ" นะ มันเป็นเรื่องปรกติที่เจอกันทั่วโลก และก็ไม่ได้มีปริมาณเกินเกณฑ์มาตรฐานกำหนดแต่อย่างไรครับ !! จริงๆ เรื่องนี้ไม่ใช่เรื่องใหม่นะ เคยโพสต์ไปรอบนึงแล้ว
(https://www.facebook.com/OhISeebyAjarnJess/posts/283627905453603)
เพราะตอนนั้น เอ็นจีโอไทย เอาข่าวเก่าเรื่องที่มี NGO ต่างประเทศตรวจช็อกโกแล็ต 17 ยี่ห้อดังในอเมริกา แล้วพบโลหะหนักอย่างตะกั่วกับแคดเมียม (โดยเฉพาะใน dark chocolate ที่เจอเยอะกว่าเพื่อน) เลยแตกตื่นกัน ทำเอาหลายคนไม่กล้ากินช็อกโกแล็ต ... ซึ่งความจริงแล้ว ค่าปริมาณสารโลหะที่ตรวจพบนั้น มีค่า "ต่ำกว่า" เกณฑ์กำหนดของ FDA ประเทศสหรัฐอเมริกา !! แต่โดนเอามาขยายให้เป็นข่าว ด้วยการเอาไปเทียบกับเกณฑ์ของรัฐแคลิฟอร์เนีย ซึ่งมีเกณฑ์โหดมากกว่าของคนอื่นเค้า
การที่มีสารโลหะหนักพวกนี้ ปนอยู่เล็กน้อยในช็อกโกแล็ตนั้น เป็นเรื่องที่พบได้อย่างไม่น่าแปลกใจนัก และหลีกเลี่ยงได้ยากเพราะมันจะปนอยู่ในดินและสิ่งแวดล้อมอื่นๆ ในบริเวณที่ปลูกต้นโกโก้ ซึ่งเป็นวัตถุดิบที่ใช้ทำช็อกโกแล็ต (ดังนั้น ยิ่งเป็นดาร์กช็อกโกแล็ต ซึ่งมี %โกโก้แมส สูง ก็ยิ่งมีโอกาสเจอมากกว่าช็อกโกแล็ตนม) ไม่ต่างอะไรกับอาหารอีกหลายชนิด (ยกตัวอย่างเช่น เรื่องที่ข้าว โดนโจมตีว่ามีสารหนู) ... ขณะที่ทางเหล่าบริษัทผู้ผลิต ก็ยืนยันว่า มันไม่ได้มาจากกระบวนการผลิต หรือจากหีบห่อ แต่อย่างไร
ทีนี้เรื่องมันไม่จบ เพราะล่าสุดทาง NGO ไทย ได้ไปเอาช็อกโกแลต 19 ตัวอย่างที่ขายในไทย มาตรวจหาสารตะกั่ว/แคดเมียมบ้าง และก็ได้ผล (ที่ผมไม่แปลกใจ) ว่าพบสารโลหะหนักพวกนี้อยู่ใน 18 ตัวอย่าง ซึ่งมีทั้ง dark และ milk chocolate ... ขณะที่ตัวอย่างที่ไม่พบ คือใน white chocolate พอแถลงข่าวออกมาเช่นนี้ ทำเอาสื่อมวลชนแตกตื่น พาดหัวกันน่ากลัวไปกันใหญ่ เช่น "พบสารตะกั่วแคตเมียม ในช็อกโกแลต "
(https://www.facebook.com/NationChannelTV/posts/10155924773657450)
หรือ "เผย ผลทดสอบพบช็อกโกแลตปนเปื้อนตะกั่ว-แคดเมียม "
(https://www.facebook.com/ThaiPBSFan/videos/10159579019675085/)
ทั้งๆ ที่ประเด็นสำคัญที่ควรจะเน้นก็คือ "ทุกตัวอย่างที่ทดสอบนั้น พบว่าผ่านเกณฑ์มาตรฐานทุกตัวอย่าง" !! ตามข้อมูลของ NGO โพสต์ไว้ : ช็อกโกแลต มีปริมาณสารตะกั่วไม่เกิน 1 มิลลิกรัมต่อ 1 กิโลกรัม ส่วนช็อกโกแลตชนิดไม่หวาน ให้ได้ไม่เกิน 2 มิลลิกรัมต่อ 1 กิโลกรัม และสารแคดเมียม คณะกรรมการผู้จัดทำเกณฑ์มาตรฐานของอียู กำหนดว่าช็อกโกแลตนมที่มี % โกโก้ ต่ำกว่า 30% ให้มีแคดเมียมได้ไม่เกิน 0.10 มิลลิกรัม/กิโลกรัม และช็อกโกแลต ที่มี %โกโก้แมส 50% ขึ้นไป มีได้ไม่เกิน 0.80 มิลลิกรัม/กิโลกรัม ซึ่งไม่มีตัวอย่างช็อกโกแล็ตไหนเลย ที่ตรวจเจอสารเกินเกณฑ์เหล่านี้
ดังนั้น จริงๆ ควรจะสรุปว่า สบายใจได้กับการกินช็อกโกแล็ตครับ ยี่ห้อที่เค้าทดสอบเนี่ยส่วนใหญ่ก็ของยุโรปนะ มาตรฐานสูงล้ำอยู่แล้ว และถ้ากังวล ก็อย่ากินเยอะ กินทุกวัน กินแทนข้าว .. อย่างนั้น ก็เปลืองตังค์แน่ๆ (ถ้าออกกำลังกาย ก็ไม่อ้วน ถ้าแปรงฟัน ก็ฟันไม่ผุนะ) ปล. ถ้ากังวลกับทุกเรื่องเนี่ย คงไม่เหลืออะไรให้กินกันพอดี ... และที หมูปิ้งไหม้ๆ เกรียมๆ มีสารก่อมะเร็งเนีย ดันกินกันได้ทุกวัน ไม่เห็นคิดมากอะไร 555
ภาพประกอบจาก https://www.chaladsue.com/…/%E0%B8%AD%E0%B8%B2%E0%B8%AB%E0%…
ขอบคุณเฟซบุ๊ก : อ๋อ มันเป็นอย่างนี้นี่เอง by อาจารย์เจษฎ์