Breaking ข่าว ข่าวภาคกลาง ทั่วไทย

DSI จับ “เจ้ามอญปลอม” ตุ๋นนักธุรกิจร่วมลงทุน สูญ 300 ล้าน

 

18 มงกุฎอ้างเป็นเจ้ารัฐมอญ หลอกนักธุรกิจร่วมลงทุนสร้างเมืองหลวงมอญ และเหมืองทองคำ มูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท

วันที่ 9 ต.ค.60–พ.ต.ต.สุริยา สิงหกมล รองอธิบดีกรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือ ดีเอสไอ เปิดเผยผลการจับกุม นางสุภัตทา จันทรรังสี ในฐานะประธานกรรมการฯ บริษัท ฮัจยี กรุ๊ป จำกัด และ นายโกสินธ์ จินาอ่อน บรรณาธิการนิตยสารแอดมินเพจ และผู้สื่อข่าวท้องถิ่น ในข้อหาร่วมกันทุจริต หลอกลวงนำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ (พ.ร.บ.คอมพิวเตอร์) หลังเจ้าหน้าที่มีหลักฐานว่า ผู้ต้องหาเป็นตัวการต้มตุ๋นหลอกลวงประชาชนให้หลง เชื่อ และร่วมลงทุนแชร์ลูกโซ่รายละ 2 แสนบาท จากการกุข่าวลวงโลก ว่ามีโครงการสร้างเมืองมอญ 7-8 แห่ง และเหมืองทองคำ ในประเทศเพื่อนบ้าน มีบริษัทหลงเชื่อกว่า 100 แห่ง ร่วมลงทุนใน 78 โครงการ เบื้องต้นพบว่ามีมูลค่าความเสียหายกว่า 300 ล้านบาท ส่วนนายกอง มิน อู หรือ “เทพโยธิน มหาทุน” อีกหนึ่งตัวการสำคัญไหวตัวทัน เผ่นหนีข้ามฝั่งด้านชายแดน อ.สังขละบุรี จ.กาญจนบุรี ไปยังประเทศพม่าแล้ว

สำหรับเครือข่ายดังกล่าวมีที่ตั้งอยู่ที่ สำนักงานหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง 91/267 ถนนสุวินทวงศ์ เขตมีนบุรี กทม. ซึ่งดัดแปลงเป็นสถานที่รับบริจาค และยังเป็นที่ตั้งของสมาคมบรรเทาสาธารณะภัย สำนักงานตำรวจแห่งชาติ หลังจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ-ทหาร บุกเข้าตรวจค้น พบหลักฐานต่างๆ มากมาย เช่น เอกสารเผยแพร่โครงการลวงโลก ชุดเครื่องแบบนายพลเลียนแบบข้าราชการจำนวนหนึ่ง ส่วนจะมีการแอบอ้างสถาบันเบื้องสูงหรือไม่ ขณะนี้อยู่ในขั้นตอนตรวจสอบ

อย่างไรก็ตาม ก่อนหน้านี้ สำนักงาน นสพ.ตำรวจพลเมือง เคยถูกเจ้าหน้าที่ดีเอสไอ บุกทลายมาแล้วครั้งหนึ่งเมื่อปี 2558 หลังมีพฤติการณ์หลอกลวงประชาชนเล่นแชร์ฌาปนกิจสงเคราะห์ โดยในครั้งนั้นมีการอายัดทรัพย์ของ นายทรัพย์อานันท์ เจริญวัฒอุดม บรรณาธิการบริหาร และเป็นเจ้าของหนังสือพิมพ์ตำรวจพลเมือง ส่วนประวัตินางสุภัตทา ก็ไม่ธรรมดา เคยถูกดำเนินคดีเกี่ยวกับโครงการหมู่บ้านในอ.ศรีราชา จ.ชลบุรี ศาลตัดสินจำคุก 60 ปี แต่ลดโทษเหลือ 20 ปี แต่กลับมาทำผิดซ้ำอีก