ข่าว ทั่วไทย

กรมชลฯแจงเหตุน้ำท่วมชัยนาทเป็นพื้นที่นอกคันกั้น

ตามที่ได้มีการนำเสนอข่าวว่า “กรมชลฯให้ความมั่นใจปีนี้น้ำไม่มากเหมือนปี 54 แต่ชัยนาทจมแล้ว 42 หมู่บ้านเดือดร้อนกว่า 1,700 ครัวเรือน” นั้น

นายทองเปลว กองจันทร์ รองอธิบดีกรมชลประทาน ได้ออกมาชี้แจงว่า บริเวณที่ได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำในแม่น้ำเจ้าพระยาเอ่อล้นตลิ่งเข้าท่วม เป็นพื้นที่ลุ่มต่ำชุมชนริมแม่น้ำเจ้าพระยา ซึ่งเป็นพื้นที่ที่อยู่นอกคันกั้นน้ำในเขต อ.สรรพยา จ.ชัยนาท ได้แก่ ต.โพนางดำออก ต.หาดอาสา ต.บางหลวง ต.สรรพยา ต.ตลุก ต.โพนางดำตก และต.เขาแก้ว ซึ่งได้รับผลกระทบจากปริมาณน้ำไหลผ่านเขื่อนเจ้าพระยาในอัตรา 2,600 ลบ.ม./วินาที

ทั้งนี้ ก่อนที่จะเพิ่มการระบายน้ำแต่ละครั้ง กรมชลประทาน ได้รายงานแจ้งเตือนสถานการณ์น้ำให้กับทางจังหวัด และหน่วยงานท้องถิ่นทุกครั้ง เพื่อให้ประชาชนได้รับทราบสถานการณ์และเตรียมการรับมือได้ทัน ส่วนพื้นที่ที่อยู่ในคันกั้นน้ำ ไม่มีพื้นที่ใดได้รับผลกระทบจากภาวะน้ำเอ่อล้นตลิ่งแต่อย่างใด

สำหรับการให้ความช่วยเหลือและบรรเทาความเดือดร้อนของประชาชนในพื้นที่น้ำท่วมดังกล่าวข้างต้น กรมชลประทาน โดยสำนักงานชลประทานที่ 12 ได้สนับสนุนเครื่องสูบน้ำ 7 เครื่อง เข้าไปเร่งระบายน้ำร่วมกับหน่วยงานอื่นๆ และยังได้บูรณาการร่วมกันในการนำกระสอบทราย เข้าไปป้องกันไม่ให้น้ำเอ่อล้นถนนและเส้นทางสัญจรของประชาชน พร้อมกับนำสิ่งของจำเป็นในการดำรงชีพ ไปมอบให้กับประชาชน เพื่อเป็นการบรรเทาความเดือดร้อนแล้ว

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน