ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ชาวม้งดอยปุยกว่า 400 คนเตรียมเดินเท้าจากดอยสุเทพร่วมถวายดอกไม้จันทน์ 26 ต.ค.นี้

นายเมธาพันธ์ เฟื่องฟูกิจการ ผู้ใหญ่บ้านดอยปุย อ.เมือง จ.เชียงใหม่  เปิดเผยว่า ชาวบ้านม้งดอยปุยและขุนช่างเคี่ยนรวมกว่า  400 คน ทั้งเด็ก ผู้ใหญ่ และผู้สูงอายุ จะรวมตัวกันออกเดินเท้าจากบริเวณสามแยกบ้านดอยปุย-ขุนช่างเคี่ยน ของหมู่บ้านมายังศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติเฉลิมพระเกียรติ 7 รอบพระชนมพรรษา จ.เชียงใหม่ เพื่อร่วมถวายดอกไม้จันทน์ส่งเสด็จในหลวงร.9 สู่สวรรคาลัยเป็นครั้งสุดท้าย โดยจะเริ่มออกเดินตั้งแต่เวลา 06.00 น. โดยขณะที่เดินผ่านพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์ ชาวม้งจะหยุดเพื่อร่วมกันร้องเพลงพระราชาในนิทาน

จากนั้นจะเดินต่อมาตามเส้นทางกระทั่งถึงวัดพระธาตุดอยสุเทพ ก็จะหยุดเพื่อกราบไหว้ขอพรพระบรมธาตุสิ่งศักดิ์สิทธิ์คู่บ้านคู่เมือง ก่อนจะเคลื่อนขบวนเดินลงมาตามเส้นทางดอยสุเทพเพื่อมุ่งสู่มายังพระเมรุมาศจำลอง ณ ศูนย์ประชุมและแสดงสินค้านานาชาติฯ รวมระยะทางทั้งสิ้น 40 กม. และคาดว่าใช้เวลาประมาณ 6 ชม.

โดยชาวบ้านม้งจะร่วมใจกันสวมชุดประจำเผ่า พร้อมถือภาพพระบรมฉายาลักษณ์และพระบรมสาทิตลักษณ์ของในหลวง ร.9 รวมทั้งแผ่นป้ายรวบรวมพระราชดำรัสที่ในหลวงทรงตรัสและแนะนำให้กับชาวบ้านม้งดอยปุย-ขุนช่างเคี่ยน เมื่อครั้นเสด็จพระราชดำเนินมาในพื้นที่ด้วย

ทั้งนี้ ชาวบ้านทุกคนร่วมใจกันเดินเพื่อร่วมส่งเสด็จในหลวงรัชกาลที่ 9 เป็นครั้งสุดท้าย เหมือนที่ครั้งหนึ่งพระองค์เคยเสด็จมายังพื้นที่ด้วยการเสด็จพระราชดำเนินด้วยการเดินเท้าจากพระตำหนักภูพิงค์ราชนิเวศน์มายังบ้านม้งดอยปุย และขุนช่างเคี่ยนไม่ว่าจะยากลำบากอย่างไรก็ตาม

 

 

 

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน