Breaking ข่าว ทั่วไทย อาชญากรรม

แสบจริง! ดูหน้าไว้ หนุ่มหล่อเดนมาร์ก หลอกนักท่องเที่ยว จองที่พักผ่านเน็ต เหยื่อเพียบกว่า 400 ราย

ตำรวจท่องเที่ยว ร่วมกับตำรวจสน.ห้วยขวาง จับกุม Mr.Jocob Holm Schultz สัญชาติเดนมาร์ก ตามหมายจับศาลอาญาข้อหา ร่วมกันฉ้อโกงประชาชน นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลคอมพิวเตอร์อันเป็นเท็จ โดยประการที่น่าจะเกิดความเสียหายแก่ผู้อื่นหรือประชาชน หลังกองบัญชาการตำรวจท่องเที่ยวได้รับการร้องเรียนจากนักท่องเที่ยวชาวต่างชาติเป็นจำนวนมาก ว่าได้ทำการจองโรงแรมในประเทศไทยผ่านเว็บไซต์ www.vacasianhotel.com แต่เมื่อเดินทางมาถึงในประเทศไทยแล้ว ไม่สามารถเข้าพักตามที่จองไว้ได้ โดยโรงแรมและที่พักต่างๆ จะแจ้งว่า ไม่มีการจองจากเว็บไซด์ดังกล่าว เข้ามาในระบบห้องพัก เป็นเหตุให้นักท่องเที่ยวต้องชำระเงินให้ทางที่พักอีกครั้งหนึ่ง หรือต้องหาที่พักที่อื่น ในกรณีที่โรงแรมในขณะนั้น ถูกจองเต็มแล้ว จนได้รับความเสียหายและกระทบต่อภาพลักษณ์การท่องเที่ยวในประเทศไทย

 

 

เจ้าหน้าที่สืบสวน พบว่า เว็บไซต์ดังกล่าว มีการจดทะเบียนโดยใช้ชื่อบริษัท ซีเคียว ซิสเต็ม จำกัด และได้ใช้บริการโอนเงินจากต่างประเทศผ่านบริษัทตัวกลางที่ทำหน้าที่เป็น Payment Gateway ในประเทศไทย เมื่อนักท่องเที่ยวได้จองเว็บไซด์ ผ่านระบบอินเตอร์เน็ต และมีการชำระเงินล่วงหน้าผ่านบัตรเครดิตแล้ว จะมีการโอนเงินระหว่างประเทศผ่านระบบ Payment Gateway เข้ามายังบัญชีภายในประเทศไทย โดยใช้ชื่อคนไทยเป็นคนรับเงินค่าที่พัก แต่ ไม่นำเงินจำนวนดังกล่าว ไปชำระที่พักให้กับนักท่องเที่ยว และจากการตรวจสอบเส้นทางการเงินพบว่า เงินจำนวนดังกล่าวได้โอนต่อมาที่ผู้ต้องหา มีนักท่องเที่ยวได้รับผลกระทบจำนวนกว่า 400 ราย

 

 

พลตำรวจตรีสุรเชษฐ์ หักพาล รักษาราชการแทนรองผู้บัญชาการตำรวจท่องเที่ยว เปิดเผยว่า จากการตรวจสอบพบผู้ต้องหาทำมาแล้วกว่า 2 ปี มีมูลค่าความเสียหายกว่า 20 ล้านบาท มีผู้หญิงไทยเป็นเจ้าของบัญชีก่อนโอนเงินต่อให้กับผู้ต้องหา สำหรับเว็บไซต์ดังกล่าว พบว่า มีการปิดไปแล้ว ทั้งนี้จะประสานกับตำรวจตรวจคนเข้าเมือง หลังดำเนินคดีแล้วจะผลักดันออกนอกประเทศและให้ขึ้นบัญชีดำไว้ เพื่อไม่ให้เข้ามาในประเทศไทยอีก ทั้งนี้ตำรวจท่องเที่ยวจะปราบปรามต่อเนื่อง ทั้งนี้ ขอให้ประชาชนตรวจสอบให้ละเอียดก่อนจองที่พัก หรือตั๋วเครื่องบินที่มีราคาถูก ป้องกันการถูกหลอกลวง รวมถึง ผู้ประกอบการ หากยังไม่เลิกการกระทำดังกล่าว หรือมีส่วนรู้เห็นด้วย จะต้องถูกจับกุมดำเนินคดี