น้ำทะลักเขตเมืองขอนแก่น ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ยังวิกฤต

25 ต.ค. 2560 เวลา 8:54 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

เขื่อนอุบลรัตน์ปรับการระบายน้ำลงวันละ 2 ล้านลูกบาศก์เมตร และให้คงเหลือการระบายน้ำที่ 45 ล้านลูกบาศก์เมตร ในวันที่ 28 ตุลาคมนี้ เพื่อบริหารจัดการน้ำที่ยังคงท่วมในพื้นที่ท้ายเขื่อน ขณะที่มวลน้ำได้ไหลทะลักท่วมบางพื้นที่ของเขตเทศบาลนครขอนแก่นแล้ว ติดตามรายละเอียดกับคุณจักรพันธ์ นาทันริ ผู้สื่อข่าวสปริงนิวส์ประจำจังหวัดขอนแก่น

น้ำทะลักเขตเมืองขอนแก่น ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ยังวิกฤต

วันที่ 25 ต.ค.60 เข้าสู่วันที่ 2 ของการปรับการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ซึ่งหลังเวลา 12.00 น. จะปรับลดระดับการระบายน้ำให้ลดลงอีก 2 ล้าน ลบ.ม. ซึ่งก่อนหน้านี้ระบายน้ำอยู่ที่ 54 ล้าน ลบ.ม. และวานนี้ปรับลดเหลือ 52 ล้าน ลบ.ม. ส่วนในวันนี้จะลดระดับและให้อยู่ในระดับอยู่ที่ 50 ล้าน ลบ.ม.

ซึ่งการปรับลดการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ ในวันที่ 2 วันนี้ ดำเนินตามมติที่ประชุมคณะกรรมการบริหารจัดการน้ำจังหวัด จะคงระดับที่ 50 ล้าน ลบ.ม.ลดลงจากเมื่อวานที่ผ่านมา 2 ล้าน ลบ.ม. โดยภายในสัปดาห์นี้จะปรับลดการระบายน้ำลงให้คงอยู่ที่ 45 ล้าน ลบ.ม. ในเวลา 12.00 น. ของวันที่ 28 ตุลาคม เนื่องจากในขณะนี้ฝนหยุดตกทิ้งช่วงและมีปริมาณน้ำไหลลงความจุอ่างของเขื่อนอุบลรัตน์ วันละประมาณ 30-35 ล้าน ลบ.ม.

น้ำทะลักเขตเมืองขอนแก่น ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ยังวิกฤต

ขณะที่สถานการณ์น้ำท่วมในเขต พื้นที่ จ.ขอนแก่น ขณะนี้ยังคงขยายตัวเป็นวงกว้างเพิ้มมากขึ้น ล่าสุดได้ไหลทะลักเข้าท่วมบางพื้นท่ของเขตชุมชนหนองใหญ่และชุมชนทุ่งเศรษฐี ภายในเขตเทศบาลนครขอนแก่นแล้ว โดยมวลน้ำได้ไหลเข้าท่วมบ้านเรือนของประชาชนในเบื้องต้น 20 หลังคาเรือน ซึ่งทางเทศบาลนครขอนแก่นได้เข้าตรวจสอบพื้นที่ และกำหนดแผนป้องกันภาวะน้ำท่วมเขตพื้นที่ชุมชนชั้นใน

จากการปรับลดการระบายน้ำของเขื่อนอุบลรัตน์ในขณะนี้ ประกอบกับการระบายน้ำในเขตชุมชนเมือง และการเสริมแนวบิ๊กแบ็คในประตูระบายน้ำทุกจุดตลอดทั้งคืนที่ผ่าน โดยได้ความร่วมมือจากเจ้าหน้าที่ชลประทาน กำลังทหารและกลุ่มจิตอาสา ขณะเดียวกันหลายหน่วยงานยืนยันว่าน้ำจะไม่ไหลเข้าท่วมตัวเมืองขอนแก่นอย่างแน่นอน

น้ำทะลักเขตเมืองขอนแก่น ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ยังวิกฤต

สำหรับแนวทางการให้ความช่วยเหลือแก่ผู้ประสบภัยในขณะนี้ หลายหน่วยงานยังคงนำถุงยังชีพ รวมไปถึงการตั้งจุดพักพิงในพื้นที่ที่ประสบภัยโดยเฉพาะพื้นที่ทางท้ายเขื่อนของเขื่อนอุบลรัตน์ ขณะที่ล่าสุดมีรายงานว่า มวลน้ำจากแม่น้ำพองได้ไหลวนย้อนกลับเข้าท่วมพื้นที่บางจุดในพื้นที่ ต.ท่ากระเสริม อ.น้ำพองครับ โดยเฉพาะที่โรงเรียนมัธยมลำน้ำพอง ทำให้ในขณะนี้ไม่สามารถที่จะเปิดการเรียนการสอนได้ จนกว่าสถานการณ์น้ำจะคลี่คลาย

น้ำทะลักเขตเมืองขอนแก่น ท้ายเขื่อนอุบลรัตน์ยังวิกฤต

[embed]https://youtu.be/j-FdZ9NwtQw[/embed]

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด