นานาชาติไม่ยอมรับ "กาตาลุญญาประกาศเอกราช ตั้งตนเป็นสาธารณรัฐ"

28 ต.ค. 2560 เวลา 3:49 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

คณะกรรมาธิการยุโรป(อีซี) และสหภาพยุโรป(อียู) ออกแถลงการณ์ การประกาศเอกราชของแคว้นกาตาลุญญา"ไม่มีผล" และไม่สามารถปรับเปลี่ยนท่าทีของยุโรปที่มีต่อสถานการณ์ที่เกิดขึ้น นั่นหมายความว่า คณะกรรมาธิการยุโรปและสหภาพยุโรปสนับสนุนความเป็นเอกภาพของสเปน

นานาชาติไม่ยอมรับ "กาตาลุญญาประกาศเอกราช ตั้งตนเป็นสาธารณรัฐ"

 

ด้านกระทรวงการต่างประเทศของสหรัฐฯ เยอรมนี ฝรั่งเศส และสหราชอาณาจักร มีท่าทีล่าสุดต่อการประกาศเอกราชขอแคว้นกาตาลุญญาและตั้งตนเป็นสาธารณรัฐว่า "ไม่ขอรับรองการเป็นรัฐเอกราชของกาตาลุญญา" ด้วยประการทั้งปวง

[caption id="attachment_129796" align="aligncenter" width="668"] นานาชาติไม่ยอมรับ "กาตาลุญญาประกาศเอกราช ตั้งตนเป็นสาธารณรัฐ" นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ ผู้นำกาตาลุญญา[/caption]

ทั้งนี้ นายคาร์ล ปุยเดอมองต์ ผู้นำกาตาลุญญาแถลงต่อสภาแห่งแคว้น ประกาศให้แคว้นกาตาลุญญาเป็นเอกราชและสถาปนาแคว้นขึ้นเป็น"สาธารณรัฐกาตาลุญญา" เพื่อให้เป็นไปตามผลการลงประชามติของประชาชนเมื่อวันที่ 1 ตุลาคมที่ผ่านมา ซึ่งมากกว่า 90% ต้องการให้กาตาลุญญาเป็นเอกราชจากสเปน ขณะที่การประชุมสภากาตาลุญญา พรรครัฐบาลมีมติเสียงข้างมาก 70 เสียง ต่อ 10 เสียง และงดออกเสียง 2 เสียง จากทั้งหมด 135 เสียง สนับสนุนการประกาศเอกราช ส่วนพรรคฝ่ายค้านพร้อมใจกันไม่เข้าร่วมประชุม

[caption id="attachment_129821" align="aligncenter" width="667"] นานาชาติไม่ยอมรับ "กาตาลุญญาประกาศเอกราช ตั้งตนเป็นสาธารณรัฐ" นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย แห่งสเปน[/caption]

หลังกาตาลุญญาประกาศเอกราช นายกรัฐมนตรีมาริอาโน ราฮอย แห่งสเปนประกาศใช้อำนาจตามมาตรา 155 ของรัฐธรรมนูญฉบับปี 2521 ที่ได้รับการอนุมัติจากรัฐสภา ให้ปลดนายคาร์ล ปุยเดอมองต์ ออกจากตำแหน่งผู้นำกาตาลุญญา พร้อมคณะผู้บริหารทั้งหมด และประกาศให้ยุบสภาแห่งชาติกาตาลุญญาด้วย เพื่อให้เกิดการเลือกตั้งท้องถิ่นครั้งใหม่ในวันที่ 21 ธันวาคมนี้ ซึ่งนายกฯสเปนระบุว่า การใช้มาตรการเด็ดขาดครั้งนี้ เป็นไปเพื่อรักษาความสงบเรียบร้อยและเสถียรภาพที่เป็นอันหนึ่งอันเดียวกันตามรัฐธรรมนูญของสเปน

ข่าวเพิ่มเติม :

ด่วน! กาตาลุญญาประกาศเอกราชแล้ว

ด่วน! นายกฯสเปนสั่งยุบสภาแคว้นกาตาลุญญา หลังผู้นำแคว้นประกาศเอกราช

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด