วิกฤตสเปนเดินทางมาถึงทางออกที่ไม่คาดคิด “นายปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา” ลี้ภัยไปเบลเยียมแล้ว

31 ต.ค. 2560 เวลา 4:04 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

นายการ์เลส ปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญาที่ถูกรัฐบาลสเปนปลดออกจากตำแหน่ง ล่าสุดเดินทางไปอาศัยอยู่ในกรุงบรัสเซลส์ ประเทศเบลเยียมแล้ว แต่ยังไม่ชัดเจนว่า จะขอลี้ภัยอย่างเป็นทางการในเบลเยียมหรือไม่? ด้านสื่อของสเปนรายงานว่า นายปุยเดมองต์เดินทางไปกรุงบรัสเซลส์พร้อมรัฐมนตรีแคว้นกาตาลุญญาอีก 5 คนที่ถูกปลดออกจากตำแหน่งพร้อมกัน

[caption id="attachment_131299" align="aligncenter" width="1085"] วิกฤตสเปนเดินทางมาถึงทางออกที่ไม่คาดคิด “นายปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา” ลี้ภัยไปเบลเยียมแล้ว นายการ์เลส ปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา[/caption]

ก่อนหน้าที่นายปุยเดมองต์จะเดินทางไปเบลเยียม อัยการสเปนตั้งข้อหานายปุยเดมองต์เป็นกบฏและปลุกระดมก่อความไม่สงบ ที่จัดการลงประชามติขอแยกตัวเป็นเอกราช ซึ่งรัฐบาลสเปนชี้ว่าเป็นการละเมิดรัฐธรรมนูญ อีกทั้งนายปุยเดมองต์ไม่ยอมปฏิบัติตามคำสั่งของรัฐบาลกลางสเปนที่ประกาศให้ยุบสภา ภายใต้ความผิดนี้นายปุยเดมองต์และคณะรัฐบาลของเขาอาจจะต้องรับโทษจำคุกเป็นระยะเวลาสูงสุดถึง 30 ปี

[caption id="attachment_131300" align="aligncenter" width="1089"] วิกฤตสเปนเดินทางมาถึงทางออกที่ไม่คาดคิด “นายปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา” ลี้ภัยไปเบลเยียมแล้ว นายการ์เลส ปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา[/caption]

ด้านเบลเยียม นายธีโอ แฟรงเคน รัฐมนตรีกระทรวงผู้ลี้ภัยและผู้อพยพเข้าเมืองของเบลเยียมให้สัมภาษณ์ว่า เบลเยียมอาจเสนอให้ที่ลี้ภัยแก่นายปุยเดอมองต์ ซึ่งสร้างความไม่พอใจเป็นอย่างมากให้แก่นายชาร์ลส มีแชล นายกรัฐมนตรีเบลเยียม เพราะจะยิ่งเป็นการเติมเชื้อไฟให้กับสถานการณ์ที่คุกรุ่นอยู่ในขณะนี้

[caption id="attachment_131301" align="aligncenter" width="1093"] วิกฤตสเปนเดินทางมาถึงทางออกที่ไม่คาดคิด “นายปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา” ลี้ภัยไปเบลเยียมแล้ว นายการ์เลส ปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา[/caption]

ส่วนสถานการณ์ในแคว้นกาตาลุญญา รัฐบาลกลางสเปนได้ใช้มาตราที่ 155 ของรัฐธรรมนูญสเปน เข้าบริหารงานแคว้นกาตาลุญญาแล้ว โดยส่งเจ้าหน้าที่เข้าไปปฏิบัติหน้าที่แทนผู้ที่ถูกปลดออกจากตำแหน่ง และจะให้มีการเลือกตั้งขึ้นในวันที่ 21 ธันวาคมที่จะถึงนี้

วิกฤตสเปนเดินทางมาถึงทางออกที่ไม่คาดคิด “นายปุยเดมองต์ ผู้นำแคว้นกาตาลุญญา” ลี้ภัยไปเบลเยียมแล้ว

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด