ข่าว

ชาวกาฬสินธุ์ผวา! ผีปอบอาละวาดตายแล้ว 4 ศพ

วันที่ 4 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้านนาบง ต.หนองสรวง อ.หนองกุงศรี จ.กาฬสินธุ์ ว่า ภายในหมู่บ้านเกิดเหตุกลุ่มชายฉกรรจ์ ทยอยตายอย่างไร้สาเหตุ ด้วยลักษณะอาการมีเลือดออกทางปาก จมูก ตามแขนขา บางรายออกทางทวารหนัก เสียชีวิตในสัปดาห์เดียว 4 คน ทำให้ชาวบ้านเชื่อว่าเป็นฝีมือของผีปอบและต้องการให้พิสูจน์

จากการตรวจสอบที่บ้านนาบง หมู่ที่ 3,8,11 พบบรรยากาศของชาวบ้านต่างพากันเก็บตัวเงียบภายในหมู่บ้าน และ อีกหลายคนกำลังจัดเตรียมตั้งเต็นท์ คล้ายกับเตรียมการประกอบพิธีกรรม นอกจากนี้ยังพบว่าบริเวณหน้าบ้าน นำว่านไฟ ซึ่งมีลักษณะคล้ายกับพืชตระกูลขมิ้น หรือข่า หัวเล็กใหญ่ต่างกันไป ผูกติดไว้บริเวณประตูทางเข้าหน้าบ้าน และชาวบ้านยังพากันจับกลุ่มพูดคุยกัน ทันทีที่เห็นผู้สื่อข่าวชาวบ้านส่วนใหญ่ต่างพากันมาอธิบายถึงความหวาดกลัวเกี่ยวกับวิญญาณผีร้าย ต่อสาเหตุการตายของกลุ่มชายฉกรรจ์ในสัปดาห์เดียวมากถึง 4 คน

 

นายบุญเลี้ยง น้อยเสนา ผู้ใหญ่บ้านนาบง กล่าวว่า สิ่งที่เกิดขึ้นทั้งหมดที่เห็นนั่นคือความหวาดกลัวต่อสิ่งที่มองไม่เห็น เริ่มต้นขึ้นตั้งแต่ 29 ตุลาคมเป็นต้นมา สาเหตุมาจากการตายของชายฉกรรจ์ในหมู่บ้านนาบง หมู่ที่ 3,8,11 สัปดาห์เดียวถึง 4 คน ในลักษณะมีเลือดออกทาง ปาก จมูก แขน และทวารหนัก จากนั้นจะสำลักเป็นเลือดออกมาจนเสียชีวิต ทั้งที่แต่ละคนมีสุขภาพที่แข็งแรง

โดยศพแรกคือ นายเล็ง ทาสะโก อายุ 49 ปี มีอาการปวดหัว ก่อนที่ญาติจะพาส่งโรงพยาบาล แล้วมีอาการเลือดออกปาก จมูก แขน จากนั้นก็ชักกระตุกจนเสียชีวิต ต่อมาศพที่สอง คือนายประนอม แก้ววงษา อายุ 50 ปี ลักษณะเหมือนเป็นไข้ แต่แล้วอาการการทรุดจากนั้นก็อาเจียนเป็นเลือดจนเสียชีวิต และอีก 2 คน ก็มีลักษณะที่คล้ายๆกัน  นอกจากนี้ หมา แมว ควาย ในหมู่บ้าน ก็ตายเหมือนกัน โดยเฉพาะควายท้องแก่ใกล้คลอด จู่ๆก็ชักตายคาที่ลักษณะมีเลือดไหลออกมาทางปาก ชักกระตุกจนตาย จึงได้นำเรื่องไปปรึกษาพ่อขะจ้ำ หรือบุคคลที่เรียนธรรม และชี้ว่าสาเหตุนี้เกิดจากปัญหาผีปอบ เพราะเคยเกิดขึ้นในลักษณะเดียวกัน เมื่อ 50 ปีที่แล้ว ชาวบ้านจึงได้พร้อมใจกันเตรียมพิธีไล่ผีปอบ

ด้านนายบุญถม แสนวงค์ อายุ 67 ปี พ่อขะจ้ำบ้านนาบง ตำบลหนองสรวง กล่าวว่า ลักษณะการตายแบบนี้เคยเกิดขึ้นเมื่อ 50 ปีที่ผ่านมา เพราะในหมู่บ้านแห่งนี้ มีครอบครัวหนึ่งเรียนไสยศาสตร์และเคยถูกสะกดมานานมากแล้ว ซึ่งผีปอบที่ว่าเป็นหญิงที่เรียนมนต์ แต่ปรากฏว่าไม่สามารถรักษาไสยศาสตร์ที่ตนเรียนเอาไว้ได้ จึงกลายเป็นผีปอบ จะออกอาละวาดเข้าสิงร่างกายคน เข้าไปกินตับ ไต ไส้ พุง จนทำให้คนที่ถูกปอบเข้าเสียชีวิต เหตุการณ์นี้หลังจากที่ได้ติดต่อทางวิญญาณกับหลักบ้านหลักเมือง จึงรู้ว่าเป็นผีปอบ จึงได้รายงานไปยังกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และเตรียมการที่จะทำการจัดพิธีไล่ปอบ  ความหวาดกลัวดังกล่าว ยังทำให้ชาวบ้านได้นิมนต์ฤาษีคัมภีร์ คัมภีโร ซึ่งอยู่ที่อำเภอเชียงยืน จังหวัดมหาสารคาม มาทำการขับไล่ในวันพรุ่งนี้ โดยในขณะนี้ผู้นำชุมชนทั้ง 3 หมู่บ้าน ประกอบด้วย บ้าน นาบง หมู่ที่ 3,8,และ 11 ตรียมที่จะทำพิธี ท่ามกลางการดูแลของตำรวจ สภ.หนองกุงศรี โดยหลังเที่ยงคืนวันนี้จะห้ามคนในออกและคนนอกเข้าหมู่บ้านด้วย