"ปุดจ์เดมองต์" อดีตผู้นำกาตาลุญญา มอบตัวแล้ว

06 พ.ย. 2560 เวลา 0:39 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายการ์เลส ปุดจ์เดมองต์ ที่ถูกปลดจากตำแหน่งผู้นำแคว้นกาตาลุญญา พร้อมกับอดีตที่ปรึกษาอีก 4 คนเข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยียมแล้ว และผู้พิพากษาจะตัดสินว่าจะดำเนินการตามหมายจับสหภาพยุโรปที่ศาลสเปนออกหรือไม่ในวันนี้ (6 พ.ย.)

โฆษกอัยการเบลเยียมระบุว่า นายนายการ์เลส ปุดจ์เดมองต์ อดีตผู้นำกาตาลุญญา พร้อมกับอดีตที่ปรึกษาอีก 4 คน ได้แก่ นายเมริตเซลล์ เซอร์เรต อดีตรัฐมนตรีเกษตร, นายอันโตนิ โกมิน อดีตรัฐมนตรีสาธารณสุข นายหลุยส์ ปุดจ์ อดีตรัฐมนตรีวัฒนธรรม และนางคลารา ปอนซาตี อดีตรัฐมนตรีศึกษาธิการ เข้ามอบตัวกับตำรวจเบลเยียม พร้อมกับทนายความเมื่อวานนี้(5 พ.ย.)ตามเวลาท้องถิ่น โดยผู้พิพากษาที่สอบสวนมีเวลา 24 ชั่วโมง จนถึงเวลา 9.17 น. วันจันทร์ ในการตัดสินใจว่าจะควบคุมตัวพวกเขา ปล่อยตัวภายใต้เงื่อนไข หรือให้มีการประกันตัว หากผู้พิพากษาตัดสินให้ดำเนินคดีและจับกุมตัวพวกเขา ทางการเบลเยียมมีเวลาสูงสุด 60 วันในการส่งตัวผู้ต้องสงสัยกลับไปให้ทางการสเปน แต่ถ้าผู้ต้องสงสัยไม่คัดค้านทางกฎหมาย การส่งมอบตัวอาจเกิดขึ้นเร็วกว่านั้น

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นายปุดจ์เดมองต์ และอดีตรัฐมนตรีทั้ง 4 คน ลี้ภัยไปยังเบลเยียม หลังจากที่รัฐบาลสเปนเข้าปกครองแคว้นกาตาโลเนียโดยตรง สืบเนื่องมาจากความขัดแย้งเกี่ยวกับการลงประชามติแยกตัวเป็นเอกราช เขากล่าวว่าจะไม่เดินทางกลับไปสเปน ถ้าไม่ได้รับการรับรองว่าจะมีการไต่สวนคดีอย่างยุติธรรม ส่งผลให้ผู้พิพากษารัฐบาลกลางสเปนออกเป็นหมายจับที่มีผลทั่วภูมิภาคยุโรป จากการที่ทั้งหมดเดินทางไปเบลเยียม และไม่มาปรากฏตัวต่อศาลที่กรุงมาดริดตามหมายเรียกเมื่อวันพฤหัสบดีที่แล้ว

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th