svasdssvasds

ถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี ของดีสุโขทัยนักชิมต้องบอกต่อ

ถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี ของดีสุโขทัยนักชิมต้องบอกต่อ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ถั่วทอดลอนศิลป 200 ปีของฝากขึ้นชื่อ สุโขทัย ของนางประภาศรี ทองปากน้ำ อายุ 60 ปี หรือที่ชาวบ้านจะเรียกติดปากกันว่าครูแจ๋ว เจ้าของร้านและสูตรความอร่อยถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี ต้นตำหรับ ซึ่งครูแจ๋ว ต้องลงมือและกำกับการทำทุกขั้นตอน

ครูแจ๋ว เล่าให้ฟังว่าจุดเริ่มต้นของถั่วทอดอันโด่งดัง เริ่มเมื่อประมาณ 50 ปี ที่ผ่านมา ถั่วทอดลอนศิลปะ 200 ปี ได้ถูกทำขึ้นที่ อ.ศรีสำโรง จ.สุโขทัย โดยพี่น้อง3คน ทำขนมถั่วทอดขึ้นมาเป็นงานอดิเรกเสริมรายได้จากอาชีพตัดเย็บเสื้อผ้าและงานทำผมสตรี ซึ่งเป็นป้าของตน ซึ่งแต่ก่อนป้าทั้งสามได้ทำขนมถั่วทอดส่งขายตามร้านกาแฟจนเป็นที่ติดอกติดใจของนักชิม

ถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี ของดีสุโขทัยนักชิมต้องบอกต่อ ถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี ของดีสุโขทัยนักชิมต้องบอกต่อ ถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี ของดีสุโขทัยนักชิมต้องบอกต่อ ถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี ของดีสุโขทัยนักชิมต้องบอกต่อ

 

สำหรับที่มาของชื่อ ถั่วทอดลอนศิลป 200 ปี นั้นเมื่อปีพ.ศ.2505 คุณปรีชา ทรัพย์โสภา นักจัดรายการวิทยุชื่อดังของเมืองไทย ได้แวะมาที่ร้านและซื้อถั่วทอดที่ร้านลอนศิลปะ และได้สัมภาษณ์สามพี่น้องเจ้าของสูตร ซึ่งในขณะนั้นอายุของยายจรูญ ยายจำรัส และยายบุญทวน เมื่อนำมารวมกันแล้วได้เป็น 200 ปีพอดี คุณปรีชาจึงให้ชื่อขนมนี้ว่า ถั่วทอด 200 ปี จึงเป็นชื่อใหม่ของถั่วทอดของคุณยายทั้งสาม

related