Breaking News ข่าว ข่าวภาคใต้

ชาวบ้านผวา! หาดผีสิงชุมพร “ซากรถบัสเก่า-ศาลพระภูมิ” กองพะเนินร้างมา 5 ปี

 

ชาวบ้านโวยผวาซากรถบัสเก่า ศาลพระภูมิชำรุด กองพะเนินเป็นภูเขาทิ้งรกร้างนานกว่า 5 ปี บนชายหาดท่องเที่ยว เผยมีกลุ่มคนทยอยนำมาไว้ใช้ทำโครงการของบจากภาครัฐ พาไปทิ้งทะเล สร้างบ้านปลาปะการังเทียม

วันที่ 15 พ.ย.60 ผู้สื่อข่าวลงพื้นที่ท่าเทียบเรือคลองเสม็ด หมู่ที่ 5 ตำบลสะพลี อ.ปะทิว จ.ชุมพร ซึ่งเป็นชายหาดสถานที่ท่องเที่ยวสวยงามขึ้นชื่อ หลังได้รับร้องเรียนจากชาวบ้านและนักท่องเที่ยวว่ามีกลุ่มคนนำซากรถบัสเก่า ศาลพระภูมิชำรุดไปกองสะสมทิ้งไว้บนชายหาดจำนวนมากเป็นเวลานานกว่า 5 ปี จนบดบังทัศนียภาพความสวยงามของชายหาด และเป็นที่หวาดกลัวของชาวบ้านและนักท่องเที่ยวว่าเป็นหาดผีสิง จนไม่กล้าลงไปเที่ยวชมความสวยงามของชายหาดดังกล่าว

จากการตรวจสอบบริเวณดังกล่าวเป็นท่าเทียบเรือประมงและเรือท่องเที่ยวจอดอยู่จำนวนมาก มีหาดทรายที่สวยงาม พบว่าบนชายหาดใกล้กับท่าเทียบเรือมีซากรถบัสสภาพเก่าสนิมเขลอะกัดผุพังทั้งคันจอดอยู่ในพงหญ้าที่ขึ้นรกจำนวน 2 คัน ภายในซากรถบัสมีแมลงและสัตว์มีพิษหลบซ่อนอาศัยอยู่หลายชนิด นอกจากนั้นบริเวณเนินหาดและข้างสันเขื่อนกันน้ำเซาะมีศาลพระภูมิเก่าชำรุดหลายพันชิ้นถูกนำมาทิ้งกองพะเนินเป็นภูเขาทับถมอยู่หลายจุดมีหญ้าขึ้นปกคลุม ส่งผลกระทบต่อทัศนียภาพความสวยงามของชายหาดที่สวยงามจนหมดสิ้น

ชาวประมงรายหนึ่ง(ไม่เปิดเผยชื่อ) ซึ่งเป็นชาวบ้านในพื้นที่กล่าวว่า ซากรถบัสดังกล่าวเดิมมีอยู่จำนวน 4 คัน มีกลุ่มบุคคลนำมาทิ้งไว้นานกว่า 5 ปี ที่ผ่านมาทยอยนำไปทิ้งเป็นบ้านปลาปะการังเทียมกลางทะเลแล้ว 2 คัน เหลืออีก 2 คัน เป็นการทำในลักษณะโครงการของบประมาณจากหน่วยงานภาครัฐ เมื่อได้งบมาแล้วก็จะนำไปทิ้งทะเลครั้งหนึ่ง โดยใช้ชื่ออย่างสวยหรูว่าเป็นบ้านปลาปะการังเทียม อ้างว่าทำเพื่อสนับสนุนการท่องเที่ยวชุมชน ส่วนศาลพระภูมิเก่าชำรุดก็ทำในลักษณะเดียวกัน โดยไปตระเวนเก็บมาจากริมถนนที่ชาวบ้านทิ้งไว้ จากนั้นก็นำมากองสะสมไว้ในบริเวณเดียวกัน เมื่อได้งบประมาณจากหน่วยงานรัฐก็จะทยอยนำไปทิ้งทะเลเช่นเดียวกัน ชาวบ้านคนดังกล่าวยังบอกอีกว่า ที่ผ่านมาชาวบ้านในพื้นที่ส่วนใหญ่ไม่เห็นด้วยแต่ไม่มีใครกล้าพูด เพราะโครงการดังกล่าวแต่ละครั้งจะมีการจัดพิธีประชาสัมพันธ์ใหญ่โต เชิญข้าราชการระดับสูงหลายหน่วยงานมาร่วมพิธีและเป็นประธานเปิดโครงการ และยังมีการนำคณะสื่อจากกรุงเทพมหานคร มาทำประชาสัมพันธ์โครงการเป็นระยะๆอย่างต่อเนื่อง ว่าเป็นจุดท่องเที่ยวทางทะเลที่สำคัญของจังหวัด จึงอยากเรียกร้องให้ผู้เกี่ยวข้องใช้มาตรการทางกฎหมายที่นำสิ่งเหล่านี้มากองทิ้งไว้จนมองดูไม่สวยงาม ส่งผลกระทบต่อสิ่งแวดล้อมและการท่องเที่ยวในพื้นที่อย่างมาก และขอนำไปไว้ที่อื่นไม่ใช่เอามากองไว้แบบนี้

ด้านนายกฤษฏา โลพิศ นายกเทศบาลตำบลสะพลี กล่าวว่าพื้นที่ดังกล่าวเป็นของกรมเจ้าท่าแต่มอบหมายให้พื้นที่เป็นผู้ดูแล ซึ่งปัญหาที่เกิดขึ้นทางเทศบาลตำบลสะพลีไม่มีส่วนเกี่ยวข้อง แต่ในฐานะเจ้าของพื้นที่ตนได้พูดคุยกับกลุ่มต่างๆที่นำรถบัส และศาลพระภูมิเก่ามากองไว้บนชายหาดเพื่อให้ดำเนินการนำออกไปโดยเร็ว โดยเฉพาะศาลพระภูมิเก่ารุดที่มีการระดมกันเก็บมาจากทั่วทั้งจังหวัดทำให้มีจำนวนมากจนเกินกำลังของกลุ่มต่างๆ ที่จะดำเนินการเองได้ ซึ่งการแก้ปัญหาหลังจากพ้นหน้าฤดูลมมรสุมนี้ทางเทศบาลตำบลสะพลีจะเข้าไปดำเนินการร่วมกับกลุ่มต่างๆที่ทำโครงการดังกล่าว เพื่อขนไปทิ้งยังจุดที่เหมาะสมกลางทะเล จากนั้นก็จะปรับปรุงตกแต่งสภาพภูมิทัศน์ ให้มีความสวยงามใช้เป็นที่ท่องเที่ยวพักผ่อนหย่อนใจต่อไป