กีฬา

แยกให้ชัด! “พาทิศ” ย้ำ “พนันบอล” กับการ “ล้มบอล”ไม่เหมือนกัน

จากกรณีที่มีผู้ใช้ทวิตเตอร์ชื่อว่า “ไม่ชอบก็ข้ามไป” โพสต์คลิป บุคคลคล้าย กุนซือดีกรีระดับไทยลีก กำลังใช้มือถือเข้าเว็บพนันฟุตบอล ทำให้เกิดการวิพากษ์วิจารณ์ ถึงบุคคลในคลิป บนโลกโลกโซเชียลกันอย่างมากมาย

 

ล่าสุด นาย พาทิศ ศุภะพงษ์ โฆษกและรองเลขาธิการฝ่ายต่างประเทศของสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า ต้องอธิบายให้เข้าใจ และแยกให้ชัดเจนก่อนระหว่างการ “พนันบอล” กับการ “ล้มบอล” สำหรับการ “พนันบอล” นั้น ในไทยเป็นเรื่องที่ผิดกฎหมายอยู่แล้ว การที่มีนักเตะ โค้ช หรือบุคคลที่เกี่ยวข้องกับวงการฟุตบอลเล่นพนันฟุตบอล ทางสมาคมฯ ไม่จำเป็นต้องเข้าไปยุ่ง แต่ถ้าเป็นการ “ล้มบอล” จะเกี่ยวข้องกับสมาคมฯ โดยตรง สมาคมฯ สามารถใช้ทั้งกฎของสหพันธ์ฟุตบอลนานาชาติ หรือ ฟีฟ่า กฎของสมาพันธ์ฟุตบอลแห่งเอเชีย หรือเอเอฟซี และ พรบ.กีฬา ที่มีลงโทษได้

“ในต่างประเทศนั้นการพนันเป็นเรื่องที่ถูกกฎหมาย เขาจึงมีกฎห้ามไม่ให้นักกีฬา หรือผู้ที่เกี่ยวข้องเล่นการพนัน แต่ในประเทศไทยเรานั้นการพนัน ผิดกฎหมายอยู่แล้ว ดังนั้นสมาคมฯไม่ต้องออกกฎเพิ่มแต่ถ้าสืบทราบว่าการกระทำของบุคคลในคลิปนั้น มีผลเชื่อมโยงไปถึงการล้มบอลด้วย ก็ต้องมีการลงโทษแน่นอน โดยสมาคมฯได้ประสานงานไปที่สโมสรต้นสังกัดของบุคคลในคลิป ให้ช่วยสอบสวน เนื่องจากเกี่ยวกับภาพลักษณ์ของฟุตบอลลีกไทยด้วย” นายพาทิศ กล่าว.