ข่าว ข่าวภาคเหนือ

สุดเจ๋ง! สัตวแพทย์ลำปางให้พลาสมาช้างสำเร็จครั้งแรกของโลก

วันที่ 21 พ.ย.60 นายภพปภพ ลรรพรัตน์  ผู้อำนวยการสถานบันคชบาลแห่งชาติในพระอุปถัมภ์ พร้อมด้วย คณะเจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ร่วมกันแถลงข่าวหลังประสบความสำเร็จในการช่วยเหลือช้างพลายบุญภัทร วัย 25 ปี ที่ป่วยมีเศษอาหารติดอยู่ในหลอดลม โดยการถ่ายเลือดให้พลาสมาช้างเป็นครั้งแรกในประเทศไทย และครั้งแรกของโลก

สำหรับช้างบุญภัทรเดินทางมารับการรักษาที่โรงพยาบาลช้าง จ.ลำปาง เมื่อวันที่ 19 ก.ย.60 จากอาการสำรอกหลังจากการกินอาหารอย่างรวดเร็ว ไม่สามารถกลืนอาหารและน้ำได้ จากการวินิจฉัย ทีมสัตวแพทย์เห็นควรว่าต้องทำการวางยาสลบ เพื่อสอดกล้องตรวจภายในหลอดอาหารด้วยเครื่องส่องตรวจกระเพาะอาหาร ก่อนดำเนินการล้วงเศษอาหารออกได้บางส่วนในระยะที่มือเข้าไปถึง ซึ่งยังคงมีเศษอาหารติดค้างอยู่ภายในอีกจำนวนมาก

ขณะที่ ผศ.น.สพ.ดร.วีรพงศ์  ตั้งจิตเจริญ  จากคณะสัตวแพทยศาสตร์ ม.เชียงใหม่  กล่าวว่า จากการวางยาสลบพบว่าช้างอ่อนแรงลงมาก ทางทีมงานจึงให้กลูโคสผ่านทางการสวนทวาร จากนั้นจึงการให้พลาสมาจากช้างเชือกที่แข็งแรงเพื่อเปลี่ยนถ่ายให้กับพลายบุญภัทร เพื่อเพิ่มระดับภูมิคุ้มกันของร่างการและระดับโปรตีนในกระแสเลือด เป็นเวลาติดต่อกัน 3 วัน วันละ 20 ยูนิต หรือ 300 ซีซีต่อวัน ถือว่าเป็นการทำพลาสมาช้างเชือกแรกของประเทศไทยและของโลกได้สำเร็จ จากนั้นทีมสัตวแพทย์ก็สามารถนำสิ่งอุดตันออกมาได้ รวมระยะเวลาในการรักษา 19 วัน

อย่างไรก็ตาม การรักษาครั้งนี้ประกอบด้วยเจ้าหน้าที่จากหลายหน่วยงานกว่า 100 คน ถือเป็นว่าเป็นความสำเร็จของทีมสัตวแพทย์ตลอด 30 ปีที่ผ่านมา เพราะช้างที่ป่วยลักษณะนี้จะล้มหรือตายไม่เกิน 2 สัปดาห์ จากนี้จะนำไปต่อยอดในวงวิชาการและคาดว่าจะสามารถรักษาช้างเชือกอื่นๆ ได้ในอนาคต

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน