ทีนิวส์ แจ้งความ ปอท. คนร้ายปลอมเพจ หลังพบจดโดเมนอยู่ในประเทศไทย ฝากบอกแฟนเพจ ของจริงต้องเขียนชื่อภาษาอังกฤษนำหน้าภาษาไทย

23 พ.ย. 2560 เวลา 11:15 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ที่ บก.ปอท. นายอุดร แสงอรุณ 39 ปี รองกรรมการผู้อำนวยการ สำนักข่าวทีนิวส์ 50/33 ม.5 ต.ตลาดขวัญ อเมือง จ.นนทบุรี เดินทางเข้าพบ ร.ต.อ.ณัฐษนัย มงคลกุล รอง สว.สอบสวน กก.1 ช่วยราชการ กก.3 บก.ปอท. แจ้งว่า เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ทางสำนักข่าวทีนิวส์ ได้รับการสอบถามจากแฟนเพจเฟซบุ๊ค TNEWS - ทีนิวส์  ว่า มีเพจที่ชื่อคล้ายกัน แต่เขียนสลับเป็น ทีนิวส์ - TNEWS ว่าเป็นเพจของเราหรือเปล่า

จึงให้ฝ่ายไอทีของบริษัทตรวจสอบ พบว่าเป็นเพจปลอม หน้าเพจ โลโก้ ตัวหนังสือทุกอย่างคล้ายกันหมด ยกเว้นสลับตำแหน่งชื่อภาษาไทย กับ อังกฤษ สลับกันเท่านั้น

เมื่อตรวจสอบในเพจปลอมดังกล่าวพบว่ามีการก๊อปปี้ข่าวจากสำนักข่าวออกไลน์ต่างๆ มาลงโพสต์ในหน้าเพจ ทำเลียนแบบ โดยใช้ชื่อว่า "สำนักข่าวอัพเดต.คอม"

ทีนิวส์ แจ้งความ ปอท. คนร้ายปลอมเพจ หลังพบจดโดเมนอยู่ในประเทศไทย ฝากบอกแฟนเพจ ของจริงต้องเขียนชื่อภาษาอังกฤษนำหน้าภาษาไทย

นายอุดร กล่าวว่า เพจปลอมจะเขียนชื่อขึ้นต้นด้วยภาษาไทยก่อน ส่วนเพจปลอมจะเขียนชื่อภาษาอังกฤษก่อน เพจสำนักข่าวทีนิวส์ ปัจจุบัน มีผู้ติดตามจำนวน 1.6 ล้านคน ส่วนเพจปลอม ตอนนี้ มีจำนวน 436 คน

นายอุดร กล่าวต่อ นอกจากนี้ฝ่ายไอที กำลังตรวจสอบ พบว่าโดเมนดังกล่าวจดที่สหรัฐอเมริกา ในชื่อวสันต์ ที่อยู่ใน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ประเทศไทย ทางทีนิวส์ จึงรายงานไปทางผู้ดูแลเฟซบุ๊กอีกทางหนึ่ง ล่าสุดพบว่า ปิดเพจหลบไปแล้ว แต่ทางทีนิวส์เกรงว่า การที่เพจถูกปลอมขึ้นมา เพื่อหวังประโยชน์อื่น นอกเหนือไปจากทำเล่นสนุกๆ  จึงต้องมาแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ตำรวจ ปอท.ช่วยตรวจสอบจับกุมมาดำเนินคดีตามกฎหมายให้ถึงที่สุด

ด้าน ร.ต.อ.ณัฐษนัย กล่าวว่า เบื้องต้น รับแจ้งแล้ว จะสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐาน ประสานให้ฝ่ายสืบสวน บก.ปอท.ตรวจสอบข้อมูลคนร้ายที่ปลอมเพจดังกล่าว ก่อนประสานให้ สภ.เมือง นนทบุรี เจ้าของท้องที่เกิดเหตุรับไปดำเนินการตามกฎหมายต่อ

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

ข่าวล่าสุด