ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th
วันที่ 26 พ.ย.60 ไม่ว่าจะฤดูกาลไหน ฝนตก แดดออก เมนูที่พร้อมสำหรับนักชิมทุกเพศทุกวัยก็คืออาหารยำ และอาหารแซบทั้งหลาย ด้วยความคิดนี้ น้ำพุ - สมัย ครีพ หนุ่มวัย 27 ปี ชาวตำบล เมืองเก่า อ.เมือง จ.สุโขทัย จึงหาหลักคิดในการเริ่มอาชีพของเค้าด้วยเมนูแซบ 4 ระดับ คืออนุบาล ประถม มัธยมและ มหาลัย
น้ำพุเล่าว่า หลังจากเรียนจบก็เริ่มทำธุรกิจออนไลน์ ผ่านไปได้สักพักเกิดความรู้สึกอยากกลับบ้านมาดูแลแม่ที่อายุมากแล้ว เลยมองหาอาชีพที่สามารถช่วยกันทำได้ หลังปรึกษากันจึงสรุปกันที่ “ยำยัดครก” ซึ่งใช้ภาชนะเป็นครกดินในการปรุงยำ และชูมะม่วงเป็นตัวหลัก ด้วยเมนูหลากหลายเช่น ยำมะม่วงปูม้า ยำมะม่วงปลากรอบ ยำรวมทะเล ยำปูแสม ยำไข่เค็ม ยำไข่เยี่ยวม้า ราคาเริ่มต้นที่ 25 บาท – 80 บาท ส่วนเมนูที่โดนใจคนชอบยำคือ ยำรวมพล ที่รวมทุกอย่าง สนนราคาที่ 120 บาท ตามแต่วัตถุดิบที่ใช้
น้ำพุเล่าว่า กว่าจะได้สูตรที่คงที่ ต้องศึกษาและไปเรียนสูตรน้ำยำมาจากกรุงเทพ จากนั้นจึงมาปรับกันสองคนแม่ลูก โดยแม่จะเคี่ยวน้ำยำอยู่ที่บ้าน ขณะที่ตนก็เตรียมซอยมะม่วง หั่นถั่วฟักยาว ซอยหอมแดง ล้างของสดที่ซื้อมาในตอนเช้า เตรียมแช่น้ำแข็งไว้ให้สด สะอาด พอได้เวลา บ่ายน้ำพุก็จะมาจัดร้านที่ตลาดวัดตะพังทอง ต.เมืองเก่า อยู่บริเวณข้างกำแพงตลาดใต้ต้นโพธิ์
ลูกค้าส่วนใหญ่จะเป็นคนพื้นที่ และจากการบอกต่อ หรือ รู้จักยำยัดครกจากการไปออกบูธตามงานแสดงสินค้าตามห้าง สรรพสินค้า ถึงแม้จะเหนื่อยเพราะทำคนเดียว แต่ก็ภูมิใจเพราะได้ดูแลแม่ และ เป็นการเริ่มต้นอาชีพอิสระที่มีรายได้ดี เฉลี่ยขายได้วันละ 3,000-4,000 บาท กำไรจะประมาณ 1,500-2,000 บาท