svasdssvasds

ชาวชัยภูมิฮือฮา! พบหมุดกรมแผนที่ทหาร ฝังไว้บนชั้น3 ศาลเจ้าดัง

ชาวชัยภูมิฮือฮา! พบหมุดกรมแผนที่ทหาร ฝังไว้บนชั้น3 ศาลเจ้าดัง

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

ชาวชัยภูมิฮือฮาพบหมุดกรมแผนที่ทหารถูกฝังไว้บนชั้น 3 ศาลเจ้าดัง กลางเมืองแก้งคร้อระบุข้อความ "หมุดหลักฐานกรมแผนที่ทหาร" ระบุวันเดือนปีชัดเจน หลังชาวบ้านไปพบต่างฮือฮาไปทั่วเมืองว่าสิ่งนี้คืออะไรกันแน่ และมาตั้งอยู่บนอาคารชั้น 3 ของศาลเจ้าชื่อดังได้อย่างไร

ชาวชัยภูมิฮือฮา! พบหมุดกรมแผนที่ทหาร ฝังไว้บนชั้น3 ศาลเจ้าดัง

วันนี้ (27 พ.ย.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีการพบหมุดหลักฐานของกรมแผนที่ทหารฝังอยู่ตัวอาคารบนชั้น 3 ของศาลเจ้าดังกลางเมืองในตัวอำเภอแก้งคร้อง จ.ชัยภูมิ ที่ตั้งอยู่ย่านตลาดซอยเทศบาล 3 บ้านแก้งอรุณหมู่ที่9 ต.ช่องสามหมอ อำเภอแก้งคร้อ จ.ชัยภูมิ ซึ่งระบุข้อความว่าเป็น "หมุดหลักฐานกรมแผนที่ทหาร" อย่างชัดเจน ต่อมาผู้สื่อข่าวจึงได้เดินทางไปตรวจสอบตามสถานที่ดังกล่าว เพื่อไขข้อข้องใจของชาวบ้านว่าหมุดแผนที่ทหารถูกนำไปฝังไว้บนอาคาร 3 ชั้นได้อย่างไรและแสดงถึงสัญลักษณ์อะไร และเมื่อไปถึงซึ่งพบว่าบริเวณที่ชาวบ้านอ้างว่าพบหมุดแผนที่ทหารนั้นเป็นศาลเจ้าประจำอำเภอแก้งคร้อสถานที่ประกอบพิธีกรรมทางศาสนา ของชาวไทยเชื้อสายจีนในอำเภอแก้งคร้อมายาวนาน มีอายุมานานกว่า 52 ปีแล้ว เพื่อเป็นจุดศูนย์รวมใจของชาวบ้านพี่น้องชาวไทยเชื้อสายจีนและคนไทยทั่วไปจะเดินทางมากราบไหว้สักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ประดิษฐานอยู่ภายในศาลเจ้าตามความเชื่อกันมาช้านาน ซึ่งมีเนื้อที่ในบริเวณศาลเจ้าดังกล่าวกว้างกว่า 10ไร่ โดยมีอาคารและสิ่งก่อสร้างโดยรอบไปทั่ว

ชาวชัยภูมิฮือฮา! พบหมุดกรมแผนที่ทหาร ฝังไว้บนชั้น3 ศาลเจ้าดัง

ต่อมาได้พบนายมาโนช ตังอำนวย ประธานมูลินิธิศาลและนายวิทยาหรือ เฮียเฒ่า กรรมการของมูลนิธิเม่งเก่งแห่งนี้และยอมรับว่า มีหมุดแผนที่ทหารถูกฝังอยู่บนอาคารชั้น 3 แห่งนี้จริง และได้พาเดินขึ้นไปบนอาคารที่ชาวบ้านเรียกว่าวิหารฟ้า อาคารที่ชาวบ้านบอกว่าพบหมุดแผนที่ทหารฝังอยู่ โดยภายในวิหารฟ้าแห่งนี้ประดิษฐานรูปปั้นของเจ้าแม่กวนอิมและองค์เทพเจ้าองค์ต่างๆอย่างสวยงามอีกมากมาย เมื่อเดินขึ้นไปถึงบนชั้น3ของวิหารฟ้าแห่งนี้ ก็พบวัตถุทรงสี่เหลี่ยมจัตุรัสขนาด 12 นิ้ว และมีหมุดทรงกรมลักษณะคล้ายทองเหลืองฝังอยู่ตรงกลางและมีข้อความที่ระบุในปัจจุบันค่อนข้างเลือนลางมากอยู่บริเวณหน้าแท่นบูชา ซึ่งเบื้องต้นไม่สามารถอ่านออกได้ ต่อมาจึงได้ให้นายเต้าหู้ จนท.มูลนิธิเอาผงซักฟองและแปรงมาขัดคราบต่างๆออกจนหมด และมีข้อความปรากฏว่า หมุดหลักฐานกรมแผนที่ทหาร อย่างชัเดจน จากการสอบถามนายเต้าหู้ เล่าว่า ตั้งแต่มาทำงานที่ศาลเจ้าแห่งนี้เมื่อกว่าสิบปีที่แล้วก็พบว่ามีอยู่แล้วซึ่งตนก็สงสัยแต่ก็ไม่ได้สอบถามคนอื่นๆว่าสิ่งนี้คืออะไร จนต่อมาผู้สื่อข่าวได้สอบถามรายละเอียดจากนายมาโนช ตังอำนวยและนายวิทยา หรือเฮียเฒ่า ก็เล่าว่า ตามประวัติศาลเจ้าแห่งนี้เริ่มก่อสร้างตั้งแต่ปีพศ.2508 หรือเมื่อ 52 ปีก่อน

ชาวชัยภูมิฮือฮา! พบหมุดกรมแผนที่ทหาร ฝังไว้บนชั้น3 ศาลเจ้าดัง

สำหรับวิหารหอฟ้าที่พบหมุดแผนที่นี้เริ่มก่อสร้างขึ้นเมื่อปี พศ.2512 ส่วนหมุดแผนที่ที่พบดังกล่าวนี้น่าจะถูกนำมาปักไว้ช่วงวันที่ 16 ธันวาคม พ.ศ.2525 ซึ่งตนก็ได้รับฟังจากคำบอกเล่าของคนเฒ่าคนแก่มาเช่นกันว่าช่วงนั้นได้มีทหารสังกัดกองทัพบกประมาณ 4-5 นาย เดินทางมาที่ศาลเจ้าแห่งนี้โดยมาบอกว่าจะขอปักหมุดแผนที่ซึ่งชาวบ้านก็ไม่ได้ได้ถามว่าเป็นหมุดแผนที่อะไร เพียงแต่กำชับชาวบ้าน ว่า ห้ามเคลื่อนย้ายห้ามทำลายใดๆทั้งสิ้น ถ้าหากจะทำการเคลื่อนย้ายจะต้องแจ้ง จนท.ก่อน

ชาวชัยภูมิฮือฮา! พบหมุดกรมแผนที่ทหาร ฝังไว้บนชั้น3 ศาลเจ้าดัง

ซึ่งตั้งแต่นั้นมาก็ไม่มีใครกล้าเข้าไปแตะต้องจนมาถึงปัจจุบัน ซึ่งทางด้านนายมาโนช กล่าวเพิ่มเติมว่าตนเองก็แปลกใจว่าทำไมถึงต้องนำหมุดแผนที่ฝังไว้บนอาคารสูงก็ถือว่าเป็นสิ่งที่แปลกและไม่มีใครเหมือนและไม่เหมือนใครที่อำเภอแก้งคร้อ เรามีแผนที่ลอยฟ้า และน่าจะเป็นแห่งเดียวในประเทศไทย ที่ส่วนหนึ่งก็ยังจะเป็นแหล่งเรียนรู้อีกแห่งหนึ่งนอกจากการได้เข้ามาสักการะสิ่งศักดิ์สิทธิ์ ภายในศาลเจ้าแห่งนี้อีกด้วย หรือหากใครที่อยากพบเห็นก็เชิญชวนมาดูและยังเป็นสถานที่ศักดิ์ที่เปิดให้ประชาชนได้เข้ามาศึกษาหลักธรรมและกราบไหว้บูชาสิ่งศักดิ์ประจำอำเภอ จ.ชัยภูมิ อีกแห่งที่สำคัญของ จ.ชัยภูมิได้อีกด้วย

 

related
logo-pwa

เพิ่ม Spring News

ลงในหน้าจอหลักของคุณ

ติดตั้ง
ปิด