เตรียมฝากขัง! 16 แกนนำม็อบโรงไฟฟ้า บ่ายวันนี้ พร้อมแจ้ง 2 ข้อหา "ทำร้ายจนท.-ขัดขวางการจับกุม"

28 พ.ย. 2560 เวลา 3:52 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

 

รักษาการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เผย เตรียมฝากขัง 16 แกนนำ กลุ่มผู้ชุมนุมเครือข่ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา บ่ายวันนี้(28 พ.ย.) เบื้องต้นแจ้ง 2 ข้อกล่าวหา ทำร้ายเจ้าหน้าที่ และ ขัดขวางการจับกุม ยังไม่ตั้งข้อหาผิด พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

พลตำรวจโทรณศิลป์ ภู่สาระ รักษาราชการแทนผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 เปิดเผยถึงสถานการณ์กลุ่มผู้ชุมนุมเครือข่ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา กล่าวถึงการจับกุม 16 แกนนำ กลุ่มผู้ชุมนุมเครือข่ายคัดค้านการก่อสร้างโรงไฟฟ้าถ่านหินเทพา ว่า เป็นการดำเนินคดีตามกฎหมายปกติ เพราะเป็นความผิดซึ่งหน้า ใน 2 ข้อหา คือ ทำร้ายร่างกายเจ้าหน้าที่ และ ขัดขวางการจับกุม แต่ยังไม่มีการแจ้งข้อกล่าวหา ความผิดในการชุมนุม ตาม พ.ร.บ.ชุมนุมในที่สาธารณะ ที่ไม่ได้ข้ออนุญาต ยืนยัน เจ้าหน้าที่ตำรวจทำตามขั้นตอน มีการเจรจามาตลอดให้ยุติการชุมนุม และการจับกุมเป็นไปตามอำนาจศาล โดยในบ่ายวันนี้ จะมีการฝากขังผู้ที่เกี่ยวข้องทั้งหมด ส่วนจะให้ประกันตัวหรือไม่ ขึ้นอยู่กับศาล

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9 ยังย้ำด้วยว่า ไม่กังวลกับภาพที่เผยแพร่ออกไป ว่าเจ้าหน้าที่ตำรวจทำร้ายผู้ชุมนุม เพราะหลักฐานมีภาพหลายมุม ยืนยันว่า กลุ่มผู้ชุมนุมทำร้ายเจ้าหน้าที่ก่อน โดยการเข้าจับกุมมีตำรวจได้รับบาดเจ็บ 3 นาย กลุ่มผู้ชุมนุมบาดเจ็บ 3 คนเช่นกัน ส่วนกรณีนายมุสตาซีดีน วาบา ครูสอนศาสนาโรงเรียนดรุณศาสตร์ หนึ่งในแกนนำ ที่มีกระแสข่าวว่าถูกอุ้มหายระหว่างถูกจับกุม นั้น ยืนยัน ไม่เป็นความจริง