ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ด.ญ.วัย13ป่วยกระดูกพรุนตัวหดเท่าเด็ก 2 ขวบ วอนคนใจบุญช่วย

ชาวบ้านบ้านโนนศิลา หมู่ 18   ต.ผไทรินทร์ อ.ลำปลายมาศ  จ.บุรีรัมย์ แจ้งว่ามีเด็กหญิงป่วยด้วยโรคกระดูกพรุน ช่วยเหลือตัวเองได้เพียงกินข้าว ดื่มน้ำเท่านั้น แต่ไม่สามารถเดินไปไหนมาไหนได้ด้วยตัวเอง แม้จะมีหน่วยงานยื่นมือเข้าไปช่วยเหลือบ้าง แต่ก็อยู่อย่างยากลำบาก

ที่บ้านเลขที่ 980809 หมู่ 18 บ้านโนนศิลา ตำบลไผทรินทร์ ซึ่งเป็นบ้านปูนชั้นเดียวและบ้านไม้ชั้นเดียวเล็กๆ พบนางสงัด   มีจันทร์  อายุ 62 ปี ผู้เป็นยายคอยเฝ้าดูแล ด.ญ.พรทิพย์   คำหล่าย หรือ น้องเปีย อายุ 13 ปี หลานสาว ที่ป่วยด้วยโรคกระดูกพรุนอยู่ไม่ห่าง ทั้งคอยเช็ดอุจจาระ-ปัสสาวะ   เพราะน้องไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้  เพียงกินข้าว ดื่มน้ำเองได้เท่านั้น  โดยน้องเปีย ป่วยเป็นโรคกระดูกพรุนตั้งแต่เกิดมาได้ไม่นาน ซึ่งระยะแรกก็ยังพอช่วยเหลือตัวเองได้ แต่หลังจากนั้นสภาพร่างกายก็จะไม่ปกติเหมือนคนทั่วไปเพราะกระดูกจะเปราะบาง

โดยปัจจุบัน น้องเปีย มีสภาพร่างกายหดตัวลงเหลือเท่ากับเด็ก 2 ขวบ อีกทั้งกระดูกยังมีบิดงอจนไม่สามารถเดินไปไหนมาไหน แค่พอขยับตัวได้เท่านั้น และสามารถพูดคุยสื่อสารเข้าใจทุกอย่างแต่ช่วยเหลือตัวเองไม่ได้เท่านั้น  ทำให้ผู้เป็นยายต้องรับภาระคอยดูแลอยู่ตลอดเวลา   แต่ด้วยฐานะที่ยากจนบางครั้งยาย ต้องปล่อย น้องเปีย อยู่ตามลำพัง เพราะยายต้องออกไปขุดปู และหาปลามาประทังชีวิต เพราะพ่อน้องเปีย เสียชีวิตไปแล้ว ส่วนแม่ ก็ต้องไปรับจ้างทำงานต่างจังหวั

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

หากผู้ใจบุญ หรือผู้มีจิตศรัทธาต้องการช่วยเหลือ สามารถติดต่อได้ที่ เบอร์โทรศัพท์ 093 419 4922 หรือบริจาคได้ที่ หมายเลขบัญชี 020120813999 ชื่อบัญชี ด.ญ.พรทิย์ คำหล่าย โดย นางสาวสงัด มีจันทร์ บัญชีเงินฝากออมทรัพย์ ธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร สาขาลำปลายมาศ จังหวัดบุรีรัมย์