ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

พระคลั่งคว้าไม้เท้าทุบรถชาวบ้าน ตร.พบสติไม่ดีเร่งนำตัวส่ง รพ. (มีคลิป)

วันที่ 4 ธ.ค.60 จากกรณีที่วานนี้ (3 ธ.ค.) ผู้ใช้บัญชีเฟซบุ๊กชื่อ “นักสู้ แคปติวา” ได้โพสต์คลิปพระรูปหนึ่ง ใช้ไม้เท้าทุบรถชาวบ้าน โดยเหตุเกิดในถนนในชุมชนสร้างแก้ว 3 เขตเทศบาลนครอุดรธานี พร้อมบรรยายว่า “เจอเองกับตัว..ช่วยกันแชร์ตามล่าพระรูปนี้หน่อย ตีรถผมแล้วหนีเลย กร่างสุดๆ ระบุพระไม่เมาก็ประสาทเดินขวางถนนบอกให้ขับรถช้า ๆ หน่อย ก่อนจะเปิดกระจกจะดูให้รู้เรื่องราว พระไม่พูดพร่ำทำเพลงใช้ไม้เท้า ทุบรถ พร้อมบอกเป็นอีโมชันแปรปรวน เรียกให้ตำรวจมาจับตัวไป”

ชมคลิป

 

ผู้สื่อข่าวจึงสอบถามไปยัง ร.ต.อ.สุวัฒน์ชัย ศรีวิชา รอง สวป.สภ.เมืองอุดรธานี เปิดเผยว่า เวลา 09.00 น. วันที่ 3 พ.ย. ขณะนำกำลังออกตรวจในเขตเทศบาลนครอุดรธานี  ได้รับแจ้งจากศูนย์วิทยุร่มโพธิ์ทอง สภ.เมืองอุดรธานี ว่า มีเหตุพระภิกษุทุบรถที่ซอยเทพบุรี ชุมชนสร้างแก้ว 3 จึงออกไประงับเหตุแต่ไม่พบทั้งผู้เสียหายและไม่พบพระที่ก่อเหตุ กระทั่งเวลา 16.00 น. ได้รับแจ้งจากชาวบ้านว่า พบพระที่ก่อเหตุทุบรถชาวบ้าน  เดินกลับมาในซอยเทพบุรี จึงไปควบคุมตัวพบชายชราแต่งกายคล้ายพระภิกษุ สะพายย่าม สวมรองเท้าบูทยางสีฟ้า มือถือไม้เท้า มีป้ายแขวนคอเป็นภาพทหาร ระบุชื่อว่าพระปลัดอินทร์ อินทร์กอง หรือ จ.ส.อ.อินทร์ อินทร์กอง

สอบถามเบื้องต้นทราบว่าเดินเท้ามาจาก อ.สร้างคอม จ.อุดรธานี ไม่มีวัดอยู่ อาศัยอยู่บ้านตัวเอง มีเงิน เป็นโรคอีโมชันแปรปรวน  โดยจะพูดกลับไปกลับมาตลอด คล้ายคนป่วยทางจิต จึงควบคุมตัวไปโรงพัก ต่อมาได้มีญาติมาแสดงตัว ให้การว่า พระปลัดอินทร์ เคยรับราชการทหาร มีอาการโรคประสาทมานานแล้ว  และบวชจำพรรษาที่ อ.สร้างคอม คาดว่าพระน่าจะขาดยา อาการจึงกำเริบ เจ้าหน้าที่จึงเร่งส่งตัวไปรักษาที่โรงพยาบาลศูนย์อุดรธานี และหากผู้เสียหายต้องการเรียกร้องค่าเสียหาย ให้ไปแจ้งความร้องทุกข์กับ พ.ต.ท.ยืนยง คำบอน สารวัตรสอบสวน สภ.เมืองอุดรธานี เพื่อดำเนินการต่อไป

 

ด้านนายอัฑฒ์ฤทธิ์ ชื่นจิตต์ ผู้โพสต์คลิป เปิดเผยว่า  เช้าวานนี้ ตนจะไปทำธุระแถวตลาดไฮเทค ใกล้กับที่เกิดเหตุ แต่พอขับรถบนถนนในชุมชนสร้างแก้ว 3 พบกับพระรูปในคลิปเดินถือไม้เท้ากลางถนน ตนเองก็ขับช้า ๆ แต่เจอพระใช้ไม้เท้าชี้หน้าบอกว่าให้เปิดกระจกรถหน่อย พร้อมตะโกนด่าตนเองว่า ให้ขับรถช้า ๆ หน่อยไม่เห็นหรือพระ ตนเองก็เข้าใจว่าพระคงเมา ช่วงนั้นมีคนตะโกนให้ถ่ายคลิป ตนเองจึงหยิบโทรศัพท์ขึ้นมาถ่ายคลิป พระรูปดังกล่าวหันหลังมาพร้อมตะโกนว่า ถ่ายคลิปเหรอ

จากนั้นก็วิ่งไปท้ายรถตนแล้วใช้ไม้เท้าทุบไปบริเวณกระบะรถจนเป็นรอย ตนเองตกใจจึงเปิดประตูไปพูดคุยกับพระรูปดังกล่าวว่าทุบรถผมทำไม แต่พระบอกว่าเป็นอีโมชันแปรปรวน ส่วนค่าเสียหายจะเอาเท่าไหร่จะเอาหมื่นหนึ่งไว้เดี๋ยวไปเอาที่บ้านกูที่ อ.สร้างคอม ถ้ามึงมีปัญหาไปเอาตำรวจมาเอานักข่าวมาด้วย แต่กูเห็นว่าไม่มีตำรวจคนไหนเอากูสึกได้สักที ซึ่งเหตุการณ์ที่เกิดขึ้นตนมองว่าพระทำแบบนี้ทำไม่ถูกทำให้เสื่อมเสียพระพุทธศาสนา

โดยเรื่องนี้ตนเองได้ไปแจ้งความไว้แล้วที่ สภ.เมืองอุดรธานี เบื้องต้นตนไม่ติดใจเอาความกับพระ ทราบกับทางตำรวจว่าพระรูปนี้มีอาการประสาท และทราบว่าเมื่อหกโมงเย็นวานนี้ทางตำรวจได้นำตัวพระรูปนี้ไปฉีดยาระงับประสาทที่รพ. ส่วนเรื่องการสึกจากพระได้หรือไม่นั้นทางตำรวจบอกว่า ต้องดูข้อกฎหมายหรือระเบียบเกี่ยวกับพระก่อน ส่วนเรื่องความเสียหายที่เกิดขึ้นอยากให้ญาติพระรูปนี้ชดใช้ค่าเสียหายกับรถยนต์ของตนเอง เรื่องนี้อยากให้คนคอมเม้นต์ในเฟสบุ๊คตนเห็นใจตนด้วยว่า ตนเองไม่ได้เป็นผู้กระทำก่อน เป็นพระที่ลงมือมาทุบรถจนเสียหาย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน