ข่าว ข่าวภาคใต้

สุดเวทนา! แม่ชาวเมียนมาล่ามโซ่ลูก กลางเมืองภูเก็ต อ้างเด็กซนมากและต้องเลี้ยงลูกอ่อน ย้ำทำไปเพราะรัก

วันที่ 5 ธ.ค.60 เจ้าหน้าที่สำนักงานพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ จ.ภูเก็ต พร้อมหน่วยหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง ลงพื้นที่ตรวจสอบข้อเท็จจริงที่ห้องพักในอาคารพูนผลไนท์พล่าซ่า ต.ตลาดเหนือ อ.เมือง หลังโลกโซเชียลแชร์ภาพเรียกร้องให้ช่วยเหลือเด็กหญิง-ชาย ที่ถูกแม่ชาวเมียนมาล่ามโซ่ ไว้หน้าห้องพัก

เบื้องต้นได้นำตัวแม่เด็กและพ่อเลี้ยง ชาวเมียนมา วัย 33 ปี พร้อมตัวเด็กทั้ง 2 คน มาลงบันทึกประจำวัน โดยแม่เด็ก เผยว่ามีลูก 5 คน เกิดกับสามีเก่า 4 คนและสามีใหม่ 1 คน ซึ่งคนสุดท้องเพิ่งอายุได้ 1เดือน ก่อนหน้านี้เด็กทั้งหมดอยู่ที่ประเทศเมียนมา แต่เมื่อ 5 เดือนก่อน ได้ไปรับลูกจำนวน 3 คน คือ ลูกชายคนโตอายุ 17 ปี ลูกชายคนรอง อายุ 9 ขวบ และ ลูกสาววัย 7 ขวบ กลับมาดูแลเอง แต่เมื่อมาอยู่ด้วยกันปรากฏว่า ลูกสาววัย 7 ขวบและลูกชายวัย 9 ขวบนั้นซนมาก ชอบแอบหนีไปเล่นบนถนนเป็นประจำ เกือบโดนรถชนหลายครั้ง ตนทั้งห้ามและตีก็ไม่ฟัง ประกอบกับต้องดูลูกคนเล็ก จึงจำเป็นต้องล่ามโซ่ลูกทั้ง 2 ไว้ เพื่อไม่แอบหนีไปเล่นบนถนนอีก ยืนยันว่า ที่ทำไปเพราะรักไม่อยากให้ลูกเกิดอันตราย

ขณะที่ น.ส.อัจฉรา สุระกุล หัวหน้าบ้านพักเด็กและครอบครัว ONE HOME กล่าวว่าจะนำเด็กหญิงวัย 7 ขวบ พร้อมเด็กชายวัย 9 ขวบ ไปฟื้นฟูสภาพจิตใจที่บ้านพักเด็กฯก่อนเนื่องจากเด็กอยู่ในอาการหวาดกลัวและไม่ยอมพูดจากับใคร  ส่วนแม่และพ่อเลี้ยงเจ้าหน้าที่ยังไม่ได้ดำเนินคดี เพียงว่ากล่าวตักเตือนให้ปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในการเลี้ยงลูกต่อไป รวมทั้งประชุมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้องรวมทั้ง NGO ที่เป็นผู้ดูแลเรื่องสวัสดิการและคุณภาพชีวิตของแรงงานชาวเมียนมา เพื่อหาทางในการช่วยเหลืออย่างเป็นรูปธรรมต่อไป เนื่องจาก แม่เด็กต้องการเป็นคนดูแลลูกทั้งหมดเอง