แปรรูปหอยเชอรี่เป็นเมนูเด็ดส้มตำ สร้างรายได้งามให้ชาวอุดรฯ

08 ธ.ค. 2560 เวลา 3:27 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

“พื้นที่ชุมน้ำหนองแด” ต.กุดสระ อ.เมือง จ.อุดรธานี  เป็นที่อยู่อาศัยของ “หอยเชอรี่” กลายเป็นที่หาอยู่หากินชาวบ้าน  นางแดง ดงมังคะละ และนายอุบล ทุมมีน้อย อายุ 60 ปี สองสามีภรรยา จากบ้านดงคำ ต.โพนงาม อ.หนองหาน จ.อุดรธานี ขับขี่รถสามล้อสกายแล๊ปคู่ใจ ข้ามอำเภอกว่า 30 กม. มาหากินที่หนองแดวันเว้นวัน เพื่อตามหาหอยเชอรี่ตัวใหญ่ๆ ใช้มือเก็บขึ้นมาไว้บนเรือ จนพอสมควรก็กลับขึ้นฝั่ง นำมาให้ภรรยาสุดที่รัก แปรรูปก่อนส่งขายร้าน“ส้มตำ”

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

นางแดง ดงมังคะละ ทำไปด้วยเล่าไปด้วยว่า มาหาหอยเชอรี่ไปขายร้านส้มตำ ติดต่อกันมามากกว่า 10 ปีแล้ว เพราะบริเวณนี้น้ำสะอาดมาก ระดับน้ำก็ไม่ลึกเกินไป สภาพธรรมชาติสมบูรณ์ มีหอยเชอรี่เยอะและตัวโต ก็จะมีคนหาหอยเชอรี่อยู่ 5 ราย แต่เมื่อทางราชการมาขุดลอก ก็ต้องออกมาหารอบ ๆ หนอง ซึ่งจะมีอยู่ประมาณ 3-4 จุด ก็จะสลับพื้นที่แหล่งน้ำไปเรื่อยๆ ยอมรับว่าจำนวนหอยที่ได้ลดลง หากน้ำรอบหนองแห้งก็ไม่รู้จะไปหากินที่ไหน

“ หอยเชอรี่หามาได้ล้างน้ำ เอาใส่หม้อต้มกันที่นี่ทันที ใช้ฟื้นที่หาเอาแถวนี้ เมื่อสุกก็จะเทออกมาพักให้เย็น ก่อนแกะเอาตัวหอยออกมา ตัวหอยที่แกะออกมาแล้ว จะต้องตัดเอาเฉพาะส่วนหัว และตัวที่เหลืองๆ เอาขี้ ตา และไข่ออกให้หมด เอาไปล้างน้ำในสะอาด เอามาหั่นให้เป็นชิ้นตามคำสั่งซื้อ จากนั้นเอาไปล้างน้ำ และต้มอีกครั้ง รวมไว้ไปขายทันทีวันนี้ โดยหอย 2 หม้อจะได้ราว 1 กก.ๆละ 70-120 บาทแล้วแต่ฤดู แต่ละวันหาได้ 3-10 กก.ไม่แน่นอน ”