ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ส่องถนนคนเดินปาย ! 7เมนูเด็ดต้องลองห้ามพลาด

เมืองปาย จ.แม่ฮ่องสอน ถือเป็นสถานที่ท่องเที่ยวยอดนิยมของคนไทยและต่างประเทศมากว่า 10 ปี จากกระแสเรื่องรักจัง ผ่านถึงวันนี้ เมืองเล็ก ๆ แห่งนี้มีความเปลี่ยนแปลงไปมากมาย รวมถึงของอร่อย บนถนนคนเดิน ที่ยามค่ำคืนเส้นทางกลางเมืองถูกแปรสภาพให้นักท่องเที่ยวเดินเที่ยวชม ซื้อของ หาของอร่อยชิมกัน  ในปี 2560 นี้ ทีมข่าวสปริงนิวส์ออนไลน์มีโอกาสกลับไปเยือนเมืองปายอีกครั้ง  เราไปดูกันดีกว่าว่า สตรีทฟู้ดของถนนคนเดินปาย มีอะไรที่ต้องลองและห้ามพลาดกันบ้าง

เราเริ่มต้นจากริมแม่น้ำปาย ร้านเล็ก  ๆของสองแม่ลูก ที่ขาย หม่าล่า เมนูที่กำลังฮอตฮิตในภาคเหนือ จากกระแสนักท่องเที่ยวจีนที่เข้ามา แม้จะมีอยู่หลายร้าน ที่ร้านนี้ต้องขอแนะนำ ด้วยน้ำจิ้ม 3 แบบที่เมนู แซ่บจี๊ดจ๊าดถึงในกันแน่นอน

 

เยื้อง ๆ ร้านหม่าล่า เห็นนฝรั่งยืนมุงกันก็ต้องขอเข้าไปดู พอเห็นแล้วต้องอดซื้อมาชิมไม่ได้ สำหรับ ก๋วยเตี่ยว และ ขนมจีนยำ ที่ใส่ในกระทงใบตองเล็ก  ๆเห็นแล้วน้ำลายสอ ด้วยความต่างจากร้านอื่น ราคาย่อมเยาว์ 10 บาทก็ลิ้มรสได้แล้ว

สำหรับใครที่ชอบ อะโวคาโด มาเยือนภาคเหนือราคาที่แสนถูกกว่าเมืองกรุงมากมาย ต้องลิ้มลองความสดของผลไม้นี้ให้ได้  นอกเหนือจากผลสดราดน้ำผึ้งที่ขายกันในราคาแก้วละ 20 บาทแล้ว  ร้านนี้ยังนำมาแปลงเป็นสลัดได้น่ากินเป็นอย่างยิ่ง พิกัดอยู่ริมกำแพงวัดปะคำถัดจากร้านหม่าล่า

ถือเป็นเมนูแปลกที่ไม่ค่อยได้กินกันมากนักสำหรับอาหารอินเดีย  ริมแนวกำแพงวัดปะคำ มีแผงร้านอาหารอินเดียอยู่แผงหนึ่ง เมนูที่ต้องแนะนำคือแผ่นโรตีแบบอินเดีย  มาพร้อมไส้แบบต่างๆ หรือจะกินแป้งอบกรอบร้อนๆ  ราดน้ำผึ้ง จิ้มซอส ก็อร่อยไปอีกแบบ

 

เป็นร้านที่อยู่คู่ถนนคนเดินเมืองปายมาแต่เริ่มต้น สำหรับขนมจีนนั่งยอง  ที่พัฒนามีน้ำยาให้เลือกหลากหลายมากกว่าเมื่อ 10 ปีที่ผ่านมา ยังคงความจัดจ้านในรสชาติเหมือนเดิม แม้ร้านจะขยายพื้นที่มากขึ้น แต่ยังคงอนุรักษ์ให้ลูกค้านั่งยองบนโต๊ะแคร่เหมือนเดิม

 

เป็นอีกร้านที่อยู่คู่เมืองปายมาช้านาน สำหรับโรตีหน้าธนาคารกรุงไทย โรตีอาลีปาย ความอร่อยยังเต็มเปี่ยมเหมือนเดิมวันไหนนักท่องเที่ยวเยอะ ไม่เกินสามทุ่มก็หมดแล้ว ราคาก็ยังมิตรภาพแบบธรรมดาเพียงแผ่นละ 10 บาท ถือเป็นของเด็ดที่ห้ามพลาด

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน

ปิดท้ายกับขนมพื้นเมือง อย่างข้าวปุก ถึงกับมีสโลแกนว่า มาถึงปายไม่กินข้าวปุกเหมือนมาไม่ถึงกันเลยทีเดียว ที่นำแผ่นแป้งมาปิ้งบนเตาถ่าน กินร้อนๆ  ในอากาศเย็น ๆ เรียกว่าฟินอย่าบอกใครเลยทีเดียว