Breaking ข่าว ข่าวภาคตะวันออก

ชาวบ้านงง? หลังห้ามสูบบุหรี่ชายหาด สุดท้ายเจอเกลื่อน

ชาวบ้านงง หลังประกาศกระทรวงทรัพย์ฯ ห้ามสูบบุหรี่ชายหาด พบก้นบุหรี่ ซองบุหรี่ ขยะเกลื่อนชายหาดจอมเทียน หลังจัดกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า หลังจากที่กรมทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง ได้ออกมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่งบริเวณหาด โดยกำหนดให้ 24 ชายหาดใน 15 จังหวัดทั่วประเทศ เป็นพื้นที่นำร่องในการดำเนินการโครงการชายหาดปลอดบุหรี่ ซึ่ง 1 ใน 24 ชายหาด มีชายหาดเมืองพัทยาอยู่ในแผน ทำให้เมื่อวันที่ 4 ธันวาคมที่ผ่านมา เมืองพัทยาได้มีการจัดโครงการชายหาดปลอดบุหรี่และมาตรการคุ้มครองทรัพยากรทางทะเลและชายฝั่ง โดยเลือกพื้นที่ชายหาด เขตจอมเทียนพัทยาเป็นพื้นที่นำร่องในการเป็นพื้นที่ชายหาดปลอดบุหรี่ โดยมีการจัดพิธีเปิดโครงการพร้อมได้จัดทำพื้นที่สูบบุหรี่ให้กับประชาชนและนักท่องเที่ยวที่ต้องการสูบบุหรี่ที่บริเวณห้องสุขาจำนวน 2 จุด อีกทั้งที่ผ่านมายังมีตัวแทนจากสำนักงานสิ่งแวดล้อม เมืองพัทยา และหน่วยงานที่เกี่ยวข้องเข้ามาดำเนินการประชาสัมพันธ์สร้างความเข้าใจกับผู้ประกอบการ ประชาชน และนักท่องเที่ยว เพื่อขอความร่วมมือในกรณีดังกล่าวอย่างต่อเนื่อง โดยระบุว่าหากพบว่ามีการฝ่าฝืนจะมีโทษทั้งการจับและปรับไม่เกิน 1 แสนบาทนั้น

ล่าสุดมีรายงานว่าวันนี้ (12 ธ.ค.) ผู้สื่อข่าวได้ลงพื้นที่ตรวจสอบพื้นที่บริเวณชายหาดจอมเทียน เมืองพัทยา จ.ชลบุรี ช่วงบริเวณจุดสันทนาการ การจัดการแข่งขันกีฬาชายหาดของพื้นที่ชายหาดจอมเทียนเมืองพัทยา ซึ่งเพิ่งผ่านพ้นการจัดแข่งขันเจ็ทสกี เวิลด์คัพ 2017 ในระหว่างวันที่ 7-10 ธันวาคมที่ผ่านมานั้น ปรากฏว่าตลอดแนวชายหาด ซึ่งใช้เป็นพื้นที่จัดงานระยะทางยาวตลอดแนวชายหาดกว่า 500 เมตร พบว่าบริเวณพื้นที่ชายหาดเต็มไปด้วยเศษขยะมูลฝอย รวมไปถึงซองบุหรี่และก้นกรองบุหรี่เป็นจำนวนมาก ถูกทิ้งไว้จนเกลื่อนตลอดแนว ทั้งๆที่งานดังกล่าวผ่านมาแล้วนานถึง 2 วัน

จากการสอบถามประชาชนและนักท่องเที่ยวที่เดินผ่านไปมา เกี่ยวกับนโยบายเขตปลอดบุหรี่ชายหาด กับสภาพของเศษขยะและเศษก้นกรองบุหรี่ที่พบเห็นนั้น ทุกคนต่างส่ายหน้าไปตามๆกัน และไม่เข้าใจว่าทำไมถึงไม่มีการควบคุมให้เป็นไปตามกรอบที่กำหนด หรือเก็บกวาดให้เรียบร้อย ทั้งๆ ที่มีกฎหมายบังคับใช้ ขณะที่ช่วงของการแข่งขันก็มีเจ้าหน้าที่ของรัฐ ทั้งเมืองพัทยา เจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่เทศกิจ กิจการพิเศษ และหน่วยงานต่างๆเข้ามาร่วมดูแลกันเป็นจำนวนกว่า 100 นาย แต่ทำไมไม่มีการว่ากล่าวตัก เตือนหรือห้ามปรามแต่กลับปล่อยให้มีการสูบอย่างเสรี ที่สำคัญหลังเสร็จงานกลับไม่มีการดำเนินการเก็บกวาดให้สะอาดเรียบร้อย กลับปล่อยภาพประจานไว้ ทั้งๆที่เป็นพื้นที่ 1 ในเขตชายหาดเขตปลอดบุหรี่ของประเทศแท้ๆ