ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ ทั่วไทย

ให้ประกัน2ชาวลาวขนเงินผ่านชายแดน98ล.-ห้ามออกนอกประเทศ

วันที่ 13 ธ.ค.60 นายนิมิตร แสงอำไพ นายด่านศุลกากรหนองคาย พร้อมเจ้าหน้าที่ศุลกากร และ ตรวจคนเข้าเมืองหนองคาย ได้ร่วมกันตรวจสอบธนบัตรจริงมูลค่า 98 ล้านบาท  ที่ทำการตรวจยึดได้จากรถยนต์ของนายสุบัน  และ นายคำบอน เตยสิริ สองพี่น้องชาวลาว ขณะจะขับออกจากด่านพรมแดนสะพานมิตรภาพไทย-ลาว จ.หนองคาย เมื่อช่วงบ่ายวานนี้ ( 12 ธ.ค.) พร้อมสั่งการให้เจ้าหน้าที่จำแนกตามแถบมัดธนบัตร ตรวจดูว่าเบิกมาจากธนาคารไหน สาขาใดบ้าง เพื่อจะทำหนังสือสอบถามว่ามีการแลกเปลี่ยนธนบัตรจากสกุลเงินดอลลาร์เป็นเงินบาทจริงหรือไม่

นายนิมิตร กล่าวว่า จากการสอบปากคำอย่างละเอียดไม่พบความเชื่อมโยงกับยาเสพติดแต่อย่างใด ชาวลาวทั้งสอง ยืนยันว่า ครอบครัวทำธุรกิจรับแลกเปลี่ยนเงินตราต่างประเทศ ซึ่งที่นครหลวงเวียงจันทน์จะใช้สกุลเงินกีบ เงินบาท และเงินดอลลาร์สหรัฐเป็นหลัก พร้อมยื่นความประสงค์ขอประกันตัว โดยยินยอมยกเงินทั้งหมด 98 ล้านบาท ให้เป็นทรัพย์สินของประเทศไทย

ทั้งนี้ ตามประมวลระเบียบปฏิบัติของศุลกากร ระบุว่าในกรณีที่ผู้ต้องหาเป็นชาวต่างประเทศและมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าไม่สามารถหาหลักทรัพย์หรือบุคคลที่น่าเชื่อถือมาทำสัญญาประกันได้ และตามพฤติการณ์แห่งคดีมีเหตุอันควรเชื่อได้ว่าผู้ต้องหาจะไม่หลบหนี ผู้ต้องหาสามารถประกันตนเองได้ โดยยินยอมเป็นลายลักษณ์อักษรให้ยึดเอกสารการเดินทางทุกชนิดไว้เป็นประกัน ประกอบกับมีทั้งสองคนมีทนาย เจ้าหน้าที่จึงให้ประกันตัว แต่ยึดหนังสือเดินทาง พร้อมไม่อนุญาตให้ออกนอกประเทศ จนกว่าคดีจะสิ้นสุด และในวันนี้ได้ให้ทั้งสองคนมารายงานตัวและสอบปากคำเพิ่มเติมกับเจ้าหน้าที่ ป.ป.ง.

 

นายนิมิตร กล่าวเพิ่มเติมว่า มั่นใจว่ากรณีนี้เป็นอาชญากรรมทางเศรษฐกิจ เพราะเป็นการลักลอบนำเข้า-ออกเงินตรา โดยไม่ผ่านเจ้าหน้าที่และสถาบันการเงินที่ถูกต้อง คาดว่าจะมีการกระทำลักษณะนี้บ่อยครั้ง จากการตรวจสอบพบว่าทั้งสองใช้รถยนต์คันดังกล่าวเข้าออกประเทศไทย-ลาว ภายในวันเดียว ตลอดระยะเวลา 2 เดือนที่ผ่านมา จำนวน  9 ครั้ง อาจจะเป็นการนำเงินมาแลกเปลี่ยนแบบระเบียบของศุลกากร จึงจะต้องตรวจสอบอย่างละเอียด.