ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

แพทย์เผยผตข.กันทรลักษ์ดับแล้ว 2 เร่งส่งอาหาร-น้ำ ตรวจพิสูจน์

วันที่ 14 ธ.ค.60  นายแพทย์บัณฑูร ลวรัตนากร ผู้อำนวยการโรงพยาบาลกันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ เปิดเผยว่า  จากกรณีที่ผู้ต้องขังเรือนจำกันทรลักษ์ ป่วยด้วยอาการแขน-ขาอ่อนแรง วิงเวียนศีรษะและอาเจียนจำนวนมากนั้น  ตนพร้อมคณะแพทย์และส่วนราชการที่เกี่ยวข้องของกระทรวงสาธารณสุข ได้เข้าไปให้การช่วยเหลือรักษาพยาบาลและสกรีนผู้ป่วย  โดยเข้าไปตรวจผู้ต้องขังที่ป่วย จำนวน   2 รอบ

รอบแรกตรวจผู้ป่วย จำนวน 155 คน และ รอบ 2  จำนวน 33 คน จากการตรวจสอบเบื้องต้นพบว่า  ผู้ป่วยส่วนมากมีอาการขาดวิตามิน บี 1 จึงได้ส่งผู้ป่วยไป รพ.กันทรลักษ์ 11 คน รักษาพยาบาลแล้วให้กลับไปได้ 9 คน ส่วนที่เหลือส่งไป รพ.ศรีสะเกษ 1 คน และรพ.สรรพสิทธิประสงค์ จ.อุบลราชธานี 1 คน

พร้อมกล่าวเพิ่มเติมว่า  สำหรับในห้วงนี้มีผู้ต้องขังเสียชีวิตภายในเรือนจำอำเภอกันทรลักษ์  จำนวน 2 ราย ด้วยกัน คือ  ผู้ต้องขังอายุประมาณ  25 ปี เสียชีวิต เมื่อวันที่ 7 ธ.ค. และ ผู้ต้องขัง อายุประมาณ 57 ปี  เมื่อวันที่ 12 ธ.ค.ที่ผ่านมา ซึ่งทั้ง 2 รายมีสุขภาพสมบูรณ์แข็งแรง    ขณะที่ผู้ต้องขังที่ป่วยทั้งหมดแพทย์ได้ทำการรักษาพยาบาลโดยการฉีดวิตามิน บี 1 คนละ 1 เข็มและให้กินยาวิตามิน บี 1 รักษาโรค คนละ 1 เม็ด อาการส่วนมากเริ่มดีขึ้น โดยทางคณะแพทย์ได้เข้าไปดูแลผู้ต้องขังที่ป่วยทุกวัน

ทั้งนี้ จากการตรวจสอบ คณะแพทย์ คาดว่าสาเหตุอาจเกิดจากการกินไก่ที่มีสารปนเปื้อน จึงได้นำเอาอาหารที่ทำด้วยเนื้อไก่และน้ำบาดาลในเรือนจำไปตรวจพิสูจน์   และ อีกนัยหนึ่งคาดว่า การป่วยของผู้ต้องขังครั้งนี้  อาจเป็นอุปาทานหมู่ที่เมื่อเห็นผู้ต้องขังรายอื่นป่วยจึงป่วยไปด้วย ซึ่งจะได้มีการตรวจพิสูจน์อย่างละเอียดต่อไป

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน