ธนารักษ์ชงครม.เห็นชอบผลิตเหรียญ ร.10 เริ่มใช้ 2561

18 ธ.ค. 2560 เวลา 0:20 น.

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

วันที่ 18 ธ.ค.60 นางนงลักษณ์ ขวัญแก้ว รองอธิบดีกรมธนารักษ์ เปิดเผยว่า ในการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) วันพรุ่งนี้ (9 ธ.ค.) กรมธนารักษ์ จะเสนอให้ ครม.พิจารณากฎกระทรวง ออกตาม พ.ร.บ.เงินตรา ในการผลิตเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดใหม่เพื่อดำเนินการ ผลิตเหรียญกษาปณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัวรัชกาลที่ 10 ที่คาดว่าจะออกมาใช้หมุนเวียนในระบบได้ช่วงปี 2561 นี้

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

โดยเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดใหม่ จะมี 9 ชนิดราคา ตั้งแต่เหรียญ 1 สตางค์ ไปจนถึงเหรียญ 10 บาท และเหรียญทุกประเภท จะมีลวดลายเหมือนกันทั้งหมด คือ มีด้านหน้าเป็นพระบรมฉายาลักษณ์ สมเด็จพระเจ้าอยู่หัว รัชกาลที่ 10 และด้านหลังเป็นตราพระปรมาภิไธย ว.ป.ร.ใต้พระมหาพิชัยมงกุฎ และมีรูปแบบชนิดราคากำกับที่เหรียญ  ซึ่งที่ผ่านมา กรมธนารักษ์ ได้รับพระบรมราชานุญาต ให้ดำเนินการผลิตเป็นที่เรียบร้อยแล้ว และเมื่อเหรียญหมุนเวียนชุดใหม่ เริ่มทยอยออกใช้ เหรียญชุดเดิม ก็ยังใช้ได้อยู่ตามปกติ และจะเริ่มทยอยหมดไปจากระบบ ตามอายุการใช้ประมาณ 5-10 ปี

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th

สำหรับเหรียญกษาปณ์หมุนเวียนชุดใหม่ จะใช้วัสดุโลหะในการผลิต ที่มีน้ำหนัก ขนาด รูปทรงเหมือนเหรียญชุดเก่าทุกประการ ดังนั้น จึงไม่กระทบต่อการใช้งานกับเครื่องหยอดเหรียญทุกชนิดอีกทั้งคาดว่าการทยอยจ่ายแลกเหรียญกษาปณ์ชุดใหม่นั้น น่าจะออกมาใช้พร้อมกันกับธนบัตรชุดใหม่ ซึ่งเป็นส่วนที่ธนาคารแห่งประเทศไทย เป็นผู้ดูแล ซึ่ง ธปท.จะมีการชี้แจงรายละเอียดในการจ่ายแลกต่อไป

ติดตามข่าวสารได้ที่ https://www.springnews.co.th