ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

สอบครบ 14 ปาก! ภ.4 จ่อสรุปสำนวนครูจอมทรัพย์สัปดาห์นี้

วันที่ 19 ธ.ค.60 พล.ต.ต.ธนาศักดิ์  ฤทธิเดชไพบูลย์ รอง ผบช.ภ.4 ในฐานะหัวหน้าชุดพนักงานสอบสวนในคดีครูจอมทรัพย์ เปิดเผยว่า ขณะนี้การสอบปากคำเจ้าหน้าที่จากกระทรวงยุติธรรม 13 ราย และ พลเรือน 1 ราย นั้นเสร็จสิ้นแล้ว ซึ่ง 1 ในนั้นมี พ.ต.อ.ดุษฎี  อารยวุฒิ รอง ปลัดกระทรวงยุติธรรม รวมอยู่ได้ ทุกคนให้ความร่วมมือเป็นอย่างดี มีการมอบเอกสารหลักฐานที่เป็นประโยชน์ให้กับเจ้าหน้าที่

ขั้นตอนจากนี้ไปคือ พนักงานสอบสวนที่รับผิดชอบในการสอบปากคำแต่ละบุคคลจะต้องสรุปสำนวนการสอบสวนเพื่อที่เข้าสู่ที่ประชุมคณะกรรมการพนักงานสอบสวนในคดีดังกล่าวของ บช.ภ.4 ที่แต่งตั้งขึ้น จึงจะสามารถชี้มูลความผิดหรือเปิดเผยข้อมูลในพฤติกรรมหรือการมีส่วนร่วมในคดีความดังกล่าว

ซึ่งขณะนี้ยังคงไม่สามารถที่จะเปิดเผยข้อมูลใดๆต่อสื่อมวลชนได้ เพราะต้องรอผลสรุปร่วมคณะกรรมการพนักงานสอบสวนที่เตรียมจะเข้าสู่ที่ประชุมและสรุปแนวทางการสอบสวนในภาพรวมของคดีดังกล่าวได้มีการนัดประชุมเพื่อสรุปสำนวนคดีดังกล่าวให้แล้วเสร็จภายในสัปดาห์นี้

“ เจ้าหน้าที่จากดีเอสไอ ชุดแรก มาให้ปากคำกับพนังกานสอบสวนทั้งหมด 7 คน ในขณะที่ชุดที่ 2 มีการเข้าให้ปากคำทั้งหมด 5 คน จากทั้งหมด 7 คนที่ถูกแต่งตั้งให้รับผิดชอบในการรื้อฟื้นคดีครูจอมทรัพย์ ประกอบด้วย

1.นายชาติชาย โทสินธิติ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ

2.พ.ต.ต.สมพงษ์ เชื้อมหาวรรณ พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ

3.พ.ท.ณพลพงศ์ กมลอาสน์ เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการพิเศษ

4.นายธิตินัย พาติกบุตร เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการพิเศษ

และ 5.นายสุรศักดิ์ คำเรียง เจ้าหน้าที่คดีพิเศษชำนาญการพิเศษ

ในขณะที่ นายบารมี จันทรพิสัย พนักงานสอบสวนคดีพิเศษชำนาญการพิเศษ  และ พ.ต.ท.วัชรัศมิ์ เฉลิมสุขสันต์ นั้นมีการตรวจสอบแล้วพบว่ามีรายชื่อในคณะทำงานจริงแต่ไม่ได้ลงพื้นที่หรือรับผิดชอบในคดีนี้พนักงานสอบสวน จึงตัดประเด็นทั้ง 2 คนนี้ออกไป

ซึ่งในการสอบปากคำนั้นพนักงานสอบสวนยังคงได้สอบปากคำนายยอดมงคล  ทรัพย์ไพศาลสุข ทนายความจากกระทรวงยุติธรรม ที่ได้เดินทางมาสังเกตการณ์และรับฟังการสอบสวนเพิ่มเติมด้วย เพราะพนักงานสอบสวนของ ฝ่ายกฎหมาย บช.ภ.4 ที่แต่งตั้งขึ้นมารับผิดชอบในคดีดังกล่าวนี้หากพบว่าใครมีส่วนเกี่ยวข้องหรือใครมีส่วนรู้เห็นจะต้องถูกเชิญตัวมาสอบสวนทั้งหมด”

 

อย่างไรก็ตาม ผู้สื่อข่าวสปริง นิวส์ ได้รับการติดต่อจากนาย ยอดมงคล  ทรัพย์ไพศาลสุข ทนายความจากกระทรวงยุติธรรม ว่า “ตนเพียงเดินทางไปร่วมสังเกตการณ์เท่านั้นไม่ได้ถูกเจ้าหน้าที่สอบสวนแต่อย่างใด ”