ข่าว ข่าวภาคใต้

รถทัวร์ ยะลา-เบตง ยังไม่เปิดให้บริการ หวั่นเรื่องความปลอดภัย

วันที่ 21 ธ.ค.60 นายประภาพร  สกุลเสาวภาค ผู้แทนบริษัทสยามการเดินรถ จำกัด กล่าวภายหลังเดินทางมารับเงินเยียวยาจากผู้ว่าราชการจังหวัดยะลา จำนวน 1 ล้าน 3 แสนบาท ที่ ศาลากลางจังหวัดยะลา ว่า “ขณะนี้ยังไม่สามารถระบุได้ว่า จะเปิดเดินทางรถวันไหน เพราะคนขับรถก็ยังไม่กล้าเข้าไปในพื้นที่อยู่ ต้องคุยกับทางจังหวัดหรือฝ่ายความมั่นคงก่อน”

จากความไม่มั่นใจในความปลอดภัย ทำให้รถทัวร์ทั้งของบริษัทสยามการเดินรถ  ซึ่งเดินทางสายกทม.-ยะลา – เบตง มีอยู่วันละ 2 เที่ยว  บริษัท บขส.กทม.-ยะลา – เบตง วันละ 1 เที่ยว และ หจก.เที่ยงธรรมพูนผล สายภูเก็ต – ยะลา – เบตง วันละ 2 เที่ยว ต้องมาหยุดรับส่งผู้โดยสาร ที่สถานี บขส.ยะลา แทนการเดินทางไปยังปลายทางที่ อ.เบต จนกว่าจะมั่นใจในเรื่องของความปลอดภัย ส่วนรถที่ถูกเผานั้น ทางบริษัทสยามการเดินรถได้นำรถสาย กทม.- นาทวี มาวิ่งสาย กทม.-ยะลา ทดแทนเป็นการชั่วคราวก่อน

ขณะที่ความคืบหน้าทางคดี นั้นหลังจาก ทีมชุดสืบสวน ศปก.ตร.ภาค 9  และ ชุดสืบสวน กก.ภ.จว.ยะลา ได้รับแจ้งผลการตรวจปลอกกระสุนปืน ที่คนร้ายใช้ในการก่อเหตุยิงใส่รถ ก่อนลงมือเผานั้น พบว่า เกี่ยวข้องกับคดีการก่อเหตุในพื้นที่ อ.บันนังสตา และ อ.ธารโต จำนวน 6 เหตุการณ์ด้วยกัน ซึ่งหากผลการสอบสวนผู้ต้องสงสัยที่ถูกควบคุมตัว มีการเชื่อมโยงกับเหตุการณ์ 6 เหตุที่เกิดขึ้น จะสามารถออกหมายจับผู้ก่อเหตุในครั้งนี้ทันที

เบื้องต้น ทางทีมชุดสืบสวนทราบแล้วว่าการยิงและเผารถในครั้งนี้ เป็นการบูรณาการกำลังของกลุ่มผู้ก่อความไม่สงบที่เคลื่อนไหวในพื้นที่ อ.บันนังสตา อ.ธารโต และ อ.ยะหา  โดยมีนายอาหามะ  ลือแบซา เป็นหัวหน้าทีมในการบัญชาการ