ข่าว ข่าวภาคตะวันออก

สุดรันทด! พี่สาววอนรัฐ-ผู้ใจบุญ รักษาน้องชายพิการทางสมองใช้ชีวิตแบบชีเปลือยกว่า 15 ปี

วันที่ 26 ธ.ค.60 ผู้สื่อข่าวได้รับแจ้งจากชาวบ้าน อ.บ้านฉาง จ.ระยอง ว่า พบ 2 พี่น้อง ฐานะยากจน พี่สาวต้องสู้ชีวิตหาเลี้ยงน้องชายที่มีอาการทางสมองผิดปกติใช้ชีวิตแบบชีเปลือย จึงเป็นเหตุให้ต้องขังน้องชายไว้ภายในบ้านเป็นเวลากว่า 15 ปี

จึงลงพื้นที่ตรวจสอบพบน.ส.สุภาศิริ คำวิรัช อายุ 33 ปี ภายในบ้านมีนายไพฑูรย์ ผู้พิการทางสติปัญญา สภาพเปลือยกายทั้งตัว ยืนกระโดด สลับกับ นอนเล่นบนที่นอนที่เก่าทรุดโทรม และ มีกลิ่นเหม็นของปัสสาวะเคล้าคลุ้งไปทั่วห้องนอน โดยด้านนอกถูกล็อกประตูเอาไว้

น.ส.สุภาศิริ เปิดเผยว่า ก่อนนั้นตนและน้องชายอาศัยอยู่กับพ่อและแม่ แต่เมื่อพ่อเสียชีวิตลง น้องชายก็มีอาการทางสมองตั้งแต่อายุ 15 ปี โดยไม่สามารถช่วยเหลือตัวเองได้ใช้ชีวิตเปลือยกายอยู่แต่ในบ้าน ส่วนแม่ก็ได้เอาบ้านและที่ดินหลังนี้ไปจำนองกับนายทุนเพื่อนำเงินมารักษาน้องชาย แต่ก็ไม่สามารถช่วยได้ไม่มีเงินมาใช้หนี้

กระทั่งแม่ต้องหนีไปอยู่ที่อื่นเนื่องจากกลัวนายทุนมายึดเอาบ้านและที่ดิน ทิ้งให้ตนเองต้องดูแลน้องชายมาจนถึงปัจจุบัน ยังดีที่นายทุนให้พักอาศัยอยู่ในบ้านนี้ไปก่อนชั่วคราว แต่ตนเองต้องไปทำงานรับจ้างเป็นพนักงานร้านกาแฟในตัวตลาด อ.บ้านฉาง ได้ค่าแรงวันละ 300 บาท

น.ส.สุภาศิริ เล่าต่อว่า ตนเองออกมาเช่าห้องพักอยู่ข้างนอก และต้องขอลางานเจ้าของร้าน เพื่อนำข้าว อาหารและน้ำ รวมทั้งทำความสะอาดเช็ดอุจจาระ ปัสสาวะให้น้องชายทุกวัน มีบางครั้งที่น้องชายจะมีอารมณ์รุนแรงทำร้ายร่างกายตนเองบ้าง เพราะเกิดจากความโมโหหิว ที่ตนนำข้าวมาส่งให้ช้า แต่ตนก็ไม่ได้ตอบโต้อะไรเพราะเข้าใจที่น้องชายเป็นแบบนี้

จนชาวบ้านใกล้เคียงไม่กล้าเข้ามาช่วยเหลือเพราะกลัวว่าจะถูกน้องชายทำร้าย ซึ่งที่ผ่านมาได้เข้าขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐและท้องถิ่นให้ช่วยเหลือเรื่องเบี้ยยังชีพผู้พิการ แต่จนถึงขณะนี้ล่วงเลยมานานหน่วยงานที่เกี่ยวข้องได้แต่เพียงแจ้งว่ายังอยู่ในระหว่างการพิจารณา ปัจจุบันตนเองก็ต้องลำบากทำงานไปด้วยดูแลน้องไปด้วย ที่น่าเป็นห่วงก็คือหากว่าตนเกิดประสบเหตุเสียชีวิตไปเกรงว่าจะไม่มีใครดูแลน้องชาย

จึงอยากวอนขอความช่วยเหลือจากหน่วยงานภาครัฐและผู้ใจบุญที่มีทุนทรัพย์ให้ช่วยนำน้องชายไปรักษาจะถือเป็นของขวัญปีใหม่ชิ้นพิเศษสำหรับตนและน้องชาย โดยสามารถติดต่อตนเองได้ที่หมายเลขโทรศัพท์ 091-4653966

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน