การเมือง

รัฐบาลโต้ข่าวลือดันโรงไฟฟ้ากระบี่ใช้น้ำมันปาล์มแก้ราคาตก วอนอย่าหลงเชื่อ

วันที่ 29 ธ.ค.60  พล.ท. สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยถึงกรณีที่มีการปล่อยข่าวว่า รัฐบาลมีนโยบายจะให้โรงไฟฟ้ากระบี่ใช้น้ำมันปาล์ม เพื่อช่วยแก้ปัญหาราคาปาล์มตกต่ำ พร้อมกับปลุกกระแสให้ชาวกระบี่และพี่น้องชาวสวนปาล์มติดตามทวงถามจากรัฐบาล และ การไฟฟ้าฝ่ายผลิตแห่งประเทศไทย (กฟผ.) ว่า

 

“ความจริงแล้ว รัฐบาลมีมติไม่ให้นำน้ำมันปาล์มดิบไปเผาที่โรงไฟฟ้ากระบี่ เพราะเป็นมาตรการที่ช่วยเกษตรกรได้เพียงเล็กน้อย แต่ส่งผลเสียหายให้ประชาชนทุกคนต้องจ่ายค่าไฟฟ้าแพงขึ้นถึงมากกว่า 10 เท่า

 

ในทางตรงข้าม รัฐบาลมีมาตรการที่จะช่วยลดปริมาณสต็อกน้ำมันปาล์มดิบอย่างมีประสิทธิภาพกว่า ด้วยการเร่งรัดให้โรงงานผลิตไบโอดีเซลเพิ่มปริมาณการใช้น้ำมันปาล์มดิบ โดยให้ผลิตมากขึ้นกว่าปกติถึง 50% เพื่อเก็บสำรอง ซึ่งจะช่วยดูดซับสต็อกน้ำมันปาล์มดิบที่ล้นถังให้ลดลงได้มากถึง 50,000 ตันต่อเดือน และยังมีแผนจะใช้น้ำมันปาล์มดิบเพิ่มจากปกติอีกถึง 100,000 ตัน ภายใน 2 เดือน”

 

ทั้งนี้ หลังจากได้เริ่มดำเนินการตามแนวทางดังกล่าวเมื่อวันที่ 20 ธ.ค. ส่งผลให้ราคาน้ำมันปาล์มดิบในประเทศปรับเพิ่มขึ้นเล็กน้อยจาก 19 บาท/กก. เป็น 19.25 ในขณะที่ราคาที่มาเลเซียอ่อนตัวลง