ข่าว

“น้าแอ๊ด” เผยเนื้อเพลง “เสฏโฐเมืองคอน” ที่แต่งให้ “จิมมี่ ชวาลา”

“น้าแอ๊ด คาราบาว” หรือ “นายยืนยง โอภากุล” เปิดเผยเนื้อเพลง “เสฏโฐเมืองคอน” ที่ตนเองตั่งใจแต่งให้กับ “จิมมี่ ชวาลา” เศรษฐีใจบุญเจ้าของธุรกิจผ้าชาวนครศรีธรรมราช หลังบริจาคเงินกว่า 16 ล้านบาท ร่วมสมทบทุนในโครงการก้าวคนละก้าวเพื่อ 11 รพ.ทั่วประเทศ ของ “ตูน บอดี้สแลม”

โดยน้าแอ๊ด ได้โพสต์ภาพพร้อมข้อความผ่านทางเฟสบุ๊ค ส่วนตัวว่า “…..ผมคงนอนตาไม่หลับถ้าไม่ได้ทำอะไรสักอย่างเพื่อคุณจิมมี่ อย่างที่เพื่อนๆในเพจโพสมา ว่าให้ผมแต่งเพลงให้ท่าน ผมก็รับปากไปแล้ว และวันนี้พอมีเวลาก็จัดการซะเลย ดีไม่ดีผมยังไม่รู้เพราะผมจะต้องขอกลับไปอัดหลังจากผมกลับเข้าห้องอัดต้นปีหน้านี่แหละครับ ตอนนี้ทุกอย่างอยู่ในช่วงเฉลิมฉลองปีใหม่ ต้องเห็นใจเอ็นจิเนียร์เขาด้วยครับ ผมจะทำเป็นสามช่าแน่นอนครับ เอาแบบคาราบาวเลยละ แต่วันนี้ให้อ่านเนื้อร้องเล่นไปก่อนนะครับ
เพื่อนๆจำคำว่า “ทันโต เสฏโฐ มนุสเสสุ”ได้ไหมครับ แปลว่าในหมู่มนุษย์ทั้งหลายผู้ที่ฝึกตนดีแล้ว เป็นผู้ประเสริฐสุด จากการค้นข้อมูลของท่านจิมมี่ ในคลังข่าว ผมพบว่าท่านชื่นชอบคำว่า “เศรษฐี”มาก เพราะท่านพยายามค้นหาคำศัพย์ทั้งไทย สันษกฤตอังกฤษ ก็ไม่มี แต่ถ้าไม่เป็นการละลาบละล้วงเกินไปนัก ผมคิดว่าคำนี้น่าจะมาจากคำในภาษาบาลีว่า “เสฏโฐ”ซึ่งแปลว่า ประเสริฐ เมื่อเป็นเช่นนี้ผมจึงขมวดประโยคสุดท้ายของเพลง ให้ออกมาเป็นแบบนี้ละครับ
“ป๋าจิมมี่ เศรษฐีใจบุญ เสฏโฐเมืองคอนเมือง
พระพุทธศาสนา”
จิมมี่ ชวาลา คือบุคคลผู้ประเสริฐดังเทวดาเเห่งเมืองนครศรีธรรมราช ……
เห็นด้วยกับผมไหมครับพี่น้อง?”

 

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน