ข่าว

ชาวเชียงใหม่ร่วมสวดมนต์ข้ามปีถวายพระราชกุศลและเสริมสิริมงคล

วันที่ 31 ธ.ค.60  ที่วัดเจ็ดยอดพระอารามหลวง อำเภอเมือง จังหวัดเชียงใหม่ มีพิธีเจริญพระพุทธมนต์ “สวดมนต์ข้ามปี ถวายเป็นพระราชกุศล เสริมสิริมงคลทั่วไทย” ส่งท้ายปีเก่าวิถีไทย ต้อนรับปีใหม่วิถีธรรม พุทธศักราช 2561 โดยมีพระเทพปริยัติ เจ้าคณะจังหวัดเชียงใหม่ และเจ้าอาวาสวัดเจ็ดยอดเป็นประธานฝ่ายสงฆ์

ขณะที่ประชาชนและนักท่องเที่ยวเริ่มทยอยเดินทางมาร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีที่ทางวัดจัดขึ้นตั้งแต่ช่วงหัวค่ำ  ซึ่งมีทั้งผู้สูงอายุ  และที่เดินทางมาพร้อมกันเป็นครอบครัว รวมทั้งกลุ่มวัยรุ่น  ซึ่งบรรยากาศในค่ำคืนนี้ค่อนข้างเย็นสบาย

โดยพิธีสวดมนต์ข้ามปีที่วัดเจ็ดยอดพระอารามหลวง เริ่มขึ้นตั้งแต่หัวค่ำ พระภิกษุสงฆ์และสามเณร ได้มาพร้อมกันที่บริเวณมณฑลลานโพธิ์เพื่อสวดมนต์ทำวัตรเย็น จากนั้นในช่วงดึกจะมีการแสดงธรรมเทศนา และสวดมนต์เจริญจิตภาวนา เพื่อความเป็นสิริมงคลเนื่องในวันส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่

กิจกรรมการจัดสวดมนต์ข้ามปีที่วัดเจ็ดยอดครั้งนี้ เพื่อถวายเป็นพระราชกุศลแด่ในหลวงรัชกาลที่ 10 และสมเด็จพระนางเจ้าพระบรมราชินีนาถ ในรัชกาลที่ 9 โดยนอกจากการสวดมนต์ข้ามปีทางวัดยังได้จัดซุ้มเพื่อให้ประชาชนได้สรงน้ำพระบรมสารีริกธาตุเพื่อความเป็นสิริมงคลด้วย ขณะเดียวกันยังมีบริษัทห้างร้าน และประชาชนต่างนำอาหาร ของว่าง และ น้ำดื่ม มาออกโรงทานให้ประชาชนที่มาร่วมกิจกรรมสวดมนต์ข้ามปีได้รับประทานก่อนเข้าสู่พิธีการในช่วงท้ายเพื่อร่วมกันสวดมนต์ข้ามสู่ศักราชใหม่

สำหรับวัดเจ็ดยอดพระอารามหลวงเป็น ถือเป็นโบราณสถานที่สำคัญ และยังเป็นวัดเก่าแก่ที่มีอายุหลายร้อยปีมีประวัติยาวนาน  โดยเป็นวัดที่พระมหากษัตริย์แห่งราชวงศ์มังรายทรงสถาปนาขึ้น และยังใช้เป็นสถานที่ในการทำสังคายนาพระไตรปิฎก ฉบับภาษาล้านนาขึ้น  ขณะที่เจดีย์ของวัดยังมีรูปทรงที่แตกต่างจากวัดอื่น เพราะมียอดเจดีย์ทั้งหมดเจ็ดยอด พระเจดีย์เจ็ดยอดองค์นี้ เชื่อกันว่าถ่ายทอดมาจากเจดีย์มหาโพธิวิหารพุทธคยา ประเทศอินเดีย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน