Breaking News ข่าว

มหาสารคาม นักท่องเที่ยวแห่เช็คอิน-เซลฟี่ สัมผัสอากาศหนาวกลางสะพานไม้แกดำ

 

นักท่องเที่ยวแห่เช็คอินเซลฟี่ สัมผัสอากาศหนาวกลางสะพานไม้แกดำหรือสะพานเชื่อมใจอันซีนแห่งใหม่ของ จ.มหาสารคาม

ช่วงหยุดยาวเทศกาลปีใหม่2561 ที่สะพานไม้แกดำ ต.มิตรภาพ อ.แกดำ จ.มหาสารคาม นักท่องเที่ยวต่างพาครอบครัวสัมผัสหนาว เช็คอินถ่ายภาพกลางสะพานไม้แกดำที่เก่าแก่ที่สุดของจังหวัดมหาสารคาม พร้อมสัมผัสอากาศหนาว และสัมผัสวิถีชีวิตธรรมชาติของชาวอีสาน บรรยากาศของหนองแกดำ หนองน้ำขนาดใหญ่ที่กำลังมีบัวบานจำนวนมาก นักท่องเที่ยวส่วนใหญ่ต่างมาเป็นครอบครัว และพากันเดินเที่ยวบนสะพานไม้แกดำ พร้อมถ่ายภาพเป็นที่ระลึก มีมุมไว้ถ่ายภาพหลากหลายและมีอุโมงค์ไฟ ไว้ให้นักท่องเที่ยวได้ถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ในช่วงกลางคืนก็จจะมีอุโมไฟที่วยาม พร้อมกับมีตลาดต้องชมขายอาหารอีสาน ให้กับนักท่องเที่ยวได้ลเลือกชิม


ทั้งนี้ตามคำบอกเล่าของผู้เฒ่าผู้แก่ในหมู่บ้าน สะพานไม้แกดำคาดจะมีอายุเกือบ 100 ปี โดยจุดเริ่มต้นเกิดจากชาวบ้านได้ร่วมใจสร้างสะพานเล็ก ๆ ขึ้นมาเพื่อใช้สัญจรไปมาระหว่างสองหมู่บ้าน ที่ถูกหนองแกดำกั้นขวาง ซึ่งลักษณะของสะพานแต่เดิมจะใช้ไม้ไผ่เป็นลำวางไว้เท่านั้น และมีความคดเคี้ยวไปมาตามความตื้นของน้ำในหนอง แต่เมื่อปี พ.ศ. 2507 คันดินกั้นน้ำของหนองแกดำขาดเนื่องจากรับน้ำไม่ไหว ชลประทานจึงมีโครงการถมดินซ่อมแซมจนใช้ได้ และมีการขุดขยายเป็นแหล่งเก็บกักน้ำ ต่อมาในปี พ.ศ. 2509 ได้มีการตั้งโรงเรียนแกดำอนุสรณ์ขึ้น ในปีนี้เองที่มีการได้สร้างสะพานทั้งหมดจากน้ำแรงชาวบ้านที่อาศัยอยู่สองฝั่งหนองแกดำ

 

จนต่อมาถูกขนานนามอีกชื่อว่าเป็น “สะพานเชื่อมใจ” ซึ่งปัจจุบันสะพานไม้ได้ถูกปรับปรุงจนมีขนาดความกว้าง 1 เมตร ยาว 453.5 เมตร ทอดจากชายฝั่งหนองแกดำด้านวัดดาวดึงส์แกดำ ไปยังหมู่บ้านหัวขัว คำว่า “ขัว” ภาษาอีสาน แปลว่า สะพาน บ้านหัวขัว คือบ้านหัวสะพาน สำหรับสะพานไม้แกดำเป็นสถานที่ท่องเที่ยวที่ชาว จ.มหาสารคาม และจังหวัดใกล้เคียงรู้จักดี เพราะเป็นสะพานไม้ที่เก่าแก่ บอกเล่าเรื่องราวความเป็นอยู่ผู้คนในอดีต ควรค่าแก่การอนุรักษ์ไว้เพื่อเป็นอนุสรณ์ แก่คนรุ่นหลัง ปัจจุบันจังหวัดได้เข้ามาส่งเสริมให้เป็นแหล่งท่องเที่ยวที่สำคัญ จนได้รับการโปรโมทเป็นแหล่งท่องเที่ยวอันซีน ที่นักท่องเที่ยวที่ผ่านมา จ.มหาสารคามต้องห้ามพลาดที่จะเที่ยวชม ความเก่าแก่ และประวัติความเป็นมาของสะพาน และสัมผัสของคนในพื้นที่วัฒนธรรม ที่มีความเป็นอยู่แบบดั้งเดิม