ข่าว ข่าวภาคเหนือ

จราจรเชียงใหม่นำร่องเช็คเมาหน้าผับ หวังลดอุบัติเหตุ ฝ่าฝืนส่งตำรวจตามจับ!

วันที่ 1 ม.ค.61  เจ้าหน้าที่กลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ ร่วมกับ คณะกรรมการสนับสนุนการป้องกันอุบัติเหตุจราจร หรือ สอ.จร. นำป้ายรณรงค์โครงการเมาไม่ขับ กลับบ้านปลอดภัย รณรงค์หน้าสถานบันเทิง ย่านถนนนิมานเหมินทร์ อ.เมืองเชียงใหม่ เพื่อลดอุบัติเหตุทางท้องถนนในช่วงเวลาแห่งการเฉลิมฉลองในเทศกาลปีใหม่

 

 

โครงการนี้จะมีตำรวจคอยตรวจสอบนักท่องเที่ยวที่มีอาการเมาสุราและขอความร่วมมือในการตรวจวัดปริมาณแอลกอฮอล์ หากพบเกิน 50 มิลลิกรัมเปอร์เซ็นต์ ตามที่หมายกำหนด จะแนะนำให้จอดรถไว้ที่สถานประกอบการซึ่งจะมีการอำนวยความสะดวกสถานที่จอดรถให้และมีพนักงานรักษาความปลอดภัยคอยดูแล และ จะให้กลับบ้านด้วยรถบริการสาธารณะ ทั้งแท็กซี่ และ รถสามล้อไฟฟ้า ที่จอดคอยหน้าสถานประกอบการซึ่งคนขับมีทั้งหญิงและชายที่จะคอยดูแลรับกลับบ้าน

ขณะที่ นายแพทย์ธีรวุฒิ โกมุทบุตร คณะกรรมการศูนย์ถนนปลอดภัยเชียงใหม่ และคณะกรรมการป้องกันอุบัติเหตุจราจร หรือ สอ.จร. เผยว่า การกระทำดังกล่าวเพื่อต้องการลดอุบัติเหตุ ซึ่งหากนักท่องเที่ยวไม่เชื่อฟัง ก็จะมีการแจ้งให้ทางตำรวจตามไปจับกุมระหว่างเส้นทางขับรถกลับบ้าน  และ ขอความร่วมมือ ให้นักเที่ยวตัดสินใจเองว่าจะนั่งรถกลับหรือจะถูกจับ หรือ จะไปเจ็บหรือไปตาย โดยจะนำร่องที่เชียงใหม่ เพื่อให้เป็นวัฒนธรรมการใช้รถต่อไป

ด้านพ.ต.ท.สกลรัชช์ คงทอง รองผู้กำกับการกลุ่มงานจราจร ตำรวจภูธรจังหวัดเชียงใหม่ กล่าวว่า ได้จัดทีมตำรวจร่วมกับและการ์ดของร้าน คอยสอดส่องดูพฤติกรรมนักเที่ยว หากพบว่าเมาก็จะขอความร่วมมือตามโครงการ แต่หากไม่เชื่อฟังจะถูกตำรวจตามจับดำเนินคดีตามกฎหมาย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน