ข่าว ข่าวภาคเหนือ

ล้างอัปมงคล! วัดศรีสุพรรณทำพิธีถอนขึดหลังแก๊งป้าฝ่าฝืนขึ้นอุโบสถ

วันที่ 1 ม.ค.61  พระครูพิทักษ์สุทธิคุณ เจ้าอาวาสวัดศรีสุพรรณ  อ.เมือง จ.เชียงใหม่ นำเครื่องเซ่นไหว้พร้อมขันข้าวตอกดอกไม้ ทำพิธีขอขมาสิ่งศักดิ์สิทธิ์ที่ปกปักรักษาพระอุโบสถเงิน และเป็นที่ประดิษฐานพระเจ้าเจ็ดตื้อ พระประธานเก่าแก่อายุกว่า 500 ปี เพื่อถอนขึดหรือสิ่งอัปมงคล

หลังก่อนหน้านี้มีหญิงสูงวัย 3 คน ฝ่าฝืนข้อห้ามขึ้นไปบนพระอุโบสถ ทั้งที่เป็นประเพณีปฏิบัติกันมานานกว่า 500 ปี  ซึ่งทางวัดเองก็ได้ติดป้ายข้อห้ามดังกล่าวไว้หน้าอุโบสถแล้ว  ขณะที่เรื่องดังกล่าวมีนักท่องเที่ยวถ่ายคลิปแล้วนำไปโพสต์บนโซเชียล มีเดีย จนเกิดกระแสวิพากษ์วิจารณ์กันเป็นจำนวนมาก

ส่วนพิธีถอนขึดเพื่อขับไล่สิ่งอัปมงคล มีประชาชนเข้าร่วมจำนวนมาก ซึ่งพิธีขอขมาตามประเพณีล้านนาที่มีขึ้น ทางวัดได้นำดอกดาวเรืองร้อยเป็นพวงมาลัย ล้อมรอบพระอุโบสถทั้ง 4 ด้าน  และ สวดเจริญพุทธมนต์ขอขมาเพื่อความเป็นสิริมงคล พร้อมทั้งกวนข้าวมธุปายาส เพื่อใส่บาตรพระสงฆ์จำนวน 49 ก้อน  เนื่องในประเพณีเดือน 4 เป็ง ซึ่งปีนี้ตรงกับวันขึ้นปีใหม่ด้วย

สำหรับอุโบสถเงินของวัดศรีสุพรรณ เป็นอุโบสถเงินหลังแรกของโลก ที่สร้างขึ้นด้วยแรงศรัทธาของพุทธศาสนิกชนชาวพุทธ เนื่องจากย่านถนนวัวลายถือเป็นแหล่งผลิตเครื่องเงินเก่าแก่ที่มีชื่อเสียงของจังหวัดเชียงใหม่

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน