Breaking ข่าว ข่าวภาคเหนือ ทั่วไทย

สั่งพักราชการ! “ผช.ผู้ใหญ่บ้าน” มือปืนยิงรถ พร้อมตั้งคกก.สอบชุดทำงาน

 

นายบุญส่ง ตินารี นายอำเภอแม่สรวยจังหวัดเชียงราย

วันนี้( 5 ม.ค.) ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายบุญส่ง ตินารี นายอำเภอแม่สรวยจังหวัดเชียงราย เปิดเผยถึงกรณีคดีนายศรชัย สถิตย์รักษ์ดำรง อายุ 35 ปี ซึ่งถูกยิงเสียชีวิต ขณะขับรถผ่านด่านตรวจชุมชนบ้านแม่ต๋ำ หมู่ 4 ต.ท่าก๊อ เหตุเกิดเมื่อคืนวันที่ 2 มกราคม ที่ผ่านมา ว่า จุดตรวจบ้านแม่ต๋ำ ตำบลท่าก๊อ เป็น 1 ใน 14 จุดตรวจที่ทางอำเภอตั้งขึ้นตามนโยบายการป้องกันและลดอุบัติเหตุทางถนนในช่วงเทศกาลปีใหม่ 2561 ของรัฐบาล โดยให้แต่ละอำเภอดำเนินการตามความเหมาะสม ทำให้ต้องดึงชุมชนเข้ามามีส่วนร่วมในการขับเคลื่อนในการบริหารทุกภาคส่วน เพื่อมีเป้าหมายลดอุบัติภัย โดยเฉพาะความบาดเจ็บสาหัสต่างๆ ให้ลดลง ซึ่งอำเภอแม่สรวยติด 1 ใน 3 ของการเกิดอุบัติเหตุของจังหวัดเชียงราย

นายบุญส่ง กล่าวว่า บริเวณบ้านแม่ต๋ำก็เป็นจุดหนึ่งที่มีความเสี่ยง ทำให้ต้องบูรณาการเจ้าหน้าที่ของชุมชนฝ่ายต่างๆ ทั้งกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ชุดอาสาสมัครตำรวจ ชุดป้องกันและรักษาความปลอดภัยหมู่บ้าน(ชรบ.) ตลอดจนส่วนงานอื่นๆ อาทิทหารและตำรวจ เข้ามาร่วมตั้งจุดบริการดังกล่าว เพื่อตักเตือนคนในชุมชนด้วยกันเองไม่ให้ขับขี่ยานพาหนะด้วยความเร็ว ออกนอกถนน ตลอดจนเป็นจุดบริการอำนวยความสะดวกแก่พี่น้องประชาชนและการสัญจร ไม่ได้เป็นจุดตรวจที่กลุ่มผู้นำหมู่บ้านตั้งกันมาเอง ซึ่งมีการตั้งมาได้ 2-3 ปีติดต่อกันแล้ว

นายบุญส่ง กล่าวด้วยว่า ในวันเกิดเหตุมีการลงชื่อเข้าเวรจำนวน 19 คน แต่ในช่วงเกิดเหตุอาจอยู่ไม่ครบ โดยมีเจ้าหน้าที่อาสาสมัครของตำรวจ หรืออส.ตร. ซึ่งผ่านการฝึกของสำนักงานตำแห่งชาติ มีผู้ใหญ่บ้าน ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้านและทหารชุดปฎิบัติการควบคุมพื้นที่พิเศษดอยเวียงผา ยศสิบเอกและพลทหารมาร่วมด้วย 2 นายขณะปฎิบัติหน้าที่ ซึ่งปกติการปฎิบัติหน้าที่ของเจ้าหน้าที่ปกครองได้มีการเน้นย้ำให้มีการปฎิบัติหน้าที่ด้วยความสุภาพ ไม่ออกนอกลู่นอกทาง เรามีการอบรมมาโดยตลอด โดยเฉพาะชุด ชรบ.มีการฝึกมาโดยตลอด นายบุญส่งกล่าวอีกว่าอย่างยิ่งในเรื่องของอาวุธปืนทางอำเภอไม่ได้สั่งการให้นำไปด้วย ซึ่งด่านตรงนี้จะต้องไม่มีอาวุธปืนอยู่แล้วเพราะเป็นด่านเน้นด้านการบริการ ส่วนที่มีการนำมายิงในวันเกิดเหตุเข้าใจว่ามีการนำมาเองโดยพลการไม่ได้มาจากคำสั่งเพราะเน้นย้ำมาตลอด แม้แต่สิ่งของมึนเมาก็ไม่ให้เอาเข้าไป ส่วนกรณีที่ชาวบ้านระบุว่ามีการดื่มสุราของเจ้าหน้าที่ที่ปฎิบัติหน้านี้ เรื่องนี้ยังไม่ได้รับข้อมูล แต่จะมีการสอบสวนข้อเท็จจริงในเรื่องนี้ ซึ่งขณะนี้ทางอำเภอได้ตั้งกรรมการขึ้นมาชุดหนึ่งเพื่อสอบสวนในเรื่องนี้แล้วคาดว่าภายใน 1-2 วันนี้่

สำหรับนายวุฒิชัย อินใจ ผู้ช่วยผู้ใหญ่บ้าน หมู่ 14 บ้านท่าก๊อ อ.แม่สรวย จ.เชียงราย ผู้ต้องหา ขณะนี้ได้สั่งพักหน้าที่ไว้ก่อน และรายงานทางจังหวัดพิจารณาตามระเบียบของราชการต่อไป