ข่าว ข่าวภาคตะวันออกเฉียงเหนือ

ชาวมหาสารคาม ผวา! ตลิ่งแม่น้ำชีทรุด

 

ริมตลิ่งฝั่งแม่น้ำชีทรุดตัว หลังจากระดับน้ำชีลดลงอย่างรวดเร็ว ส่งผลให้บ้านเรือนประชาชนพังทลายลง เป็นการระบายน้ำออกจากทุ่งเพื่อเก็บกักน้ำ

วันนี้( 6 ม.ค.) นายประเทือง แฝงเมืองคุก ชาวบ้านไคร่นุ่น หมู่ 10 ตำบลมะค่า อ.กันทรวิชัย จ.มหาสารคาม ซึ่งเป็นบ้านชั้นเดียวที่อยู่ติดฝั่งแม่น้ำชี เนื่องจากในช่วงเดือน ตุลาคม –พฤศจิกายน 2560 น้ำในแม่น้ำชีได้ลดลงอย่างรวดเร็ว ทำให้บ้านตนเองทรุดตัวด้านหลังบ้าน ซึ่งทำให้ดินใต้ถุนบ้านแยกออกและมีรอยลึกลงไปเกือบ 1 เมตร ยาว 4 เมตร รอบบ้าน ซึ่งตนก็กลัวเวลานนอนเกรงบ้านจะพังลงไปในน้ำ

ขณะที่นายพัฒนะ พลศรี หัวหน้าฝ่ายส่งน้ำและบำรุงรักษาที่ 3 เขื่อนระบายน้ำฝายวังยาง โครงการส่งน้ำและบำรุงรักษาพัฒนาลุ่มน้ำชีตอนกลาง เปิดเผยว่า เนื่องจากน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ได้ปล่อยน้ำลงมาวันละ 54 ล้านลบ.ม. ประกอบกับน้ำจากจังหวัดชัยภูมิ ไหลมาสบทบทำให้ไหลลงสู่แม่น้ำชี จึงทำให้มีน้ำท่วมสูง และไหลเอ่อล้นท่วมนาข้าวและบ้านเรือน ทั้ง 3 อำเภอระยะทาง 120 กิโลเมตร ได้รับความเสียหาย และในช่วงเดือนพฤศจิกายนได้มีการหยุดปล่อยน้ำจากเขื่อนอุบลรัตน์ลงมาทำให้แม่น้ำชีลดลงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งเขื่อนอุบลรัตน์ได้หยุดปล่อยน้ำเพื่อรักษาระดับน้ำไว้ และเขื่อนระบายน้ำฝายวังยางได้ปล่อยน้ำออกจากทุ่งนา วันละ 30-40 ซม. และอีกส่วนนึ่งได้เก็บกักน้ำไว้ เพื่อใช้ในฤดูแล้ง และบางแห่งได้มีดินทรุดตัวลงเพราะการออกแบบไม่เหมาะสมกับพื้นที่

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน