ข่าว ข่าวภาคใต้

ช้างป่าบุกพังร้านค้าขโมยเส้นก๋วยเตี๋ยวไปกินเกือบ10กก.

วันที่ 7 ม.ค.61 เจ้าหน้าที่อุทยานหน่วยพิทักษ์เขาหุบเต่า ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า อุทยานแห่งชาติแก่งกระจานได้รับแจ้งจากนางนงเยาว์. แก้วสุกใส อายุ 48 ปี  เจ้าของร้านอาหารครัวกันเอง ตั้งอยู่ริมถนนทางเข้าตำบลห้วยสัตว์ใหญ่ บ้านเลขที่ 157 หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา ต.ห้วยสัตว์ใหญ่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์  ว่ามีช้างป่าบุกเข้ามาพังฝาผนังร้านอาหาร เมื่อช่วงเช้ามืดที่ผ่านมา มีข้าวของได้รับความเสียหาย ภายหลังได้รับแจ้ง เจ้าหน้าที่จึงเดินทางไปยังที่ร้านอาหารดังกล่าวพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าประเทศไทย (WCS) พบว่าสภาพภายในร้านอาหาร มีข้าวของภายในร้านล้มกระจัดกระจายทั้งตู้เย็นขนาด 10  คิวตู้กระจกสำหรับใส่เครื่องปรุงส้มตำและอาหารต่างๆตกลงมาแตกรวมทั้งวัตถุดิบอาหารแห้งหม้อต้มยำต่างๆตกกระจายอยู่บริเวณพื้นในร้านเจ้าหน้าที่ได้ช่วยกันเก็บข้าวของ

นางนงเยาว์  กล่าวว่า ช่วงเวลาประมาณ 03.00 น.ของวันนี้ ขณะที่ตนเองซึ่งนอนพักอยู่ในบ้านพักหลังร้านอาหาร ได้ยินเสียงของหล่นเสียดังโครมครามที่ร้านอาหารจึงได้รีบเดินออกมาดูที่ร้าน เมื่อมาถึงพบช้างป่าตัวใหญ่ยืนอยู่ด้านนอกร้านอาหาร ใช้งวงพังฝาผนังร้านอาหารจนเป็นช่องโหว่ขนาดใหญ่ 2 จุด คือที่บริเวณตู้กระจกเก็บอาหาร และที่บริเวณตู้เย็น โดยช้างป่าตัวดังกล่าวใช้งวงควานหาของกินภายในร้าน ซึ่งเมื่อตู้เย็นล้มลงช้างป่าได้ใช้งวงควานไปเจอถุงเส้นก๋วยเตี๋ยวซึ่งมีทั้งเส้นเล็ก เส้นใหญ่ เส้นหมี่ ประมาณ10กิโลกรัม และ โหลบรรจุน้ำตาลปี๊บ ประมาณ 2กิโลกรัม ไปกินจนหมด

นางนงเยาว์ เล่าว่า ตนได้ใช้ไฟฉายส่องเข้าไปที่ช้างป่า และรีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ชุดเฝ้าระวังและผลักดันช้างป่า ซึ่งในระหว่างนั้นช้างป่าก็เดินผละออกจากร้านไป   เมื่อตรวจสอบก็พบว่าข้าวของ และทรัพย์สินเสียหายหลายรายการ รวมทั้งหลังคากระเบื้องก็ถูกช้างทำลายเสียหายบางส่วน ทั้งนี้เจ้าของร้านอาหารยืนยันว่าไม่ใช่ บุญมีและบุญช่วย 2 ตัวที่ทางอุทยานแห่งชาติแก่งกระจานบอกว่าจะเคลื่อนย้ายออกไป   สำหรับร้านของตนถูกช้างเข้ามาพังทรัพย์สินหลายครั้ง ช้างป่าเคยขโมยมะขามเปียกไปกินถึง 16 กิโลกรัม ซึ่งไม่แน่ใจเหมือนกันว่าช้างป่าที่ออกมาอาละวาดทำลายทรัพย์สิน เกิดจากเกิดความเครียดทั้งจากการไล่ของชาวบ้านที่เฝ้าสวน และเจ้าหน้าที่หรือไม่

*

อย่างไรก็ตามนางน้ำเงิน พี่สาวของนางนางเยาว์ ยอมรับด้วยว่าปัญหาช้างป่าที่มาอาละวาดทั้งช้างที่เป็นโขลงย่อย 5-10 ตัว ก็ยังออกมาหากินอยู่ซึ่งในส่วนของคอกวัวของตนเองก็ได้รับความเสียหาย ก็ต้องดำเนินการใช้เงินส่วนตัวซ่อมแซมไปเพราะเจ้าหน้าที่บอกว่าให้ช่วยเหลือตัวเองก่อน  ตอนนี้ยังไม่แน่ใจว่า ”ช้างกับคนจะต้องอยู่ร่วมกัน”ได้อย่างไร

ทั้งนี้ภายหลังเกิดเหตุ นายมานะ เพิ่มพูล หัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน พร้อมเจ้าหน้าที่หน่วยพิทักษ์ป่าเขาหุบเต่า ชุดเฝ้าระวังและไล่ช้างป่า เจ้าหน้าที่สมาคมอนุรักษ์สัตว์ป่าประเทศไทย(WCS) จึงเดินทางมาตรวจสอบความเสียหาย ร่วมกับนางสุนันทา พิมพ์ไทย นายกองค์การบริหารส่วนตำบลห้วยสัตว์ใหญ่  โดยทางหัวหน้าอุทยานแห่งชาติแก่งกระจาน กล่าวว่าจะช่วยเยียวยาด้วยการซ่อมแซมผังของร้านให้ในเบื้องต้น

อย่างก็ตาม เมื่อเดือนธ.ค.60 ก็เกิดเหตุช้างป่าเข้ามาอาละวาดในโครงการสหกรณ์หมู่บ้านห้วยสัตว์ใหญ่ป่าละอู-หนองพลับ ตามพระราชดำริ ที่หมู่ 1 บ้านเฉลิมเกียรติพัฒนา กัดกินโค่นต้นทุเรียน  และทำลายรถยนต์เก๋งที่จอดอยู่ในโรงจอดรถหน้าบ้านพักได้รับความเสียหายมาแล้ว และครั้งนี้จุดเกิดเหตุอยู่ห่างจากจุดที่ช้างป่าทำร้านรถยนต์ไม่ถึงร้อยเมตร

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน