ผู้ประกอบการร้านอาหารตามสั่ง หวั่นวัตถุดิบปรับขึ้นราคาตามค่าแรงขั้นต่ำ เตรียมปรับตัวด้วยการลดปริมาณลง แทนการขึ้นราคา
ภายหลังจากที่รัฐบาล กำลังพิจารณา เพื่อปรับขึ้นค่าแรงขั้นต่ำใหม่ทั่วประเทศ ภายในเดือนมกราคม 2561 นั้น ก็ทำให้ผู้ประกอบการร้านค้า ร้านอาหารต่าง ๆ ในพื้นที่ จ.นครราชสีมา รู้สึกวิตกกังวล กลัวว่าสินค้าต่าง ๆ จะปรับราคาขึ้นตาม ส่งผลให้มีค่าใช้จ่ายในการซื้อวัตถุดิบเพิ่มขึ้น กำไรลดลง
นายแผน จอมเกาะ ผู้ประกอบการร้านอาหารตามสั่ง ใน ต.หนองไผ่ล้อม อ.เมือง จ.นครราชสีมา เปิดเผยว่า โดยส่วนตัวแล้วก็รู้สึกวิตกกังวลว่า การที่รัฐบาลปรับขึ้นราคาค่าแรงขั้นต่ำในครั้งนี้ จะส่งผลให้สินค้าอุปโภคบริโภคอื่น ๆ ฉวยโอกาสปรับขึ้นราคาตามไปด้วย โดยเฉพาะวัตถุดิบสำหรับประกอบอาหาร ซึ่งถ้ามีการปรับราคาขึ้นตามค่าแรงขั้นต่ำ ก็จะทำให้ร้านอาหารตามสั่ง ต้องแบกรับภาระค่าใช้จ่ายเพิ่มขึ้นด้วย
ดังนั้นเพื่อความอยู่รอดของร้านอาหารตามสั่ง ก็ต้องปรับตัวตาม โดยจะลดปริมาณของอาหารลง เพื่อให้สมดุลกับค่าวัตถุดิบ ขณะที่เรื่องราคาก็คงจะไม่กล้าปรับขึ้นแน่นอน เพราะถ้าหากปรับขึ้นเพียง 5 บาท จะมีผลกับการตัดสินใจซื้อของลูกค้ามาก แต่การปรับลดปริมาณอาหารลง จะมีผลกระทบน้อยกว่า จึงเป็นทางเลือกเดียว ที่น่าจะทำได้ในขณะนี้