Breaking ข่าว ข่าวภาคใต้ ทั่วไทย

มท.ภ.4 นำ 2 มือลอบวางบึ้มทหารพราน แถลงข่าว พบเคยก่อเหตุนับไม่ถ้วน

แม่ทัพภาคที่ 4 นำ 2 คนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิด จนท. ทหารพราน มาแถลงต่อต่อสื่อมวลชน หลังนำกำลังเข้าไล่ล่าจับกุม พบ เคยก่อเหตุนับไม่ถ้วน

เมื่อเวลา 18.30 น. วันที่ 10 ม.ค. 2561 ที่เรือนรับรอง มณฑลทหารบกที่ 46 ค่ายอิงคยุทธบริหาร ต.บ่อทอง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่ 4 ผู้อำนวยการรักษาความมั่นคงภายในภาค 4 พร้อมด้วย พลตำรวจโท รณศิลป์ ภู่สาระ ผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 9, พลตรี จตุพร กลัมพสุต ผู้บังคับหน่วยเฉพาะกิจปัตตานี ได้ร่วมกัน แถลงข่าวกรณีจับกุม 2 คนร้ายก่อเหตุลอบวางระเบิดเจ้าหน้าที่ทหารพราน ชุดปฏิบัติการ ร้อย ทพ.4303 ฉก.ทพ.43 ขณะออกลาดตระเวนเส้นทางโดยรถยนต์ในพื้นที่ บ้านสายหมอ ม.6 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้เจ้าหน้าที่ทหารพรานได้รับบาดเจ็บ 6 นาย

โดยหลังเกิดเหตุ พลโท ปิยวัฒน์ นาควานิช แม่ทัพภาคที่4 ได้สั่งการให้เจ้าหน้าที่ติดตามจับกุมกลุ่มคนร้าย ที่กระทำผิดมาลงโทษตามกฎหมาย พร้อมทั้งลงพื้นที่เพื่อตรวจสอบจุดเกิดเหตุ ภายหลังเกิดเหตุ เจ้าหน้าที่ได้มีการสนธิกำลังเข้าปิดล้อมกดดันพื้นที่เป้าหมายบริเวณบ้านปะกาลือสง ม. 6 ต.หนองจิก อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ห่างจากจุดเกิดเหตุประมาณ 3 กิโลเมตร ซึ่งเป็นหมู่บ้านที่เป็นแนวร่วมให้การสนับสนุนผู้ก่อเหตุรุนแรง โดย เจ้าหน้าที่ใช้เวลาประมาณ 5 ชั่วโมง กดดันปิดล้อมตรวจค้นพื้นที่ ซึ่งกลุ่มคนร้ายที่ก่อเกตุ ได้หลบหนีเข้ามาหลบซ่อนตัว โดยกลุ่มคนร้ายที่จับกุมได้ในครั้งนี้ มี 2 ราย คือ “นายสาอุดี ยามา” เป็นผู้ต้องหาตาม หมาย ป.วิอาญา 5 หมาย ประกอบด้วย -หมายจับ ที่ จ.๖๕๔/๒๕๖๐ ลงวันที่ 3 พ.ย. 60 กรณีกราดยิงใส่บ้านเรือนราษฎรที่ตั้งอยู่บริเวณแยกดอนยาง

เมื่อวันที่ 25 ก.ค 60 -หมายจับ ที่ จ.๔๗๔/๒๕๕๙ ลงวันที่ 29 ธ.ค.59  กรณี ยิงราษฎรเสียชีวิต 1 ราย บาดเจ็บ 2 ราย ขณะขายของชำ พื้นที่ ๒๔๔/๑๒ ม.๒ ต.โคกจาน อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ ๒๔ ต.ค.๕๙ -หมายจับ ที่ จ.๔๓๐/๒๕๕๙ ลงวันที่ 29 พ.ย.59 กรณี คนร้ายลอบวางระเบิดรถบัสรับส่งนักเรียน บนถนนสาย ๔๒ พื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

เมื่อ 9 มิ.ย. 59 -หมายจับ ที่ จ.๑๒๓/๒๕๖๐ ลงวันที่ 6 ก.พ.60 กรณี เหตุระเบิด จนท.ตร.สภ.หนองจิก ขณะลงในพื้นที่รับผิดชอบ เป็นเหตุให้ จนท.ตร.ได้รับบาดเจ็บ 2 นาย เหตุเกิดในพื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

เมื่อ 9 เม.ย. 59 -หมายจับ ที่ จ.๙๐/๒๕๖๐ ลงวันที่ 20 ม.ค. 60 กรณียิงรถบรรทุกสินค้า บนถนนสาย 43 พื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก เมื่อ 26 ก.ย.58 และ นายสการียา หมื่นรายา หมาย ป.วิอาญา 4 หมาย -หมาย จ.๔๔๕/๒๕๕๙

วันที่ 29 พ.ย. 59 กรณี คนร้ายลอบวางระเบิดรถบัสรับส่งนักเรียน บนถนนสาย 42 พื้นที่ ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

เมื่อ 9 มิ.ย. 59 -หมายจับ ที่ จ.๑๒๖/๒๕๖๐ลง วันที่ 6 ก.พ.60 เหตุลอบวางระเบิด ชุดปฏิบัติการลาดตระเวน (รถยนต์)สภ.หนองจิก บนถนนสาย 43 พื้นที่ ม.5 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี

เมื่อ 9 เม.ย.59 -หมายจับ จ. ๖๕๓/๒๕๖๐ ลงวันที่ 3 พ.ย.60 กรณีกราดยิงใส่บ้านเรือนราษฎรที่ตั้งอยู่บริเวณแยกดอนยาง

เมื่อวันที่ 15 ก.ค. 60 -หมายจับ ที่ จ.๑๒๖/๒๕๖๐ลงวันที่ 6 ก.พ. 60 เหตุลอบวางระเบิดจ.ปัตตานี.สภ.หนองจิก บนถนนสาย 43 พื้นที่ ม. 5 ต.บางเขา อ.หนองจิก จ.ปัตตานี เมื่อ 9 เม.ย. 59 โดนจับกุมได้ที่บ้านเลขที่ 30 ม.6 บ้านปะกาลือสง ต.ตุยง อ.หนองจิก จ.ปัตตานี ขณะที่ผู้ต้องหาทั้ง 2 ราย หลบซ่อนตัวอยู่ภายในบ้านหลังดังกล่าว

เจ้าหน้าที่จึงแสดงตัวขอจับกุมโดยละม่อม แต่คนร้ายได้ทำการต่อสู้ และทำเป็นวิ่งหนี เจ้าหน้าที่จึงได้กอดปล้ำก่อนที่จะใส่เครื่องพันธนาการ เพื่อป้องกันการหลบหนี ซึ่งขณะเข้าทำการจับกุม เจ้าหน้าที่ได้ปฏิบัติตามขั้นตอนกฎหมาย โดยได้เชิญผู้นำท้องที่ ผู้นำท้องถิ่น มาร่วมในการปิดล้อมจับกุมด้วย พร้อมกันนี้ เจ้าหน้าที่จะได้ดำเนินการติดตามเจ้าของบ้านหลังดังกล่าว คือ นายแวมามุ. ดือราแม มาลงโทษตามกฎหมายในฐานความผิดที่ให้ที่พักพิงแก่กลุ่มคนร้าย โดยมีอัตราโทษสูงสุด จำคุกไม่เกิด 2 ปี และปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือมีส่วนร่วมการกระทำความผิด จะได้รับโทษที่สูงขึ้น