ข่าว ข่าวภาคใต้

ชาวชุมพรตามรอย#ก้าว “ล่องเรือแพ ขับรถจี๊ป ขี่จักรยาน” ระดมทุน 20 ล้านเข้าร.พ.หลังสวน

วันที่ 21 ม.ค.61 ที่วัดขันเงินพระอารามหลวง อ.หลังสวน จ.ชุมพร นายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร  นพ.ศักดิ์สิทธิ์ มหารัตน์วงศ์ ผอ.รพ.หลังสวน นายพงษ์ศักดิ์ ฉิ่งสุวรรณโรจน์ คหบดีเจ้าของสวนนายดำ เจ้าของรางวัล ส้วมดีเด่นระดับโลก พร้อมด้วย ชาวชุมพรหลายพันคน ร่วมกันทอดผ้าป่ามหาบุญ เพื่อ รพ.หลังสวน โดย พระธรรมโกศาจารย์ เจ้าอาวาสวัดขันเงินฯ เป็นประธานฝ่ายสงฆ์

ชาวชุมพรในนาม “ชมรมมุ้งมิ้ง”(ภาษาใต้ แปลว่า ใกล้จะสว่าง) ได้จัดกิจกรรมวิ่งในช่วงเช้ามืด  โดยเดินทางด้วยเรือแพจาก บ้านท่าสะท้อน ต.ท่ามะพลา อ.หลังสวน พร้อมด้วยพุ่มผ้าป่า จำนวน 2 ล้านบาท ล่องไปตามลำน้ำในแม่น้ำหลังสวน เพื่อไปขึ้นที่ท่าเรือวัดขันเงิน ริมแม่น้ำหลังสวน

โดยนายณรงค์ พลละเอียด ผู้ว่าราชการจังหวัดชุมพร  พร้อมด้วย นพ.ศักดิ์สิทธิ์ มหารัตน์วงศ์ ผอ.รพ.หลังสวน และ ชาวชุมพรหลายพันคน รอต้อนรับ ขณะที่ชาวตลาดหลังสวน ได้ร่วมกันนำพุ่มผ้าป่าร่วม 1ล้านบาท ตั้งขบวนจักรยานปั่นไปทั่ว อ.หลังสวน เพื่อระดมเงินช่วยทอดผ้าป่า

อีกส่วนหนึ่งชมรมรถจี๊ปโบราณ ก็ ได้ระดมพุ่มผ้าป่า ในกลุ่มของสมาชิก อีกหลายแสนบาท นอกจากนั้นยังมี ขบวนรถบัสทัวร์ จากทั่วทั้งจังหวัดชุมพร  ต่างพากันระดมเงินไปร่วมทอดผ้าป่า ให้ กับ รพ.หลังสวน รวมยอดเงิน ในขณะ รายงานข่าว 10 กว่าล้านบาท คาดว่าจะถึง20ล้านบาท ในช่วงเย็นวันนี้    ต่อมา ขบวนผ้าป่ามหาบุญเพื่อ รพ.หลังสวนได้เดินทางไปยัง รพ.หลังสวน เพื่อมอบเงินจำนวนดังกล่าว ให้ กับ รพ.หลังสวน

การระดมเงิน ของ ชาว ชุมพรในครั้งนี้ เกิดจาก รพ.หลังสวน ได้รับการก่อสร้างอาคารผู้ป่วยหลังใหม่ สูง5 ชั้น แต่ขาดงบประมาณทางด้านคุรุภัณฑ์ทางการแพทย์ ทั้งเตียงคนไข้ เครื่องปรับอากาศ เครื่องช่วยหายใจ และอุปกรณ์ทางการแพทย์อื่นๆ ซึ่งต้องใช้งบประมาณ ห้องละ ประมาณ 300,000บาท

ทั้งนี้ โรงพยาบาลหลังสวน เป็น โรงพยาบาลที่ต้องรองรับผู้ป่วย ใน 3 อำเภอ ของ จ.ชุมพร จำนวน เกือบ 1 แสนคน เนื่องจากตั้งอยู่ริมถนนเอเซีย41 เส้นทางสำคัญระหว่างภาคใต้ และ กทม. ทำให้มีผู้ป่วยอาการหนักที่ต้องใช้อุปกรณ์ช่วยชีวิตอยู่ตลอดเวลา ความสำเร็จของการระดมเงินในครั้งนี้ ส่วนหนึ่งเกิดจากกระแสของ “ตูน บอดี้สแลม” ที่เคยวิ่งผ่าน อ.หลังสวน มีชาวบ้านร่วมบริจาคเงินหลายล้านบาทให้คณะของ “ตูน”ในครั้งนั้น

นายพงษ์ศักดิ์ เจ้าของสวนนายดำ กล่าวว่า “หลังจากอาคารสร้างเสร็จอย่างทุลักทุเล จากการทิ้งงานของผู้รับเหมานานกว่า 3 ปี  ก็ยังถูกทิ้งร้างอีก ร่วม 1 ปี ที่ราชการไม่มีงบสนับสนุนด้านครุภัณฑ์ที่ต้องใช้ถึงร่วม 20 ล้านบาท ภาคประชาชน จึงได้ร่วมกันจัดหาทุน โดยมีพระธรรมโกศาจารย์ เป็นประธาน ทำให้เพียงวันเดียว สามารถรวบรวมเงินบริจาคได้ถึง 10 ล้าน และในวันนี้ จากประชาชนทุกกลุ่ม ใน จ.ชุมพรได้อีก 10 กว่าล้าน  รวมทั้งสิ้น 20 กว่าล้าน

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน