ข่าว ข่าวภาคตะวันออก

นักวิชาการห่วงม้าน้ำสูญพันธุ์! หลังคนแห่กินเป็นยาโด๊ป หวังไซเตสกำหนดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

อาจารย์หญิงนักวิทยาศาสตร์ ของสถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล ม.บูรพา เผย ประชากรม้าน้ำเริ่มลดน้อยลง หวังไซเตสกำหนดเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง

วันที่ 23 ม.ค.61 เมื่อเวลา 14.00 น.ที่ผ่านมา สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล น.ส.รติมา  ครุวรรณเจริญ ในฐานะนักวิทยาศาสตร์ชำนาญการหน่วยวิจัยความหลายหลายในทะเล สถาบันวิทยาศาสตร์ทางทะเล มหาวิทยาลัยบูรพา บางแสน ต.แสนสุข อ.เมือง จ.ชลบุรี พาทีมข่าวไปชม ตู้เลี้ยงม้าน้ำ ตั้งอยู่ภายใน เพาะเลี้ยงสัตว์น้ำเค็ม พร้อมอธิบายว่า ประชาชนทั่วไปและชาวจีนเชื่อว่าม้าน้ำดำและม้าน้ำหนามมีคุณสมบัติเป็นยารักษาโรคต่างๆ เช่น โรคหืด เส้นโลหิตแดงตีบ ภาวะหย่อนสมรรถภาพทางเพศ   โรคสะเก็ดเงิน กระดูกแตกหัก และโรคคอพอก เป็นต้น

โดยม้าน้ำดำ มีลักษณะเป็นสีดำสนิท ผิวค่อนข้างเรียบ ขณะที่ม้าน้ำหนาม มีสีน้ำตาลแดงและมีลักษณะคล้ายหนามอยู่ทั่วตัว ซึ่งจากความเชื่อดังกล่าวทำให้ผู้คนหันมารับประทานจนมีพ่อค้าแม่ค้านำออกมาปิ้งย่างขายตัวละ 150 บาท หรือใส่ถุงขายตามตลาดเยาวราช กิโลละมากกว่า 6,000  บาท

ความต้องการใช้ม้าน้ำ ทำให้บรรดานักอนุรักษ์ต่าง ๆ จากต่างประเทศทั่วโลก เริ่มวิตกว่า ม้าน้ำอาจจะสูญพันธุ์ได้ จึงได้มีการทำข้อตกลง ระหว่างประเทศ จัดม้าน้ำเข้าสู่อนุสัญญาว่าด้วยการค้าระหว่างประเทศ ชนิดสัตว์ป่าและพืชป่าที่ใกล้สูญพันธ์ หรือ สัญญาไซเตส บัญชีที่ 2 ที่ว่าด้วยชนิดพันธุ์ ที่มีแนวโน้มใกล้สูญพันธุ์ คือ การทำการค้าต้องอยู่ในการควบคุมหรือจำกัดปริมาณ เพื่อไม่ให้มีผลเสียหายหรือทำให้ประชากรของม้าน้ำลดลงอย่างรวดเร็วจนใกล้สูญพันธุ์

แต่ขณะนี้ ก็ยังไม่จัดว่าม้าน้ำเป็นสัตว์ป่าคุ้มครอง ยังสามารถซื้อขายกันได้ภายในประเทศ แต่ห้ามขายออกนอกประเทศ คาดว่า ในอนาคต หากสัญญาไซเตสสำเร็จ ม้าน้ำก็จะเข้าสู่ประเภทสัตว์ป่าคุ้มครอง ห้ามซื้อขายหรือรับประทาน