Breaking ข่าว

ตะลึง! ต้นมันช้างยักษ์กลางป่า ส่วนรากขนาด 40 คนโอบ

 

พบต้นไม้ยักษ์ (ต้นมันช้าง) ขนาดใหญ่ประมาณ 40 คนโอบ ชาวบ้านเชื่อเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ พร้อมผลักดันผืนป่าบ้านเขาพลูเป็นแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ในอนาคต

วันที่ 29 มกราคม 2561 กำนันตำบลบางสัก เจ้าหน้าที่ป่าไม้ ผู้ใหญ่บ้านม.6 ต.บางสัก ตำรวจ สภ.กันตัง และ กศน.ตรัง ร่วมลงพื้นที่เดินเท้าสำรวจพื้นที่ป่า บ้านเขาพลู ม.6 ต.บางสัก อ.กันตัง จ.ตรัง พบต้นไม้ยักษ์ (ต้นมันช้าง) ขนาดใหญ่ประมาณ 40 คนโอบ (จากรากขึ้นไปปกคลุมลำต้นเลยทำให้มีขนาด 40 คนโอบ ไม่ใช่ส่วนของลำต้น) ความสูงประมาณ 40-50 เมตร อายุหลายร้อยปี ในส่วนรากนอกจากจะมีขนาดใหญ่แล้ว ยังสามารถเข้าไปนั่งพักเล่นได้ และยังมีรูตรงกลางส่องไปมองเห็นอีกฝั่งได้ ซึ่งสามารถถ่ายภาพทะลุผ่านรูช่องว่างตรงกลางลำต้นได้อย่างสวยงาม

ทั้งนี้ระยะทางในการเดินทางทั้งหมดจากจุดพักรถ โดยต้องนั่งรถยนต์ขับเคลื่อนสี่ล้อขึ้นไปรวมระยะทาง 6 กิโลเมตร ซึ่งจะต้องเดินทางทั้งนั่งรถกระบะขับเคลื่อนสี่ล้อและลงเดินเท้าไปประมาณอีกระยะทาง1 กิโลเมตร บรรยากาศสองข้างทางเป็นเต็มไปด้วยความอุดมสมบูรณ์ มีต้นไม้เถาวัลย์ นานาชนิด แอ่งน้ำใสเห็นตัวปลา ปู สำหรับต้นมันช้างยักษ์นี้ ชาวบ้านมีความเชื่อว่าเป็นต้นไม้ศักดิ์สิทธิ์ เพราะใหญ่ที่สุดกลางป่า ประดุจดั่งเป็นร่มโพธิ์ร่มไทรให้ผืนป่าบ้านเขาพลูแห่งนี้ จึงทำให้กลุ่มชาวบ้านเกิดการรวมตัวกันเพื่อที่จะผลักดันสถานที่ดังกล่าว เป็นแหล่งท่องเที่ยวชุมชนเชิงอนุรักษ์ต่อไป ด้านนายสมศักดิ์ แกล้วชิต กำนันตำบลบางสัก กล่าวว่า ความเป็นมาของต้นมันช้างยักษ์ ซึ่งในสมัยปู่ย่าตายาย ก็ได้พบ ต้นมันช้างยักษ์ขนาดใหญ่อย่างนี้อยู่แล้ว ซึ่งไม่สามารถคาดประมาณได้ว่ามีอายุกี่ปี จึงต้องหาผู้เชี่ยวชาญมาดูเรื่องนี้ ซึ่งบริเวณราก และทางกลุ่มชาวบ้านมีแนวคิดกับกลุ่มอนุรักษ์ คิดหาแนวทางทำแหล่งท่องเที่ยวเชิงอนุรักษ์ต่อไป

นางสาวดาราวรรณ อำนาจ ครูกศน.ตำบลบางสัก กล่าวว่า การลงพื้นที่วันนี้เจ้าหน้าที่อุทยานและเจ้าหน้าที่ตำรวจ กำนันตำบลบางสัก ผู้ช่วยสารวัตรและผู้นำในท้องถิ่น และ ผู้ใหญ่บ้านหมู่ที่ 6 บ้านเขาพลู ซึ่งเป็นพื้นที่ที่พบต้นไม้ยักษ์ต้นนี้ ซึ่งในส่วนของชุมชนให้ความสำคัญในเรื่องการอนุรักษ์ทรัพยากรของป่าต้นน้ำ โดยเฉพาะโรงเรียนตำบลบางสักเยาวชนตำบลบางสัก และผู้นำในท้องที่ได้ให้ความร่วมมือและมีการจัดกิจกรรม ของการเดินป่าเพื่ออนุรักษ์ทรัพยากรธรรมชาติ ซึ่งป่าแห่งนี้หากเทียบได้กับการศึกษา เปรียบได้เหมือนห้องเรียนธรรมชาติอย่างดี และสามารถเรียนรู้ได้จริง มีประสบการณ์จริงให้กับนักศึกษา ทั้งนักเรียนและเยาวชน ซึ่งเป็นอนาคตของพื้นที่ตำบลบางสักของเรา ทั้งนี้ในการเดินป่าเข้ามา ถือว่ามีความปลอดภัยเป็นอย่างมาก ถนนก็ค่อนข้างสะดวกเพียงแต่ว่าจะต้องดูเรื่องของฝนฟ้าอากาศ ภาพฝนตกถนนจะลื่น แต่ถ้าเดินเท้าจะปลอดภัย

เพิ่มเราเป็นเพื่อน ข่าว ข่าวด่วน ทันเหตุการณ์ทุกวัน @springnews
เพิ่มเพื่อน