ข่าว อาชญากรรม

ป.ป.ง.ลุยแก้กฎหมายฟอกเงินบิทคอยน์ปิดทางโจรไซเบอร์

ป.ป.ง.เตรียมเดินหน้าศึกษาแก้ไขกฎหมายฟอกเงิน ใหม่ เพื่อรองรับภัยจากมิจฉาชีพที่นำเงินสกุลดิจิทัลมาฟอก พร้อมเตือนประชาชน พิจารณาความเสี่ยงจากเหตุกฎหมายไทยยังไม่รับรองความเป็นสกุลเงิน

 

วันที่ 31 ม.ค.61 พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร รักษาราชการแทนเลขาธิการสำนักงานคณะกรรมการป้องกันการฟอกเงิน หรือ ป.ป.ง. เปิดเผย ป.ป.ง.เตรียมร่วมกับหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง วางมาตรการจัดระบบกำกับดูแลทางการเงินเพื่อให้สามารถรับมือมิจฉาชีพ และเทคโนโลยีทางการเงิน ที่เปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็วในปัจจุบัน

พล.ต.ต.รมย์สิทธิ์ วีริยาสรร (ขวา)

โดยเฉพาะการใช้เงินดิจิทัล เช่น บิทคอยน์ริปเปิล หรือ เงินดิจิทัลสกุลอื่นๆ เป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน ที่ได้จากการทำความผิด เบื้องต้นได้มีการศึกษามาตรการ กำกับดูแลผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลที่มีความเสี่ยงถูกใช้เป็นเครื่องมือในการฟอกเงิน รวมถึงอยู่ระหว่างพิจารณาแก้ไขกฎหมาย ป.ป.ง. ที่กำหนดให้ผู้ให้บริการแลกเปลี่ยนเงินดิจิทัลต้องเป็นผู้มีหน้าที่รายงานตามกฎหมายของ ป.ป.ง.

โดยจะมีการนำหลักการมาตรฐานสากล ด้านการป้องกันปราบปรามการฟอกเงินมาปรับใช้  ซึ่งการดำเนินการของ ป.ป.ง.ครั้งถือเป็นการยกมาตรการด้านการป้องกัน และ ปราบปรามการฟอกเงินเท่านั้น ไม่ได้เป็นการรองรับ หรือ ให้หลักประกันในทางธุรกิจ เกี่ยวกับการลงทุนในเงินดิจิทัลแต่อย่างใด

ด้าน พล.ต.อ. ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล ประธานป.ป.ง.ได้ออกมาเตือนประชาชน ถึงความเสี่ยงในการลงทุน หรือ ซื้อขายสินค้า ที่มีความผันผวนและมีความเสี่ยงสูง ด้วยการใช้เงินดิจิทัลว่า ประเทศไทยยังไม่รองรับสกุลเงินเหล่านี้ให้ชำระหนี้ได้ตามกฎหมาย จึงอาจทำให้ผู้ลงทุนถูกหลอกลวงเป็นเครื่องมือเพื่อใช้ในการกระทำความผิด เช่น การหลอกลวงให้ลงทุนแชร์ลูกโซ่ เป็นต้น

พล.ต.อ. ชัยยะ ศิริอำพันธ์กุล